แพทย์เตือน! นอนกรน เสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

เข้าชม : 704
การนอนกรน หรือภาวะที่มีเสียงดังขณะนอนหลับ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ความจริงแล้วการกรน มันคือสัณญาณอันตราย ที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ เช่น ภูมิแพ้ ความอ้วน เนื้องอกในโพรงจมูก และยังเสี่ยงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับอีกด้วย เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการนอนกรนไม่ใช่เรื่องปกติ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่านอนกรนแบบไหนที่เข้าข่ายอันตราย วันนี้ LadyBKK มีสาระดีๆ เกี่ยวกับการนอนกรน มาฝากกันค่ะ


ภาพประกอบจาก pixabay.com

เสียงกรน เกิดจากการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่ออ่อน บริเวณด้านหลังหลอดลมส่วนบน ลิ้นไก่ เพดานอ่อน เนื่องจากเกิดการแคบลงของทางเดินหายใจส่วนบน มักเกิดจากการหย่อนของกล้ามเนื้อขากรรไกร ลิ้น เพดานอ่อน ทำให้ไปขัดขวางทางผ่านของลมหายใจขณะหลับ รวมถึงสาเหตุแวดล้อมอื่นๆ เช่น ปัญหาสุขภาพ การดื่มสุรา ทานยานอนหลับ เป็นต้นภาพประกอบจาก pixabay.com

การกรนมี 2 ประเภท คือ นอนกรนแบบธรรมดา ไม่มีภาวะหยุดหายใจ สร้างความรำคาญให้ผู้อื่น แต่ไม่อันตราย กับอีกประเภทคือ นอนกรนอันตราย มีภาวะหยุดหายใจร่วมด้วย หรือที่เรียกว่า Sleep Apnea


ภาวะ Sleep Apnea จะทำให้หยุดหายใจขณะหลับอย่างน้อยนาน 10 วินาที มากกว่า 5 ครั้ง/ชั่วโมง ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองน้อยลง ร่างกายจะต้องปลุกตัวเองขึ้นจากการหลับลึกเพื่อหายใจ หากไม่ได้รับการรักษา แรกเริ่มจะทำให้รู้สึกเพลียในตอนกลางวัน และส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมา เช่น โรคหัวใจตายเฉียบพลัน ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต เป็นต้น


ภาพประกอบจาก pixabay.com


อาการที่บ่งบอกว่าคุณอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

1. มึนหัว รู้สึกไม่สดชื่นเมื่อตื่นนอน เหมือนไม่ได้นอนมาทั้งคืน ต้องการนอนต่อ เป็นแบบนี้อยู่ประจำ

2. อาการง่วงนอนระหว่างวัน เผลอหลับขณะทำงาน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ทั้งที่พักผ่อนเต็มที่แล้ว


ภาพประกอบจาก pixabay.com


3. ฝันร้าย ละเมอ นอนกระสับกระส่ายขณะหลับ อาการสะดุ้งตื่น ผวา หานใจเเรงเหมือนขาดอากาศ

4. ให้คนรอบข้างช่วงสังเกตว่า ขณะที่คุณหลับการหายใจสม่ำเสมอหรือไม่ มีช่วงหยุดหายใจร่วมด้วยหรือเปล่า

5. หายใจขัด หรือสำลักน้ำลายขณะหลับ

หากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการดังกล่าว แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เกร็ดความรู้วาไรตี้สุขภาพ