วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อ-ไมโครเวฟ ไม่แฉะ และง่ายกว่าที่คิด!!

เข้าชม : 443          เวลาจะกินส้มตำ มันก็ต้องมีข้าวเหนียว เวลาจะกินไก่ทอด มันก็ต้องมีข้าวเหนียว ไอ้เวลาจะกินคนเดียวหรือสองคนมันก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าสมาชิกรวมตัวกันเยอะๆก็ไม่ค่อยอยากจะอาศัยซื้อข้าวเหนียวจากร้านส้มตำทั่วไปหรอกใช่มั้ย เพราะ 10 บาทมันได้น้อยเหลือเกินเดี๋ยวนี้ ดังนั้นแล้ว LadyBKK จึงได้นำสูตรการหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาและไมโครเวฟมาฝากเธอ ซึ่งเป็นวิธีจากคุณ Willkommen จากพันทิปดอทคอมนั่นเอง ได้หม้อใหญ่ ไม่ไหม้ ไม่แฉะ ทำง่าย นุ่มและหอมกรุ่นยิ่งกว่าซื้อกินซะอีก

ของที่ต้องเตรียม


หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
ข้าวสารเหนียว
น้ำเปล่า
น้ำร้อน
ถ้วยตวง
หมายเหตุ - สูตรหม้อหุงข้าวนี้สำหรับผู้ใหญ่ 4 คนจ้ะวิธีทำ
1. ตวงข้าว 4 กระป๋อง กระป๋องนึงมันตกประมาณ 150 กรัม ก็จะเท่ากับ 600 กรัม (6 ขีด)


2. ซาวข้าวเหมือนข้าวสารธรรมดา ล้างให้สะอาด สัก 2-3 น้ำ แล้วรินน้ำทิ้ง แช่ข้าวต่อด้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำข้าวมารินน้ำทิ้งให้หมด ระวังเม็ดข้าวหายไปกับน้ำนะ


3. ตวงน้ำ 2 แก้ว แก้วละ 150 มล. ก็จะเท่ากับ 300 มล. (ครึ่งนึงของข้าวสารเหนียว)


5. กดหุงข้าวธรรมดา จับเวลาประมาณ 15 นาที เปิดฝา เอาทัพพีคนจากด้านล่างขึ้นมาข้างบน คนให้ทั่ว ปิดฝารอให้ระอุต่อ 7-15 นาทีเป็นอันเสร็จ!

          หรือถ้ากินคนเดียว แต่ไม่อยากซื้อเป็นห่อจากร้านส้มตำเพราะมันน้อยเกินไป ไม่พอกระเพาะเธอ แนะนำให้หุงด้วยไมโครเวฟก็ได้ค่ะ โดยวิธีก็คล้ายกันเลย ให้เธอตวงข้าวใส่ชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นก็ซาวน้ำปกติ แช่น้ำร้อน 15 นาทีเหมือนกัน พอรินน้ำทิ้ง ใส่น้ำลงไปใหม่ เอาแค่พอท่วมเม็ดข้าว เข้าไมโครเวฟ 10 นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวหน้าตาดี๊ดีแบบนี้!
หวดนึ่งข้าว ไม่มี ก็ไม่เป็นปัญหาแล้วต่อจากนี้!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เลี้ยงลูกคำสอนวิธีสอนลูกก่อนลูกโตสอนลูกให้เป็นคนดีช่วยชีวิตอยากให้ลูกไม่ดื้อสอนลูกเด็กดื้อปั้มหัวใจ