แก่ไปไม่มียารักษานะ!! 6 วิธีรีบทำ ป้องกันสมองเสื่อม!!

เข้าชม : 352         บางคนอาจจะเคยดูภาพยนตร์แนวดราม่า ไปเจอเข้ากับฉากเรียกน้ำตาประมาณว่าคุณยายสมองเสื่อม จำคุณตาไม่ได้ จำเรื่องราวความหลังไม่ได้ ก็อาจจะเกิดอาการอินกับหนัง จนกลัวการเป็นสมองเสื่อมขึ้นมาบ้าง ก่อนอื่น LadyBKK ขอให้เธอทำใจเอาไว้ก่อนว่าภาวะนี้ เกิดขึ้นได้หากเธอมีอายุที่เข้าสู่วัยชรา แต่ถ้ารู้วิธีป้องกัน และดูแลตัวเอง ก็มีสิทธิ์ที่จะปลอดภัยจากภาวะนี้ได้เช่นกัน


ภาพประกอบจาก www.webmd.com
         สมองเสื่อม เกิดจากภาวะที่สมองมีการเสื่อมสลาย หรือเนื้อสมองบางส่วนตาย และไม่ใช่เพียงความจำเท่านั้นที่โดนกระทบ แต่คนเป็นสมองเสื่อม จะมีปัญหาในการใช้ความคิด การเรียนรู้สิ่งใหม่ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ พฤติกรรม และบุคลิกภาพ ไม่ใช่โรคเดียวกันกับอัลไซเมอร์ เพราะอัลไซเมอร์เป็นแค่หนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนเกิดภาวะสมองเสื่อมเท่านั้นเอง ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาให้หายขาด แต่ภาวะนี้ก็มีวิธีป้องกันให้เกิดความเสี่ยงน้อยลงได้ภาพประกอบจาก greatist.com
1. หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดโรคที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดภาวะสมองเสื่อม เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เป็นต้น

2. ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม พยายามอย่าหาซื้อยารักษาโรคมาทานเอง เป็นไปได้ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้งที่จำเป็นจะต้องทานยาเพื่อรักษาโรคต่างๆ
3. รักตัวเองด้วยการงดเหล้า งดบุหรี่ งดสารเสพติดทั้งหลายแหล่ อาจจะดื่มได้บ้างเวลาเข้าสังคม แต่อย่าให้บ่อยเลย ยิ่งบ่อยก็ยิ่งเสี่ยงต่อการมีภาวะสมองเสื่อมยามชราภาพ


ภาพประกอบจาก www.verywell.com
4. กระตุ้นสมองด้วยการเปิดรับรู้ข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ ส่งเสริมให้ตัวเองทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเล่นดนตรี เล่นเกม เต้นรำ เมื่อสมองมีการทำงานบ่อย มันก็จะแข็งแรงขึ้นไปเอง


ภาพประกอบจาก www.lens-views.com
5. พยายามทานอาหารให้ได้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ดูแลได้ทั่วทั้งร่างกาย รวมถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินเกณฑ์ปกติด้วย นอกจากจะหุ่นเฟิร์มยังไม่เสี่ยงสมองเสื่อมด้วยนะ สองเด้งเน้นๆ


ภาพประกอบจาก www.allkpop.com

6. ระวังเนื้อระวังตัว ไม่ให้ศีรษะไปกระแทกกระเทือนหลายครั้ง หากซุ่มซ่ามเดินชนนั่นนี่บ่อย ศีรษะกระทบกระเทือนบ่อย ก็มีแนวโน้มที่ตอนชราภาพจะเกิดภาวะสมองเสื่อมได้เหมือนกันท่องจำไว้ ดูแลตัวเอง รักตัวเอง ทานอาหารดี ใช้ชีวิตให้สุขภาพดีอยู่เสมอนะจ๊ะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์".เห็นเขาต่ำใส่เห็นเขาต่ำใส่การพูดตรงๆตัวหอมฉีดน้ำหอมน้ำหอม