15 ประโยชน์จาก ''ฟองน้ำ'' ที่คุณไม่เคยรู้และยังทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด !!

เข้าชม : 522
วันนี้ LadyBKK ได้นำ 15 ประโยชน์จากฟองน้ำมาฝากกันค่ะ ซึ่งฟองน้ำสามารถทำประโยชน์ได้หลากหลาย นอกจากช่วยทำความสะอาดแล้ว เรายังสามารถนำฟองน้ำไปช่วยเรื่องการเพาะปลูกต้นไม้ หรือช่วยเรื่องความสวยความงามได้อีกด้วยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. เพาะต้นกล้าก่อนส่งสู่กระถางใหญ่

สำหรับมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ เราขอแนะนำให้ลองเพาะต้นกล้าในฟองน้ำที่บ้านก่อน โดยเริ่มจากนำฟองน้ำไปชุบน้ำพอให้ชุ่มแต่ไม่ต้องแฉะ นำมาวางไว้บนจานหรือภาชนะแบน ๆ จากนั้นโรยเมล็ดพันธุ์ลงไป เกลี่ยเมล็ดให้เรียงกันพอดี อย่าให้ทับกัน นำชามหรือแก้วใสมาครอบไว้เพื่อรักษาอุณหภูมิ แล้วนำไปตั้งไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อรับแสงแดด รอให้ต้นกล้าก็จะเจริญเติบก่อนนำไปปลูกในกระถาง


2. ทำที่ใส่สบู่ก้อนเล็ก หยิบจับก็ถนัดมือ

หลายคนอาจตัดใจโยนสบู่ก้อนเล็กที่ใกล้หมดทิ้งไป เหตุเพราะใช้ไม่ถนัดมือใช่ไหม งั้นมาเสกสบู่ให้กลายเป็นสบู่ก้อนใหญ่กันดีกว่า ด้วยการนำฟองน้ำสะอาด ๆ มาเจาะช่องตรงกลาง แล้วใส่สบู่ก้อนเล็กเข้าไป คราวนี้เราสามารถหยิบจับสบู่ได้ถนัดมือ และใช้ได้หมดจนหยดสุดท้าย ไม่ต้องโยนทิ้งให้เสียดายอีกต่อไป

3. ดูดกลิ่นเหม็นอับในตู้เย็น

หากตู้เย็นบ้านไหนเริ่มมีกลิ่นเหม็นอับ หรือกลิ่นเน่าจากอาหารเก่า แนะนำให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ โรยเบกกิ้งโซดาลงบนฟองน้ำให้ทั่ว แล้วนำไปวางทิ้งไว้ในตู้เย็น แต่พยายามให้อยู่ห่างจากอาหาร แล้วรอให้เบกกิ้งโซดาช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นจนหมดไป


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

4. ช่วยลอกวอลเปเปอร์ได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนการลอกวอลเปเปอร์เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้การรีโนเวทบ้านเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าลองวิธีนี้รับรองว่าง่ายขึ้นอีกเยอะ โดยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำร้อน แล้วนำฟองน้ำมาชุบหมาด ๆ เช็ดไปบนวอลเปเปอร์ที่ต้องการจะลอกออก ก็จะทำให้แผ่นวอลเปเปอร์หลุดออกง่ายดาย

5. DIY ที่ประคบเย็น

หลายคนอาจจะลังเลที่จะหยิบแผ่นประคบเย็นหรือเจลเย็นในช่องฟรีซมาใช้ กังวลว่าจะสิ่งสกปรกติดโดนผิวหนังใช่ไหมล่ะ งั้นให้นำฟองน้ำชุบน้ำให้พอชุ่ม นำไปใส่ในถุงซิปล็อก แล้วแช่ช่องฟรีซไว้ เตรียมการให้พร้อมหยิบมาใช้ในยามเกิดเหตุจำเป็น

6. กำจัดขุยผ้าบนชุดโปรด

ขุยบนเสื้อก็สามารถทำลายบุคลิกได้เหมือนกัน ดังนั้นให้ใช้ฟองน้ำด้านใยขัด (สีเขียว) ถูวนเป็นวงกลมบนเสื้อผ้าเบา ๆ เน้นบริเวณที่มีขุยผ้า ขุยผ้าก็จะค่อย ๆ หลุดออก แต่ขอเตือนไว้นิดนึงว่าอย่าถูแรงล่ะ ไม่งั้นอาจจะได้ขุยผ้าเพิ่ม


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

7. กำจัดขนสัตว์เลี้ยง

ขนสัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในบ้านอาจจะก่อให่เกิดอาการภูมิแพ้ได้ ทำความสะอาดได้โดยนำฟองน้ำมาปัดบริเวณที่มีขนสัตว์หลุดร่วง ฟองน้ำก็จะดูดเส้นขนติดขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว วิธีง่าย ๆ แบบนี้แหละที่จะทำให้คนเลี้ยงสัตว์เหนื่อยน้อยลง

8. ปรับไซส์รองเท้าหลวมให้กลับมาใส่พอดี

อย่าเพิ่งโยนรองเท้าไซส์ใหญ่ที่ใส่แล้วหลวมทิ้งไปเด็ดขาด เพราะปัญหานี้แก้ได้ด้วยการนำฟองน้ำมายัดใส่ในรองเท้า เพื่อเติมเต็มช่องว่าง เราก็จะกลับมาใส่รองเท้าคู่นั้นได้อย่างมั่นใจ เดินสบาย ไม่หลวมอีกต่อไป

9. ทำแม่พิมพ์ แต่งลายผนังบ้าน

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่มือใหม่อยากเพ้นท์ผนังบ้านเป็นลายสวย ๆ แต่ยังไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเอง แนะนำให้ตัดฟองน้ำตามรูปทรงและลวดลายที่อยากเพ้นท์ นำไปชุบสีแล้วพิมพ์ลงไปบนผนังได้ตามใจชอบเลยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

10. ป้องกันรอยขีดข่วนที่สิ่งของและเฟอร์นิเจอร์

ไม่ว่าจะเป็นแจกัน โหลแก้วหรือของที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก หากต้องมาวางบนโต๊ะไม้หรือโต๊ะที่ขัดเงา ก็อาจจะมีการเสียดสีกันจนเกิดรอยขีดข่วนเลยก็ได้ ซึ่งวิธีการก็ง่ายมากๆ ค่ะ เพียงแค่ตัดฟองน้ำเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปติดที่ฐานของแจกันหรือของที่จะนำมาวางบนโต๊ะก็จะช่วยกันรอยขีดข่วนได้ดีเลยทีเดียว หรือจะนำไปใช้กับบริเวณขาโต๊ะและเก้าอี้ก็ได้เหมือนกันนะคะ

11. กระปุกล้างเล็บ

ทำให้วิธีล้างเล็บง่ายยิ่งขึ้นด้วยการทำกระปุกล้างเล็บเล็กๆ สิ่งที่ต้องใช้มีแค่ขวดโหลใบเล็กๆ กับฟองน้ำและน้ำยาล้างเล็บ ซึ่งก่อนที่จะยัดฟองน้ำลงไปเราก็จะมาตัดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วค่อยม้วนลงไปเป็นชั้น ๆ เหลือรูเล็ก ๆ ตรงกลางไว้แล้วเติมน้ำยาล้างเล็บลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ

12. แต่งเล็บมือด้วยฟองน้ำ

สำหรับสาวที่ชอบทาเล็บ แน่นอนว่าเทคนิคการใช้ฟองน้ำทาเล็บนั้น สาวๆต้องรู้อยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยทราบ ลองทำดูได้นะคะ วิธีการง่ายมากๆ เพียงแค่คุณทาน้ำยาทาเล็บบนฟองน้ำ ตามสีที่เราต้องการจะทาเป็นลายทางหรือเป็นจุดๆก็ได้ จากนั้นก็นำไปแปะบนเล็บเลื่อยๆ จนสีติดเล็บจนเราพอใจ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

13. ใช้งานแทนหมอนเข็ม

อีกไอเดียที่สาว ๆ สายเย็บปักถักร้อยอาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือการใช้ฟองน้ำแทนหมอนเข็มนั่นเองค่ะ อาจจะมีแพลนเย็บแบบน่ารัก ๆ ใช้เองแต่ก็ยังไม่ได้ทำหรือไม่อยากซื้ออันใหม่เพิ่มก็ให้เจ้าฟองน้ำมาเป็นผู้ช่วยในการเก็บรักษาไอเท็มอันจิ๋วอย่างเข็มหมุดให้เรียบร้อยและปลอดภัยก่อนได้นะคะ

14. ปลูกต้นไม้

การใส่ฟองน้ำรองก้นกระถางก่อนที่จะใส่ดินลงไป มันจะช่วยรักษาน้ำให้ต้นไม้ เมื่อคุณลืมรดน้ำต้นไม้สัก 2-3 วัน ต้นไม้ของคุณก็จะยังอยู่ได้ เพราะฟองน้ำช่วยเก็บความชื้น ถือเป็นการรักษาความชื้นให้กับต้นไม้แบบถูกและมีประสิทธิภาพ

15. แต่งหน้าด้วยฟองน้ำ

ฟองน้ำช่วยแต่งหน้าได้นะคะ แต่ปัจจุบันมีการทำรูปแบบหลากหลายไว้เอาใจสาวๆ ทั้งวงรี รูปไข่ และแบบสามเหลี่ยม เพื่อสะดวกต่อการใช้งานจะเหมาะกับรองพื้นเนื้อค่อนข้างหนัก การใช้ฟองน้ำแต่งหน้าทำให้สาวๆ แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นในการรองพื้น และทำให้เรียบเนียนทั้งยังเข้าตามซอกมุมของใบหน้าได้ดีอีกด้วย

ภาพปกประกอบจาก : pxhere.com

บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"การนอนการดูแลสุขภาพนอนก่อน4ทุ่มความรู้เรื่องจริงเรื่องใกล้ตัว