ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์ ยางลบดินสอไม่ควรเก็บไว้ในรถ

เข้าชม : 381
เรื่องของวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ เมื่อ ยางลบดินสอ สามารถกัดคอนโซลรถในส่วนของพลาสติกให้ละลายได้โดยง่าย เป็นรอยลึกชัดเจน ขึ้นบัญชีไว้เลย ยางลบดินสอไม่ควรเก็บไว้ในรถมีการเผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จากเพจ "เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว" เรื่องของยางลบดินสอรุ่นใหม่ ๆ ที่อธิบายถึงสารเคมีที่ผสมเป็นยางลบดินสอ ทำหน้าที่เหมือนสารแขวนลอยของผงชอล์กสีขาวและ PVC ที่มีสารในกลุ่ม "พลาสติไซเซอร์" (Plasticizers) เป็นตัวทำละลายที่ดีเยี่ยม หากคุณวางยางลบดินสอไว้ในรถส่วนที่เป็นพลาสติก เมื่อเจอความร้อน อาจต้องมีน้ำตาตกแน่ ๆ

เนื้อหาทั้งหมด มีดังนี้
ถือว่าทราบแล้วเปลี่ยน นอกจากนี้ก็ขอเก็บยางลบดินสอเข้าลิสต์ ของต้องห้ามสำหรับรถยนต์ พร้อมทวนให้ดูว่ามีอะไรบ้าง

ไฟแช็ก เพราะหากถูกแสงแดดเป็นเวลานานอาจเกิดการระเบิด เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ในรถ
กระป๋องสเปรย์ต่าง ๆ เพราะความร้อนจะทำให้วัตถุ สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัวระเบิดและเกิดเพลิงไหม้ได้

อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ จำพวกโทรศัพท์มือถือ พาวเวอร์แบงก์ เพราะสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อน อาจทำให้เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้น้ำแข็งแห้ง หรือใส่มาในกล่องโฟมเพื่อแช่เย็น เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งระเหิด จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติ

ขวดพลาสติกใสที่มีน้ำเต็ม ไม่ควรวางไว้ที่คอนโซลหน้ารถ อีกหนึ่งเรื่องใหม่ที่มีเคสโผล่มาแล้ว เพราะน้ำในขวดพลาสติกเมื่อเจอแสงอาทิตย์ส่องได้มุม จะเกิดการหักเหของแสงรวมเป็นจุดเดียว ก่อเพลิงไหม้ในรถได้ยางลบดินสอ เพราะมีสารในกลุ่ม Plasticizers เป็นตัวทำละลายพลาสติกที่ดีเยี่ยม จะคายสารเมื่อเจอความร้อน แม้จะไม่อันตรายเท่าอย่างอื่น แต่ก็ทำให้รถเสียหายได้
สรุปแล้ว 6 สิ่งนี้ ถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับรถยนต์ เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและทรัพย์สิน อย่าลืมกลับไปตรวจเช็กที่รถกันดูนะครับ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ขนมปังฟาร์มเฮาส์เสารสคลิปหนีบคลิปหนีบขนมปังสุขภาพวิตามินซีเก็บขนมปังมัดถุงขนมปัง