รวมสัตว์มีพิษ 14 ชนิด ที่อันตรายและมีพิษร้ายแรง ทั้้งยังสามารถจัดการคุณได้โดยไม่ถึงนาที !!!

เข้าชม : 1
รู้ไว้ใช่เสียหาย !! วันนี้ LadyBKK ได้นำเคล็ดความรู้เรื่องสัตว์มีพิษมาฝากกันค่ะ ว่าสัตว์ชนิดใดบ้างที่มีพิษอันตรายร้ายแรง ซึ่งสัตว์บางชนิดสามารถจัดการเราได้ทันที บางชนิดใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และสัตว์ที่กล่าวต่อไปนี้สามารถพบเห็นได้ในประเทศไทยเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังตัวทุกๆครั้งที่ต้องเดินทางไปในที่แปลกถิ่นนะคะ !


ภาพประกอบจาก : fciencias.com

1. Box Jellyfish แมงกะพรุนกล่อง

และแล้วแมงกระพรุนกล่องก็ได้เป็นแชมป์สัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก รายงานว่ามันฆ่าคนไปแล้ว 5,567 คน พิษของมันนั้นจะไปทำลาย หัวใจ ระบบประสาท ผิวหนัง และที่สำคัญ ถ้าโดนพิษมันจะเจ็บปวดอย่างที่สุด ส่วนใหญ่คนที่โดนพิษมันนั้นจะช็อค และหัวใจล้มเหลวก่อนที่จะกลับเข้าถึงฝั่ง แต่ถ้าคุณโดนพิษมันก็ยังมีโอกาสที่จะรอดอยู่นั่นคือ ต้องรีบเอาน้ำส้มสายชู มาล้างอย่างน้อย 30 วินาที เพราะมันจะทำลายพิษของแมงกระพรุนกล่องก่อนที่มันจะเข้าไปสู่กระแสเลือด


ภาพประกอบจาก : blogspot.com

2. King Cobra งูจงอาง

งูจงอางหรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ophiophagus hannah เป็นงูพิษที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลก ด้วยขนาดโตสุดที่ 5.6 เมตร งูจงอางนั้น เรารู้กันว่าอาหารโปรดของมันก็คือ งู นั่นหมายความว่ามันกินสัตว์ตระกูลเดียวกัน และเพียงแค่โดนมันกัดเพียงครั้งเดียว ก็ทำให้คนตายได้อย่างง่ายๆ และพิษของมันนั้น สามารถฆ่าช้างที่โตเต็มวัยได้เพียงแค่ 3 ชั่วโมง ในส่วนของมันนั้น ส่วนประกอบของมันแตกต่างกับพิษงูโดยทั่วไป ที่สำคัญมันพบได้ทั่วไปในทวีปเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศไทย


ภาพประกอบจาก : en.wikipedia.org

3. Crotalus งูหางกระดิ่ง

งูหางกระดิ่งพบได้ทั้งในอเมริกาเหนือและใต้และยังสามารถพบได้ในแหล่งที่อยู่อาศัยและสภาพแวดล้อมต่างๆ แม้ว่างูชนิดนี้มักจะจู่โจมสัตว์ขนาดเล็กและนกแต่พวกมันก็ทำร้ายมนุษย์เช่นกัน งูหางกระดิ่งจะทำเสียงดังด้วยหางของมันก่อนโจมตี เขี้ยวของมันจะหลุดออกและขึ้นใหม่ทุก 6 สัปดาห์และมันยังมีเขี้ยวหลังอีก 3 คู่ พิษของมันเข้มข้นและทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง เลือดไหลไม่หยุด เป็นอัมพาต หากไม่ได้รับการรักษาทันทีอาจเสียชีวิตได้


ภาพประกอบจาก : unimelb.edu.au

4. Tiger Snake งูเสือ

งูเสือมีสีน้ำตาลเข้มพบในตอนใต้ของออสเตรเลียและมักพบมากในเขตร้อน เช่น ชายฝั่งทะเลแทสเมเนีย ขนาดที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวัดได้คือ 3 เมตร เมื่อจะโจมตีมันจะทำตัวแบนราบและยกหัวขึ้นจากพื้นฉะนั้นหากคุณเห็นลักษณะเช่นนี้ให้รีบออกห่างโดยไว เพราะพิษของงูเสือจะทำให้คุณเจ็บปวดบริเวณที่ถูกกัดและที่คอ เท้าชา เหงื่อออก มึนงง ระบบหายใจล้มเหลว และเป็นอัมพาต ครึ่งหนึ่งของผู้ตกเป็นเหยื่อมักเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาในทันที


ภาพประกอบจาก : reptilegardens.com


5. Saw Scaled Viper งูไวเปอร์เกล็ดเลื่อย

งูชนิดนี้พบมากในแถบตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย ก่อนที่งูไวเปอร์เกล็ดเลื่อยจะโจมตีมันจะทำท่าทางเตือน โดยการถูร่างกายเพื่อให้เกิดเสียงคล้ายเบคอนทอดดังนั้นหากคุณพบเจอลักษณะเช่นนี้ให้รีบออกห่างโดยด่วน แม้มันจะขนาดเล็กและพิษของมันรุนแรง พิษของมันสามารถทำลายระบบต่างๆ ของร่างกายทำให้เกิดอาการช็อก อาเจียน และไตวายเฉียบพลัน


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

6. Inland Taipan งูไทปันโพ้นทะเล

งูไทปันถูกพบได้มากในทวีปออสเตรเลีย เป็นงูที่มีพิษร้ายแรงมาก พิษที่มันปล่อยออกมาจากการกัดหนึ่งครั้ง สามารถฆ่าคนได้ถึง 100 คน หรือหนู 250,000 ตัว พิษของมันสามารถฆ่าคนได้ภายใน 45 นาที แต่อย่างไรก็ตาม งูไทปันเป็นงูที่ค่อนข้างขี้อาย ไม่เคยมีการบันทึกว่ามีคนตายจากพิษของมัน


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

7. Marbled Cone Snail หอยเต้าปูนลายหินอ่อน

หอยเต้าปูนตัวเล็กๆ สีสันสวยงาม แต่!!! พิษของมันน่ะเหรอ เพียงแค่หยดเดียว สามารถฆ่าคนได้ถึง 20 คน ถ้าคุณเล่นน้ำที่ทะเลที่มันค่อนข้างอุ่นๆแล้วเห็นเจ้าตัวนี้อยู่ อย่าคิดที่จะหยิบมันมาเล่นเลยนะครับ แค่ดูมันอยู่ห่างๆก็พอแล้ว เพราะถ้าคุณโดนพิษมันเล่นงานละก็ คุณจะปวด หลังจากนั้นก็จะเริ่มบวม ระบบการหายใจเริ่มล้มเหลว ร่างกายจะคันหยุกหยิก เป็นอัมพาต แล้วก็ตายในที่สุด แต่ยังไงก็ตาม มีรายงานว่ามีแค่ 30 คนเท่านั้นที่ตายเพราะหอยเต้าปูน


ภาพประกอบจาก : KarelMestdagh/youtube.com

8. Blue-Ringed Octopus ปลาหมึกแหวนน้ำเงิน

ปลาหมึกแหวนน้ำเงินนั้นมีขนาดที่เล็กมาก ขนาดประมาณลูกกอลฟ์เท่านั้นเอง แต่ขนาดไม่ใช่ปัญหาสำหรับความรุนแรงของพิษมันเลย เพราะพิษมันสามารถฆ่าคนได้ภายในไม่กี่นาที และที่สำคัญ มันยังไม่มียาแก้พิษ ถ้าโดน ปลาหมึกแหวนน้ำเงินกัดละก็ คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรมากหรอก แต่ว่าพิษมันจะเริ่มทำลายระบบประสาทของคุณ หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกอ่อนแอและคุณก็จะเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ระบบการหายใจจะเริ่มล้มเหลว หลังจากนั้น ก็ตายในที่สุด


ภาพประกอบจาก : bioweb.uwlax.edu

9. Death Stalker Scorpion แมงป่องเดธท์ สตอล์คเกอร์

แมงป่องโดยทั่วไปนั้น ถึงแม้ว่าจะโดนกัด พิษของมันก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรมนุษย์ได้มากนัก อาจจะเจ็บปวดนิดหน่อย แต่ มันไม่ใช่สำหรับแมงป่องพันธุ์เดธท์ สตอล์คเกอร์เลย เพราะพิษของมันสามารถทำลายระบบ ประสาทได้ ถ้าคุณโดนมันกัด คุณจะปวดอย่างมหาศาล จากนั้นจะตามมาด้วยอาการไข้ขึ้น เป็นอัมพาต และตายในที่สุด แต่ถึงแม้พิษมันจะร้ายแรงมาก แต่มันก็ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่เป็นผู้ใหญ่ได้ แต่ว่ามันจะเป็นอันตรายต่อ เด็ก ทารก คนแก่ อย่างมาก ถึงแม้ว่ามันไม่สามารถที่จะฆ่าผู้ใหญ่ได้ แต่มันก็ทำให้เป็นอัมพาตได้นะ


ภาพประกอบจาก : oceana.org

10. Stonefish ปลาหิน

ถ้าแข่งกันในเรื่องของความสวยงามแล้ว ปลาหิน ท่าทางจะแพ้อย่างขาดลอย แต่ถ้าแข่งกันเรื่องความรุนแรงของพิษแล้วละก็ เจ้าปลาหินไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มันได้ชื่อว่าเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พิษของปลาหินนี้จะอยู่ในหนามของตัวมันเอง มีคนบอกว่า ถ้าคุณโดนมันแทงเข้าละก็ คุณจะได้ลิ้มรสความเจ็บปวดเท่าที่มนุษย์จะเจ็บได้เลยทีเดียว นอกจากจะเจ็บสุดๆแล้ว มันจะทำให้คุณเป็นอัมพาต แล้วก็ตายได้ในที่สุด


ภาพประกอบจาก : elitereaders.com

11. The Brazillian Wandering Spider แมงมุมบราซิล


แมงมุมบราซิลหรือแมงมุมกล้วย ได้รับการบันทึกลงในกินเนสเวิลด์เรคคอรด์ว่าเป็นแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พิษของมันมีพิษทำลายประสาท พวกมันจะอันตรายอย่างมากเพราะโดยนิสัยของมันแล้วมันชอบแอบอยู่ตามรองเท้า ตู้เสื้อผ้า แม้กระทั่งในรถยนต์ พิษของมันถ้าโดนกัดนอกจากจะทำให้เจ็บปวดอย่างมากแล้ว มันจะทำให้อวัยวะเพศของเราควบคุมไม่ได้ และถ้ารอดตายจากการโดนมันกัด แต่ก็จะทำให้เราเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ


ภาพประกอบจาก : reptilepark.com

12. Australian Funnel-web Spider แมงมุมใยกรวย

แมงมุมชนิดนี้พบได้ทั่วไปในออสเตรเลียและถือเป็นหนึ่งในแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก แม้ว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์จะช่วยให้มนุษย์ต่อสู้กับพิษร้ายจากแมงมุมใยกรวยได้ แต่แมงมุมชนิดนี้มีพิษที่มากมายและหลากหลายแตกต่างกันซึ่งพิษของมันทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานของผิดปกติ เกิดการหลั่งอะดรีนาลีนผิดปกติ เขี้ยวของมันมีขนาดใหญ่ทำให้เมื่อถูกกัดแล้วแผลค่อนข้างใหญ่และเจ็บปวด พิษจะปนไปกับเลือดกระจายเข้าร่างกายอย่างรวดเร็วทำให้คุณชัก เหงื่อออก ตัวบวม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาเจียน ความดันเลือดสูง และทำให้เสียชีวิตได้ในไม่กี่นาที


ภาพประกอบจาก : deviantart.com

13. Poison Dart Frog กบลูกดอกพิษ

กบลูกดอกสีน้ำเงินนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ในป่าฝนในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นกบที่มีสีสันสวยงามแต่พิษของมันร้ายแรงมาก พิษของกบลูกดอก 1 ตัว สามารถคนได้ถึง 10 คนและหนูถึง 20,000 ตัว พิษของมันเพียง 5 ไมโครกรัม เท่ากับปลายเข็ม ก็สามารถฆ่าคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ๆ ได้ พิษของมันถูกนำมาใช้ในลูกดอกอาบยาพิษของอินเดียแดง มันจึงถูกเรียกว่ากบลูกดอก


ภาพประกอบจาก : Pufferfish/youtube.com

14. Puffer Fish ปลาปักเป้า

ปลาปักเป้า คือสัตว์มีพิษที่มีคนนิยมบริโภคมาก โดยเฉพาะในแถบประเทศญี่ปุ่น (ปลาปักเป้าภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ฟูกุ) และเกาหลี (ในส่วนของภาษาเกาหลีจะเรียกว่า บ๊อค ฮัง) โดนเนื้อปลาปักเป้านั้น จริงๆแล้ว ไม่ได้มีพิษ แต่ส่วนที่มีพิษก็คือพวกผิวหนังและเครื่องในของปลาปักเป้า แต่พิษเหล่านี้มักจะซึมเข้าไปในเนื้อตอนแล่ พ่อครัวที่จะแล่ปลาปักเป้าต้องมีใบอนุญาติกันเลย ถ้าหากกินพิษของปลาปักเป้าไป อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ในทันที
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"วาไรตี้สุขภาพหน้ามืดเวียนหัวหน้ามืดหลังตื่นนอนเกร็ดความรู้