อย่ารอจนสายเกินไป!! 6 โรคสำคัญ ที่ผู้หญิงห้ามลืมตรวจเด็ดขาด!!

เข้าชม : 164         คนเราติดนิสัยไปโรงพยาบาลก็ต่อเมื่อป่วยแล้ว ทั้งที่ความเป็นจริง การเดินเข้าโรงพยาบาลนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการก็ได้ เพราะยิ่งเราได้รับการตรวจโรคจากโรงพยาบาลบ่อยเท่าไหร่ ยิ่งยืนยันได้ว่าเรามีร่างกายที่แข็งแรงและไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงในอนาคตมากเท่านั้น โดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว 6 โรคต่อไปนี้นับเป็นภัยอันตรายเงียบที่ควรระวังเป็นอย่างมาก LadyBKK ขอแนะนำให้เข้าโรงพยาบาลไปตรวจสักหน่อยจะดีกว่า!

1. ตรวจเลือด-ตรวจปัสสาวะ
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          การตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะ เป็นการตรวจทั่วไปตามมาตรฐาน เพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้โรคต่างๆ หรือไม่ เช่น โรคเกี่ยวกับเลือด โรคติดเชื้อ โรคร้ายเกี่ยวกับอวัยวะ นอกจากนี้ให้สำรวจตัวเองดูดีๆ ว่าสภาพแวดล้อมและคนรอบข้างเป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือไม่ ถ้าใช่ แนะนำให้ตรวจละเอียดมากขึ้นไปอีกเยอะๆ เลยดีกว่าจ้ะ

2. ตรวจเต้านม


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ไม่เพียงแค่ผู้หญิงไทย แต่มะเร็งเต้านมเกิดขึ้นได้ทั่วโลก แถมทุกวันนี้อัตราการเกิดยังสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะในเขตเมืองแล้วยิ่งอันตราย เพราะอาหารในปัจจุบันมักมีสารปนเปื้อนเยอะมาก อาจจะมีสารเคมี หรืออาจจะเป็นฮอร์โมนที่เกษตรกรฉีดใส่สัตว์เพื่อเร่งเนื้อให้ฟูก็ได้ ซึ่งถ้าเรารับมันในปริมาณมากเกินไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็อาจก่อให้เกิดเป็นมะเร็งขึ้นมา ดังนั้นเราจึงควรตรวจเต้านมเพื่อให้เจอปัญหาแต่เนิ่นๆ ยิ่งอายุ 35 ปีขึ้นไปยิ่งต้องตรวจเลยล่ะ3. ตรวจมะเร็งปากมดลูก


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          รองจากมะเร็งเต้านม ก็มีมะเร็งปากมดลูกนี่ล่ะที่มีอัตราการเกิดขึ้นสูงไม่น้อย ส่วนใหญ่มักติดต่อจากเพศสัมพันธ์ นั่นหมายความว่าถ้าเราเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็สุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคนี้ได้ทุกเมื่อ ทุกช่วงวัย ปัจจุบันนี้การตรวจมะเร็งปากมดลูกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแล้วนะ ไม่ได้น่าอายด้วยล่ะ แนะนำให้ตรวจก่อนจะหมดสนุกกับชีวิต

4. ตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ผู้หญิงไทยวัย 40 ปีขึ้นไปมีอัตราการเป็นโรคกระดูกพรุนเพิ่มขึ้นสูงมาก ซึ่งโดยปกติแล้ว ผู้หญิงจะมีความหนาแน่นของกระดูกน้อยกว่าผู้ชายอยู่แล้ว ยิ่งฮอร์โมนเสื่อม ประจำเดือนหมด การดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายก็จะลดประสิทธิภาพลง ดังนั้นเราจึงควรเข้าพบคุณหมอ ตรวจมวลกระดูกภายในให้ครบถ้วน ขอคำปรึกษาและดูแลตัวเองให้ดีกันเถอะนะ

5. ตรวจหัวใจและหลอดเลือด


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          รู้หรือไม่ว่าหัวใจและหลอดเลือดนั้นคืออวัยวะที่จัดว่าเป็น 1 ใน 3 ของสาเหตุแห่งการเสียชีวิตสูงสุด ที่น่ากลัวคือมักจะไม่แสดงอาการเบื้องต้นอะไรให้รู้เลย รู้ตัวอีกทีคือเป็นหนักแล้ว เรื้อรังแล้ว ซึ่งเราสามารถลดความเสี่ยงมันได้โดยการลดการทานคอเลสเตอรอลที่ไม่จำเป็นลง อย่าทานน้ำตาลมาก และขยันออกกำลังกาย ไม่สูบบุหรี่ เข้าพบคุณหมอตรวจร่างกายให้สม่ำเสมอ

6. ตรวจโรคหลอดเลือดสมอง
ภาพประกอบจาก www.maxpixel.net
          โรคหลอดเลือดสมอง คือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเพราะหลอดเลือดตีบตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองจึงหยุดชะงัก และอาการต่างๆ ทางร่างกายจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างกระทันหัน ซึ่งอัตราการเกิดโรคนี้ก็สูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน อีกทั้งยังเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ทำให้เสียชีวิตมามากมายหลายต่อหลายคน ยิ่งถ้าส่งโรงพยาบาลภายใน 3 ชั่วโมงไม่ได้ รับรองว่าโอกาสในการมีชีวิตรอดนั้นน้อยมาก ทางที่ดีคือตรวจเอาไว้ก่อน ดูแลสุขภาพให้ดีเข้าไว้นะรู้แล้วก็วิ่งเข้าโรงพยาบาลไปตรวจกันเลย!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"หมูกระทะโดนัทซินามอนโดนัทกินบุฟเฟต์ขนมหวานกินหมูกระทะให้คุ้ม