คนไทยรู้กันยัง!! เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต รัฐจ่ายค่ารักษาให้ฟรี!!

เข้าชม : 256          ในแต่ละนาทีของชีวิต มักมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย และส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลย ดังนั้นเราจึงไม่สามารถเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีเยี่ยมตลอดเวลา เรื่องของการเจ็บป่วยก็เช่นกัน ใครจะไปรู้ว่าอยู่ดีๆ เราอาจจะรถชน หรือเป็นลมหมดสติไปตอนไหนก็ได้ อย่างไรก็ตาม ถึงเราจะไม่ได้เตรียมใจมาก่อน แต่กฎหมายรัฐบาลเตรียมเอาไว้ให้แล้วนะ LadyBKK เชื่อว่าหลายคนกลัวการเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดเพราะกลัวการต้องเสียเงินทั้งที่ยังเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ขอบอกว่าหายห่วงเถอะจ้ะ!
ภาพประกอบจาก www.flickr.com
          สิทธิ์ที่ว่ามีชื่อว่า UCEP (Universal Coverage for Emergency Patients) คือสิทธิการรักษาตามนโยบายรัฐ เพื่อคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต ให้สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่งทุกที่ที่ใกล้ที่สุดได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจนกว่าจะพ้นวิกฤต และสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างปลอดภัย แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง อาการเจ็บป่วยที่อยู่ในเงื่อนไขของความ "ฉุกเฉินวิกฤต" มีมากถึง 6 อาการด้วยกัน ได้แก่

1. หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com


2. หายใจเร็ว หอบเหนื่อยรุนแรง หายใจติดขัดมีเสียงดัง
3. ซึมลง เหงื่อแตก ตัวเย็น
4. เจ็บหน้าอกเฉียบพลันและรุนแรง


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
5. แขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัดแบบปัจจุบันทันด่วน หรือมีอาการชักอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุด
6. อาการอื่นๆ ที่มีผลต่อการหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบสมองอันเป็นอันตรายต่อชีวิต

          สมมติว่ามีอาการเช่นนี้ ก็ให้รีบโทร 1669 หรือพาส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที ไม่ต้องลังเลว่าอาการแบบนี้จะเข้าข่ายฉุกเฉินวิกฤตหรือไม่ กลัวว่าไปแล้วต้องเสียเงิน เพราะเมื่อไปถึงคุณหมอจะทำการประเมินอาการ และคัดแยกความรุนแรงของวิกฤตนั้นให้ว่าเข้าข่ายใช้สิทธิฟรีหรือไม่ ถ้าไม่เข้าเกณฑ์วิกฤตฉุกเฉิน หรือปลอดภัยจากวิกฤตแล้ว ก็สามารถประสานงานโรงพยาบาลตามสิทธิที่มีต่อไปได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่ายสักบาทเลยล่ะจ้ะถ้าอยากรู้รายละเอียดลึกซึ้งมากกว่านี้ โทรหาสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินได้ที่ 02-872-1669 ตลอด 24 ชั่วโมงเลย!บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ประโยชน์พ่อแม่พฤติกรรมแย่ดูแลจุดซ่อนเร้นจุดซ่อนเร้นสอนลูกมีกลิ่นการเลี้ยงลูกตกขาวการใช้ชีวิตวาไรตี้ช่องคลอด