ใช่แค่เมนส์ปกติหรือเปล่า? 7 ลักษณะของประจำเดือน บอกสุขภาพภายในของคุณได้!!

เข้าชม : 449
     ประจำเดือน ถือเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากสำหรับผู้หญิงทุกคน เพราะเกี่ยวโยงกับสุขภาพจากระบบภายในโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ร่างกาย และอวัยวะภายในต่าง ๆ ซึ่งลักษณะของประจำเดือนนั้น สามารถบ่งบอกความผิดปกติของร่างกายได้ด้วย และวันนี้ Gang BKK จะมาบอกลักษณะของสีประจำเดือน หรือเมนส์ ให้สาว ๆ ได้ทราบกันว่า สีแบบไหนเสี่ยงภาวะหรือโรคอะไรอยู่หรือเปล่า?

1. เลือดสีแดงอมชมพู     บ่งบอกถึงระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ แต่หากคุณเป็นนักวิ่งตัวยงก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดประจำเดือนของคุณมีสีอ่อนได้ เพราะการเล่นกีฬ่าโดยเฉพาะการวิ่งนั้น อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงได้

     แต่ก็ควรระมัดระวังด้วย เพราะเนื่องจากมีการศึกษาพบว่าอาจมีความเกี่ยวพันกันระหว่างฮอร์โมนเอสโตรเจนกับโรคกระดูกพรุน


2. เลือดสีเหมือนน้ำ     หรือลักษณะประจำเดือนที่เกือบจะไม่มีสี เป็นสีชมพูอ่อน ๆ แสดงถึงการที่คุณขาดสารอาหารหรืออาจเป็นมะเร็งรังไข่ แต่ควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจดีที่สุด

3. เลือดสีน้ำตาลเข้ม
     ประจำเดือนที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีแดงเข้ม อาจหมายความว่าเลือดเก่าบางส่วนที่เกิดจากการนั่งนาน ๆ ตกค้างอยู่ภายในมดลูกของคุณนานเกินไป ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

4. เลือดเป็นก้อน หรือเหนียวข้น     เกิดจากการไหลเวียนของโลหิตที่มีภาวะเม็ดเลือดแดงเข้ม หมายความว่าคุณอาจมีระดับฮอร์โมนต่ำ หรือไม่ก็อาจเกิดจากการอุดตัน เช่น การนั่งนาน ๆ การที่เลือดประจำเดือนไหลไม่สะดวก หรือเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน และนอกจากนี้เนื้องอกในมดลูกก็อาจเป็นสาเหตุได้เช่นกัน หากพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์

5. เลือดสีแดงผสมสีเทา     หากประจำเดือนของคุณมีลักษณะเป็นสีเท หรือสีเทาแดงผสมกัน อาจหมายถึงได้ 2 ทาง คือ ถ้าคุณไม่ได้ตั้งครรภ์ ก็คงเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ

6. เลือดสีแดงแครนเบอร์รี่     สีประจำเดือนที่มีลักษณะออกแดงเหมือนผลแครนเบอร์รี่ ถือว่าในระยะนั้นคุณมีสุขภาพที่ดี แต่ก็ต้องสังเกตเป็นรายบุคคลไป เพราะอาจใช่ไม่ได้กับทุกคน หรือหากเกิดข้อสงสัยก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

7. เลือดสีส้ม     ประจำเดือนที่มีลักษณะเป็นสีส้ม หรือสีส้มผสมเทา อาจหมายความว่าคุณติดเชื้อ และหากมีกลิ่นที่ไม่ดีหรือฉุนแรง พร้อมกับมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงด้วย ต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

     เห็นมั้ยว่าเรื่องของประจำเดือนที่สาว ๆ หลายคนมักมองข้าม เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นทุกเดือนนั้น มันเกี่ยวโยงกับสุขภาพของคุณโดยตรง ดังนั้นเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับคุณอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์และเลิกอายกันได้แล้วจ้า

ภาพประกอบจาก Natalia Breeva
ขอบคุณข้อมูลจาก BrightSide.me

ภาพหน้าปกจาก www.pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพแนวคิดชีวิตวาไรตี้มีบุญเกร็ดความรู้