ถ้ามันไม่ไหวก็ร้องไห้เถอะ! 8 ประโยชน์ของ ''การร้องไห้''

เข้าชม : 23
        "ร้องไห้" หลายๆคนคิดว่าคนที่เจออะไรมักจะร้องไห้ ว่าเป็นคนที่อ่อนแอ ไม่มีความอดทนต่อสิ่งต่างๆ แต่อย่าเหมารวมกันหมด เพราะความจริงแล้วการที่เราร้องไห้มันไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นอ่อนแอ

        การร้องไห้ค่อนข้างเป็นการแสดงอารมณ์ที่แสนสลับซับซ้อน บ้างก็ร้องไห้เพราะความสุข บ้างร้องเพราะเศร้า บ้างร้องเพราะรู้สึกตลกขำขัน บ้างร้องเพราะตื้นตันประทับใจ การได้ระบายความรู้สึกออกทางน้ำตา ปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกที่มากเกินไปให้สมดุลผ่อนคลายลงเป็นกลไกของร่างกายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  ที่นี้เราไปดูกันว่า "การร้องไห้" เนี้ยมีประโยชน์อะไรบ้าง....

1. ลดความเครียด
        :ความเครียด ความกดดันที่ถาโถม ทำให้สารเคมีในร่างกายทำงานผิดปกติ สามารถปรับสมดุลให้ผ่อนคลายได้ด้วยการร้องไห้ พอหยุดแล้วเชื่อปะ ว่าร่างกายจะรู้สึกโล่งสบายใจขึ้นจริงๆ อย่างไม่น่าเชื่อ


2. ช่วยให้ใจเย็นมากขึ้น        :การร้องไห้จะทำให้เราหายใจได้อย่างรวดเร็วและอิ่มปอดมากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยลดอุณหภูมิในสมอง จากอารมณ์ร้อนๆ โมโหโกรธจัด ก็จะช่วยให้เย็นลง มองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดเจนมากขึ้น

3. ปรับความสมดุลทางอารมณ์
        :ไม่ว่าจะรู้สึกทุกข์ เศร้า มีความสุข ประทับใจ ตลกขำขัน การได้ร้องไห้ถือว่าเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์ ไม่ให้มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

4. เป็นสัญญาณแรกของการมีชีวิต        :การร้องไห้ถือว่าเป็นปฏิกริยาตอบสนองครั้งแรกของมนุษย์ทุกคนที่เพิ่งเกิดออกมาจากท้องแม่ การร้องไห้เป็นสัญญาณที่ดีบ่งบอกว่าเด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง ถ้าไม่ร้องไห้นี่สิ น่ากลัวนะ

5. ลดความดันโลหิต

        :การร้องไห้นอกจากจะช่วยลดความเครียดแล้ว ยังช่วยปรับระดับการเต้นของหัวใจให้เข้าสู่สภาวะปกติ ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงได้นั่นเอง

6. ลดความวิตกกังวล        :บางคนที่มักวิตกกังวลตื่นเต้น ก่อนที่จะเริ่มทำงานสำคัญๆ อย่างการขึ้นเวทีต่อหน้าคนเยอะๆ การแอบไปร้องไห้ในที่ลับตา ก็ช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลได้ดีเหมือนกันนะ

7. ร้างความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่ง        :หลายคู่รักหรือหลายความสัมพันธ์จะแน่นแฟ้นแข็งแกร่งขึ้น บ้างก็ต้องผ่านการร้องไห้กอดคอปลอบประโลมแชร์ความรู้สึกทุกข์สุขเศร้าซึ่งกันและกัน ถึงจะดูดราม่าไปนิด แต่ก็ดีกว่าเย็นชาใส่กันนะ

8. ตอบโต้ความเจ็บปวดของร่างกาย

        :เวลาถ้าคนเราได้รับบาดเจ็บหนักๆ ร่างกายจะแสดงปฏิกริยาตอบโต้กลับทั้งเสียงกรีดร้องและการร้องไห้หลั่งน้ำตาเพื่อระบายความเจ็บปวด เช่นเดียวกับเวลาเด็กหกล้มแล้วร้องไห้นั่นแหละข้อมูลจาก : wonderlist, pixar.wikia
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เรื่องน่ารู้สาระตู้เย็นแช่เย็นความรู้