โล่งแล้ว!! 5 วิธีสยบอาการ ''สะอึก'' แบบเร่งรัดด้วยตัวเอง ไม่เป็นอันตราย

เข้าชม : 487
     ใครเคยสะอึกบ่อย ๆ คงทราบดีว่า.. ร่างกายมักจะเกิดในตอนที่หายใจผิดจังหวะ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ค่อนข้างจะเป็นปัญหาอยู่เหมือนกัน ส่วนวิธีที่จะทำให้หายสะอึกง่าย ๆ นั้นเราก็คงรู้จักกันอยู่ไม่กี่อย่าง เช่น กินน้ำ หรือกลั้นหายใจ แต่บางทีก็ใช่ว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยได้ วันนี้ Gang BKK จึงได้รวบรวมวิธีมาให้คุณได้ใช่สบยอาการสะอึกง่าย ๆ กันแล้ว

1. กดจุด หยุดสะอึก
ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     วิธีนี้จะช่วยให้คุณหายสะอึกได้ โดยการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งของมือขวา บีบตรงเนินเนื้อใต้นิ้วโป้งของมือซ้าย ออกแรงนิดหน่อย หรืออีกวิธีคือกดจุดบริเวณร่องเหนือริมฝีปาก ในขณะที่คุณกดจุดต่าง ๆ นี้ ระบบประสาทของร่างกายจะเปลี่ยนจุดสนใจ ทำให้คุณหายสะอึกได้นั่นเอง

2. สองนิ้วอุดหู
ภาพประกอบจาก www.wikihow.com

     โดยให้ใช้นิ้วชี้ทั้งสองข้างอุดเข้าไปในหูแต่อย่าลึกเกิน กลั้นใจนับ 1-30 หรืออีกวิธีหนึ่งคือ เงยหน้าแล้วดึงติ่งหูทั้งสองข้าง วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ดี

3. หายใจให้ถูกจังหวะ


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     เมื่อไรที่คุณสะอึกขึ้นมา ให้รีบสูดหายใจเข้าไปลึก ๆ จากนั้นให้กลั้นไว้ก่อน แล้วนับ 1-10 เมื่อลมหายใจถูกกักไว้ในปอด กระบังลมจะคลายออก เป็นเหมือนการปรับจังหวะการหายใจนั่นเอง

4.  ปิดจมูก


ภาพประกอบจาก www.wikihow.com

     ในขณะที่คุณรู้สึกสะอึกนั้น ให้ใช้มือปิดจมูกเอาไว้ และให้ใช้วิธีหายใจทางปาก วิธีนี้จะช่วยสยบอาการสะอึกได้ เนื่องจากร่างกายได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปมากขึ้น5. แลบลิ้น


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     หากอยากหายสะอึกแบบเร่งรัด ให้คุณลองแลบลิ้นออกมายาว ๆ เป็นวิธีที่นักร้องมักใช้กัน เพื่อกระตุ้นช่องว่างระหว่างเส้นเสียง ให้คุณหายใจได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้นและสยบอาการสะอึกได้

     ต่อไปนี้ใครที่มีอาการสะอึกบ่อย ๆ หรือมักจะหายใจผิดจังหวะ ก็ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ จะได้หายจากอาการสะอึกกันสักที


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ข้อคิดการใช้ชีวิตประโยชน์ของใช้ในบ้านแป้งเด็กได้เรียนรู้