7 ทริคการถ่ายรูปแบบโมเดล โกงหุ่นอวบให้ดูหุ่นดี

เข้าชม : 814
     หมดห่วงเรื่องถ่ายรูปแล้วดูอวบอ้วน เพราะวันนี้ LadyBKK มีเคล็ดลับเจ๋งๆ มาบอกต่อ กับ 7 ทริคในการถ่ายรูป ที่จะเปลี่ยนคุณจากสาวร่างใหญ่ให้ดูผอมได้ โดยเทคนิคง่ายๆ จากช่างภาพที่ทำงานร่วมกับนางแบบมากมาย มาแชร์ประสบการณ์นี้ให้เราได้นำไปใช้กัน

1. ทรงผม     สิ่งที่ควรจะสังเกตุเป็นอย่างแรกคือ ทรงผม เพราะถ้าเราเป็นคนผมยาวและหนา ก็ควรจะรีบจัดการตามภาพด้านล่างนี้เลย

- รูปที่ 1 คือ ปล่อยผมไว้บนไหล่
- รูปที่ 2 คือ ผมทั้งหมดอยู่หลัง
- รูปที่ 3 คือ แบ่งผมเป็น 2 ข้างแล้วนำมาไว้ด้านหน้าไหล่
- รูปที่ 4 คือ แผ่งผมมาไว้ด้านหน้าไหล่ 1 ข้าง

- รูปที่ 5 คือ ลองสลับฝั่งกับรูปที่ 4
- รูปที่ 6 คือ รวบผมขึ้น

     จะเห็นได้ว่า สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือในรูปที่ 1 เพราะจะทำให้ตัวเรายิ่งดูหนา และตันมากขึ้น ส่วนที่พอจะช่วยให้ดูดีขึ้นได้คือในรูปที่ 4, 5 ที่สามารถช่วยให้เราเพียวบางลง และสิ่งที่ช่างภาพมืออาชีพแนะนำให้ทำคือ ในรูปที่ 6 เพราะเมื่อคุณเป็นคนผมยาวหนา พอรวบเก็บผมแล้วก็จะทำให้ใบหน้าดูเรียวยาวมากกว่าการปล่อยทิ้งผมลงมานั่นเอง

2. ยื่นคางไปข้างหน้า
    


     หากอยากจะปิดบังเหนียงที่มีอยู่ ช่างภาพมืออาชีพแนะนำให้ยื่นคางออกไปข้างหน้าเล็กน้อย จะช่วยให้คางและคอของเราดูไม่ตัน ทึบ จนเกินไป


3. ยกแขนขึ้น     การแนบแขนติดลำตัวนั้น จะทำให้เราถ่ายรูปออกมาแล้วดูอึดอัดกับตัวเอง เพราะมันคือการกดเนื้อแขนที่มีอยู่ให้เห็นชัดเจนขึ้น ดังนั้นในการถ่ายภาพ เราควรจะยกแขนขึ้น หรือเปลี่ยนเป็นการวางมือไว้ที่สะโพกแทนก็ได้ เท่านี้ก็จะช่วยให้แขนของเราดูเล็กลงได้แล้ว

4. ยืนให้เป็นตัว S     จะสังเกตได้ว่า ภาพฝั่งซ้ายจะยืนแบบตรงๆ ให้ให้ถ่ายออกมาแล้วดูตัวตัน แข็งๆ ไปหน่อย ส่วนฝั่งขวา คือการปิดเอวเล็กน้อยให้เป็นรูปตัว S ทำให้ช่วงลำตัวมีช่องว่าง ดูแล้วหุ่นพริ้วขึ้นมาทันที

5. อย่าเปิดไหล่ตรงๆ     เป็นเคล็ดลับง่ายๆ แต่สำคัญมาก เมื่อดูตามภาพเราจะเห็นว่าภาพซ้าย ตัวแบบยืนตรงหันตัวเข้าหากล้องทำให้เห็นสรีระทั้งหมด แต่ภาพฝั่งขวา มีการเอียงตัวแล้วยืนหน้ามาหากล้องแทน ถือเป็นการอำพรางหุ่นที่ง่าย แต่ได้ผล

6. อย่าให้เห็นตาขาวมากเกินไป     การถ่ายภาพบุคคล เรื่องของดวงตาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม เพราะดวงตานั้นสามารถสื่ออารมณ์ของภาพได้ เราควรปล่อยให้ดวงตาสบายๆ ไม่เกร็งจนเกินไป

7. อย่าให้จมูกดูเด่นลอยกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า     เรื่องนี้อาจจะดูซับซ้อนนิดหน่อย แต่ก็ถือเป็นเทคนิคที่ต้องสังเกตให้ดี สมมุติว่าเราต้องการถ่ายรูปให้เห็นแค่ครึ่งหน้าแบบรูปด้านบน การทำแบบฝั่งขวา คือสิ่งที่ถูกต้อง เพราะอวัยวะส่วนอื่นของใบหน้ายั่งถือว่าไม่โดดเด่นออกจากกันเกินไป ทำให้หน้าเราดูเรียวลงได้นั่นเอง


     สุดท้าย คือการเอาทั้ง 7 ข้อมารวมเข้าด้วยกัน คือ
- หากปล่อยผม ต้องแบ่งเป็น 2 ฝั่ง โดยเอาไว้ข้างหน้าแค่ฝั่งเดียวพอ หรือไม่ก็รวบเก็บ
- ยื่นคางออกเล็กน้อย
- ยกแขนขึ้นจากลำตัว
- ยืนบิดเอวเล็กน้อย แบบตัว S
- ไม่เปิดไหล่เยอะเกินไป
- สื่ออารมณ์ทางสาย
- จมูกต้องไปบังส่วนอื่นของใบหน้า

ขอบคุณเทคนิคดีๆ จาก Ben Lucas / Wedding Photograhper USA.
แปลบทความ และรูปภาพจาก www.photography.tutsplus.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก www.pinterest.com
    
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรู้สาระเรื่องน่ารู้