แคะหูบ่อยระวังให้ดี!! แพทย์เตือนหูอักเสบติดเชื้อ เยื้อแก้วหูทะลุเรื้อรัง

เข้าชม : 635
     สำหรับใครที่ชอบแคะหู ปั่นหูเป็นประจำ ต้องเข้ามาอ่านเรื่องเตือนอุทาหรณ์นี้กันด่วน ๆ เลยจ้า.. เพราะหลายคนคิดว่าเป็นแค่เรื่องธรรมดาทั่วไปอาจไม่ร้ายแรง แต่วันนี้ไม้พันสำลีที่คุณใช้แคะหูอยู่บ่อย ๆ อาจนำมาซึ่งอาการเรื้อรังภายในหูที่แพทย์เตือนว่าอาจร้ายแรงได้ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ตาม Gang BKK ไปดูกันเลยภาพประกอบจาก th.wikihow.com

     โดยสมาชิกในเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Pattaramon Chomchumpol คุณหมอท่านหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความเตือนที่ระบุว่า
     ว่าด้วยเรื่อง "กระดูกในหูชั้นกลาง" กระดูกหูชั้นกลางของคนไข้ที่หลุดออกมาพร้อมสำลี หลังจากเอาไม้พันสำลีแคะหูเล่นแล้วสำลีหลุดในหู และให้คนช่วยดึงสำลีออก แน่นอน กรณีเช่นนี้การได้ยินลดลง และต้องการการรักษาด้วยการผ่าตัด อยากเตือนว่า...ระวังกันหน่อยนะค้า โดยเฉพาะ คนที่ชอบไปแคะหูร้านทำผม ชอบปั่นหูแคะหูเล่นเอง หูอักเสบติดเชื้อ หรือเยื่อแก้วหูทะลุมามากมายเลยทีเดียว ส่วนในกรณีนี้เกิดขึ้นยากแต่ก็เกิดขึ้นแล้วเพราะคนไข้มีเยื้อแก้วหูทะลุเรื้อรังมานานและก็ไม่รู้ตัว
    
รวมถึงหมอ ๆ เราด้วย ทั้ง GP และ ENT การremove FB , Ear wax ในหู ที่ดูเหมือนไม่ยากแต่อาจเกิดผลตามมาเช่นนี้ได้ ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ ค่ะ


ภาพประกอบจาก Facebook : Pattaramon Chomchumpol

     จะเห็นได้ว่าเรื่องของการแคะหู หรือปั่นหูด้วยไม้พันสำลีนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยอีกต่อไปแล้ว ซึ่งหลายคนยังติดเป็นนิสัยที่ชอบแหย่อะไรเข้าหูบ่อย ๆ เมื่อได้ทราบข้อมูลเตือนของคุณหมอท่านนี้แล้ว คงต้องระวังให้มาก ๆ และหากหลีกเลี่ยงได้น่าจะเป็นผลดีกับตัวท่านเองด้วย


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ปัญหาทางการเงินการใช้ชีวิตการใช้เงินเก็บเงิน