เตือนแล้วนะ!! 10 สิ่งของที่ห้ามทิ้งลงท่อระบายน้ำเด็ดขาด อุดตันง่าย แต่แก้ไขยาก!!

เข้าชม : 1,004
     แน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านเวลาล้างจานหรือทำความสะอาดอะไรก็ตาม มักจะไม่ค่อยเขี่ยเศษสกปรกทิ้งให้หมดซะก่อน ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าความมักง่ายเหล่านั้นอาจส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อท่อระบายน้ำของบ้านคุณ โดยเฉพาะสิ่งของเหล่านี้ที่ห้ามทิ้งลงไปเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้อุดตันง่าย กลายเป็นปัญหาใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็น และแก้ไขได้ยากสุด ๆ ส่วนจะมีอะไรที่คุณต้องตระหนักให้ดีบ้างนั้น ตาม Gang BKK ไปดูกันเลย

1. ข้าว และพาสต้า


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     เพราะข้าวและพาสต้าเมื่อดูดซับน้ำเข้าไปยิ่งจะเพิ่มขนาดที่พองโตมากขึ้น และมันต้องใช้เวลานานมากกว่าจะย่อยสลาย ซึ่งส่งผลให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้ง่ายมาก ๆ

2. เปลือกไข่


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     อย่าคิดว่าการบดละเอียดแล้วจะทำให้คุณทิ้งเปลือกไข่ลงในท่อระบายน้ำได้อย่าง่ายดาย เพราะความจริงคือแม้พวกมันจะชิ้นเล็กแค่ไหนก็ตาม สามารถเกาะติดที่ท่อระบายได้อย่างแน่นหนึบ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่ทำให้ท่อตันบ่อยครั้งนั่นเอง

3. แป้ง


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     ลองนึกภาพว่าแป้งรวมตัวกับน้ำอยู่ภายในท่อระบายน้ำดูสิ พวกมันจะมีลักษณะคล้ายกาวเหนียว ๆ ที่เกาะติดกันอยู่ ทำให้น้ำและของเสียอื่น ๆ ไม่สามารผ่านไปได้ ซึ่งเป็นตัวต้นเหตุของปัญหาท่อตันที่ว่าไงล่ะ

4. ยาเม็ดภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     บางคนคิดว่ายาสามารถละลายได้ง่ายในน้ำ แต่ความเป็นจริงคือมันไม่สามารถละลายในน้ำสกปรกหรือปนเปื้อนได้ ดังนั้นการทิ้งยาเม็ดลงไปในท่อระบายน้ำจึงเป็นความคิดที่ผิด ที่ส่งผลทำให้อุดตันได้

5. เส้นผม


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     ถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ทำให้ท่อระบายน้ำตันอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นวิธีการป้องกันไม้ให้เส้นผมหลุดลงไปในท่อระบายน้ำคือ ต้องปิดตะแกรงที่ปากท่อทุกครั้ง และหมั่นทำความสะอาด เก็บกวาดเส้นผมให้ลงถังขยะ อย่าปล่อยให้ลงท่อเด็ดขาด

6. สติ๊กเกอร์จากผลไม้


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     แม้พวกมันจะมีขนากเพียงเล็กน้อย แต่คุณก็ไม่ควรปล่อยให้ไหลลงท่อระบายน้ำ ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือสติ๊กเกอร์เหล่านี้เป็นกาวเหนียว อาจทำให้ลงไปติดอยู่ที่ท่อระบายและใช้เวลาในการย่อยสลายนาน

7. ขยะก่อสร้าง


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     เช่น เศษปูน เศษสี เศษทราย สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้ง่ายมาก และส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิดด้วย เพราะคุณจะหาทางแก้ไขยาก เอาพวกมันออกมาได้ยากสุด ๆ

8. ถุงยางอนามัย


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงในท่อระบายน้ำอย่างยิ่ง นอกจากพวกมันจะไม่ละลายในน้ำได้แล้วนั้น พวกมันยังยืดและเหนียวติดในท่อน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลร้่ยแรงทำให้ท่ออุดตัน ยากที่จะกำจัด

9. ก้นบุหรี่


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     เนื่องจากก้นบุหรี่เป็นสารสังเคราะห์ ซึ่งดูดซับน้ำและขยายตัวได้หลายเท่า แย่สุดคือพวกมันไม่ละลาย ไม่ย่อยสลายง่าย ๆ และก้นบุหรี่มีสารพิษปะปนอยู่ อาจทำให้ปนเปื้อนในน้ำสะอาดอีกด้วย

10. ผ้าอนามัย


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

     หลายคนทราบกันดีว่าผ้าอนามัยไม่สามารถทิ้งลงท่อระบายน้ำหรือแม้กระทั่งชักโครกได้ เพราะพวกมันสามารถขยายตัวได้หลายเท่า ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ท่ออุดตันและสะสมสิ่งสกปรกไว้มากมายด้วย

     และนี่คือสิ่งต่าง ๆ ที่คุณไม่ควรทิ้ง หรือปล่อยให้พวกมันไหลลงท่อระบายน้ำเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตัน และสิ่งกลิ่นเหม็นแล้ว เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องกำจัด ยังทำได้ยากซึ่งถือเป็นงานใหญ่มาก ๆ เลยล่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"พฤติกรรมผู้หญิงแรดเงียบสาระน่ารู้วาไรตี้ประโยชน์ของผลไม้เสาวรสต้านอนุมูลอิสระเกร็ดความรู้