ไม่ใช่แค่ ง่วง นอนน้อย!! ''หาวบ่อยๆ'' สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ

เข้าชม : 628
ใครมีอาการชอบ หาวบ่อยๆ อาจจะไม่ได้หมายถึงว่าคุณกำลังง่วงเพียงอย่างเดียว ร่างกายอาจจะกำลังส่งสัญญาณเตือนอยู่ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพ และมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่นๆ อยู่ก็เป็นได้หาวบ่อยๆ อาจเป็นเพราะโรคต่างๆ ต่อไปนี้

สาเหตุของการหาว  เกิดขึ้นในขณะที่ร่างกายอยู่ในภาวะเหนื่อยเมื่อยล้า ซึ่งจะส่งผลให้ไม่สามารถหายใจได้ตามปกติ ร่างกายจึงเกิดอาหารหาวขึ้นมาเพื่อที่จะช่วยให้สามารถหายใจเข้าลึก ๆ นำออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ  แต่หาวบ่อยจนผิดปกติ มากกว่า 1 ครั้ง/นาที อาจหมายถึงว่าร่างกายคุณกำลังอยู่ในภาวะอ่อนแอเจ็บป่วย ซึ่งต้องได้รับการรักษาดูแล มีแนวโน้มเป็นอะไรได้บ้างลองมาเช็คกันโรคลมหลับ คุณจะมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ มีภาวะหลับกลางอากาศแม้กระทั่งทำกิจกรรมอื่น เพราะในช่วงเวลานอนหลับไม่สามารถนอนหลับสนิทได้
โรคนอนไม่หลับ เช่น มักจะสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ จึงทำให้ง่วงนอนตอนกลางวัน และรู้สึกเพลียร่วมด้วย
หาวบ่อยเพราะได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น กลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้า หรือกลุ่มยารักษาภาวะวิตกกังวล
เลือดออกภายในหัวใจ หรือเนื้อเยื่อบริเวณหัวใจ
โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรง ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว
โรคอ้วน มีความเบื่อ ความง่วง และอ่อนเพลียได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักตามมาตราฐาน เพราะคนอ้วนไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวร่างกาย เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการหาวบ่อยๆ ได้ นอกจากนี้ความอ้วนยังเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ ด้วย ทั้งเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจนอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ อีก ขั้นรุนแรงที่ทำให้หาวบ่อยได้ แต่จะมีโอกาสพบได้น้อย

- กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
- โรคลมชัก

- ตับวาย
- เนื้องอกในสมอง
- โรคปลอกประสาทอักเสบ
- ร่างกายขาดสมรรถภาพในการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกาย
- โรคหลอดเลือดสมอง
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ชีวิตคู่อุจจาระท้องผูกผักผลไม้ดูผู้ชายดูผู้หญิงลำไส้มีปัญหาอึแข็งอุจจาระไม่ออกปวดท้องถ่ายไม่ออกความรักอึสีซีด