10 วิธีรับมือเมื่อเป็นกรดไหลย้อน

เข้าชม : 311
10 วิธีรับมือเมื่อเป็นกรดไหลย้อนโรคกรดไหลย้อนเกิดจากภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก  ใครที่เคยเป็นคงรู้นะคะว่าความทรมานมีมากแค่ไหน จะกินอะไรก็ลำบาก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก อีกทั้งเมื่อเป็นแล้วก็ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานพอสมควร  และวันนี้ทาง Gang BKK มีวิธีรับมือโรคนี้มาฝากกันค่ะ1.ลดความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารออกมามากขึ้นได้ ควรหาทางลดความเครียด เช่น ออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำ ฝึกหายใจช้าๆ ไม่เกิน 10 ครั้งต่อนาที วันละ 15 นาที ฝึกไทเกก-ไทชิ มวยจีน โยคะ

2. พยายามหลีกเลี่ยงการเป็นท้องผูก เพราะการเบ่งถ่ายอุจจาระเวลาท้องผูก มีส่วนเพิ่มแรงดันในช่องท้อง ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนได้ง่ายขึ้น3. ลดความอ้วน ไขมันในช่องท้อง และไขมันรอบพุงต่างก็มีส่วนเพิ่มแรงดันในช่องท้อง ทำให้กรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น4. ควรกินมื้อค่ำเล็กน้อยเท่านั้น เพราะการกินอาหารใกล้เวลานอนจะทำให้อาหารที่ตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร น้ำ และน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นเบื้องบนได้ง่าย เนื่องจากหลอดอาหารจะเปลี่ยนแกนจากแนวตั้งเป็นแนวนอน

5. หลีกเลี่ยงการกินข้าวคำน้ำคำ การกินข้าวคำน้ำคำ หรือการดื่มน้ำตามหลังอาหารแทบทุกคำจะทำให้ปริมาณอาหาร น้ำ และน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ผลคือ กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนมาก

6. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง โดยเฉพาะอาหารประเภท "ผัดๆ ทอดๆ" หรืออาหารที่มีน้ำมันมาก มีส่วนทำให้กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนได้ง่ายขึ้น

7. ลดน้ำผลไม้ น้ำผลไม้มีน้ำตาลมาก ทำให้อิ่มได้น้อย ทำให้ปริมาตรของลมและน้ำในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ผลคือ กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้อ้วนง่ายด้วย

8. ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มมากเกินไปและไม่ควรดื่มน้ำคราวละมากๆเกิน การดื่มน้ำคราวละมากๆ เช่น 4-5 แก้วรวดเดียวจะทำให้ปริมาตรอาหาร น้ำ และน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนได้ง่าย

9.นอนหัวสูง โดยการหาแผ่นไม้หรือแผ่นโลหะที่แข็งแรงมั่นคงมารองขาเตียงด้านหัวให้สูงขึ้น 6-10 นิ้ว เพื่อให้หลอดอาหารอยู่ในแนวตั้งมากขึ้น

10. ไม่ควรกินอิ่มเกิน คนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนหรือเกิร์ดควรแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กหน่อย วันละหลายๆ มื้อ เช่น วันละ 4-5 มื้อ เพราะการกินอาหารที่มากเกินไปจะทำให้อาหาร น้ำ และลมในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นมาก ผลคือ กรดไหลย้อนขึ้นเบื้องบนมาก

บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"อาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นใช้เงินให้เป็นวิธีใช้เงินอาบน้ำแบบไหนดีกว่าวิธีเก็บเงินอาบน้ำ