หลายคนยังเข้าใจผิด!! เผยสาเหตุและอาการ ''โรคฮิสทีเรีย'' ขาดผู้ชายไม่ได้จริงหรือ?!

เข้าชม : 305                           ฮิสทีเรีย (Hysteria) เป็นชื่อเรียก โรคทางจิตเวชในกลุ่ม Somatoform Disorders ของอาการทางประสาทชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่เป็นฮิสทีเรีย จะมีอาการ เกี่ยวกับ การควบคุมอารมณ์  การควบคุมจิตสำนึก ด้านการกระทำลดลง และความกลัวต่าง ๆ โดยอาการฮิสทีเรียนั้น ถือว่าเป็นชนิดหนึ่งในประเภทของ โรควิตกกังวล ก็ว่าได้ หรือจะเป็น โรคขาดความอบอุ่น ก็ได้เช่นกัน


ภาพจาก  pinterest


ฮิสทีเรียมีลักษณะอาการอยู่ 2 ลักษณะ คือ
1. โรคประสาทฮิสทีเรีย จะแบ่งเป็น Conversion Reaction คือคนที่มีความเครียด กังวลใจ หรือเกิดความขัดแย้งในจิตใจอย่างรุนแรง พวกนี้จะเกิดการผิดปกติที่ระบบการเคลื่อนไหวหรือรับรู้ เช่น เป็นอัมพาต ชาตามแขนและขา และ Dissociative Type คือสูญเสียความจำในบางเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจจนไม่ต้องการรับรู้

2. บุคลิกภาพแบบฮิสทีเรีย คนพวกนี้จะมีลักษณะการแสดงออกที่มากเกินความจริง เพื่อดึงดูดความสนใจ มีความเป็นเด็กสูง ชอบเรียกร้องความสนใจและแสดงออกทางอารมณ์ค่อนข้างมาก ซึ่งอาจเกิดจากการขาดความรัก ความอบอุ่นในวัยเด็ก


ภาพจาก pinterest
ฮิสทีเรีย คือ โรคขาดผู้ชายไม่ได้....จริงหรือ??
นั่นเป็นความเข้าใจผิด ความผิดพลาดทางภาษา ความมักง่ายในการใช้ภาษา การคิดไปเองของคนทั่ว ๆ ไป แล้วแต่ใครจะเรียก จึงทำให้ ฮิสทีเรีย กลายเป็น โรคขาดผู้ชายไม่ได้ ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ผู้ที่เป็นฮิสทีเรียนั้น จะมีอาการที่เรียกว่าขาดความอบอุ่นอยู่ด้วยในตัว และธรรมชาติของมนุษย์ คือต้องการที่ยึดเหนี่ยว โดยความต้องการเหล่านี้ จะเพิ่มพูนสูงขึ้นมาก กับผู้ที่เป็นฮิสทีเรีย ถ้ามองอีกแง่หนึ่งอาจจะเป็นคนประเภทพึ่งตัวเองไม่ได้เลย


ก็ว่าได้ และจากเหตุนี้เอง ทำให้เมื่อมีใครสักคนหนึ่งมาทำดีด้วยกับตน ก็จะเกิดความรู้สึกผูกพันธ์ขึ้นอย่างรวดเร็ว และในบางรายอาจจะเกิดอาการแสดงความเป็นเจ้าของในระดับหนึ่ง


ภาพจาก  pinterest
อาการของฮิสทีเรีย
1.ต้องการเป็นจุดสนใจ รู้สึกอึดอัดและทนไม่ได้ หากไม่ได้รับความสนใจ
2.อารมณ์แปรปรวน และไม่รู้จักควบคุมอารมณ์
3.การแสดงออกดูเหมือนยั่วยวน พยายามเข้าหาผู้อื่น โดยเฉพาะเพศตรงข้าม ด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม
4.แสดงอารมณ์ ลักษณะท่าทางและการพูดเกินจริง โดยอาจมีลักษณะท่าทางและการพูดเหมือนกำลังเล่นละคร
5.แสดงออกถึงความสนิทสนมกับผู้อื่นมากเกินจริง
6.รู้สึกเบื่อหรือหงุดหงิดง่าย
7.ขู่ว่าจะฆ่าตัวตายเพื่อเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่น


ภาพจาก pinterest
สาเหตุของฮิสทีเรีย
สาเหตุของโรคฮิสทีเรียยังพบไม่แน่ชัดของอาการที่เป็น แต่สันนิษฐานว่าอาจมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นหรือเกี่ยวข้องดังต่อไปนี้- การมีปัญหากับครอบครัว ปัญหาการงาน หรืออาจมีปัญหาด้านอื่นๆ ร่วมด้วย
- สภาพแวดล้อมที่มีความกดดัน การเลี้ยงดูที่ไม่ได้รับการเอาใจใส่อย่างที่ควรหรือสม่ำเสมอ
- พันธุกรรม หากพบว่าบุคคลในครอบครัวมีประวัติที่เป็นโรคนี้ ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นผู้ที่มีบุคลิกภาพอย่างฮิสทีเรียได้
- การเลียนแบบพฤติกรรมของคนในครอบครัวที่เป็นโรคฮิสทีเรีย


ภาพจาก pinterestบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"สร่างเมาเรื่องน่ารู้สาระน่ารู้กินเหล้าแฮงค์หนักร้านนั่งชิลวิธีแก้แฮงค์ร้านเหล้าแก้ปวดหัวแฮงค์ปาร์ตี้สระผมบ่อยแก้แฮงค์ปัญหาเส้นผมดูแลเส้นผมไม่เมาเกร็ดความรู้หนังศีรษะ