14 วิธี ดูแล-รักษาหนังศีรษะ ให้ห่างไกลจากการมี ''รังแค'' !!!

เข้าชม : 347
หลายๆคนอาจไม่เคยรู้ว่า "รังแค" นั้นถือเป็นเชื้อราเซลล์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "เชื้อยีสต์" ที่เกิดจากการรบกวนหนังศีรษะ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับเส้นผม หรือร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สบาย มีความเครียด ก็สามารถเกิดรังแคได้เช่นกัน วันนี้ LadyBKK จึงมาแนะนำ 14 วิธีที่ดูแลหนังศีรษะหรือเส้นผมอย่างไรไม่ให้เป็นรังแคมาฝากกันค่ะ !!

1. สระผมทุกวันด้วยยาสระผมขจัดรังแคอย่างอ่อนเพื่อขจัดไขมันส่วนเกิน แต่ควรสระผมด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้งและลอกเป็นขุย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค แถมยังทำให้ผมดูนุ่นสลวย เงางามอีกต่างหาก

2. เปลี่ยนชนิดของยาสระผมถ้าใช้ไม่ได้ผล

3. ใช้ยาสระผมหลายชนิดสลับสับเปลี่ยนกัน เพื่อลดการดื้อต่อตัวยา4. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม เช่น เจลแต่งทรงผม สปรย์ฉีดผม เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจสะสมบนเส้นผมและหนังศีรษะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา5. ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติหลังสระผม

6. แปรงผมเบาๆ ตั้งแต่หนังศีรษะจนถึงปลายผม ด้วยหวีซี่ห่างๆ แต่ไม่ควรใช้หวีที่แข็งเกินไป หรือหวีซี่ห่างๆ เพราะอาจจะดึงเส้นปมให้หลุดร่วงมากขึ้น

7. อย่าเกาหรือถูหนังศีษะแรงๆ8. การใช้น้ำผสมน้ำมันหอมระเหยจากโรสแมรีหรือลาเวนเดอร์ หรือใช้น้ำมัน 2-3 หยด ถูให้ทั่วหนังศีรษะ อาจช่วยลดการเกิดรังแค

9. รับประทานผักสด ผลไม้ เมล็ดธัญพืชมากๆ และควรรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำในปริมาณเพียงเล็กน้อยด้วย

10. จำกัดปริมาณการรับประทานน้ำตาลและยีสต์เพราะสารเหล่านี้อาจส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อราที่เป็นสาเหตุของรังแค11. รับประทานวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวและเส้นผม รวมทั้งอาหารประเภทเมล็ดธัญพืช ไข่แดง ถั่วเหลือง กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง พืชผักสีเขียว และอะโวคาโด ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี12. รับประทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี เพื่อช่วยปรับการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง และช่วยทำให้แผลหายเร็ว เช่น ไข่แดง ปลา (ซาร์ดีน) เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน และเมล็ดธัญพืช เป็นต้น

13. ควรออกไปรับแสงแดดบ้าง โดยเฉพาะแสงแดดก่อน 9 โมงเช้า หรือหลัง 4 โมงเย็น ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง

14. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เช่น การใช้แชมพูแรงๆ น้ำยาดัดผม น้ำยาเซ็ทผม น้ำยาย้อมผม และน้ำมันแต่งผม เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้รังแคกำเริบได้

ภาพประกอบจาก : wikihow.comบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"อาหารสิวอุดตันเป็นสิววาไรตี้สิวขึ้นแอลกอฮอล์ทาขนมปังประโยชน์น้ำผึ้งทำไรดีทานอาหารเมนูกระตุ้นสิวฮอร์โมน