จะกินต้องระวัง!! 6 สารพิษ แฝงในอาหาร-ถึงตาย!!

เข้าชม : 485         ยุคใหม่ อะไรก็ต้องเร็ว อาหารสำเร็จรูปจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนไทยไปแล้วเรียบร้อย แต่ก็ไม่วายมีสารปนเปื้อนอยู่ในอาหารให้ต้องเสียเวลาชั่งใจกันอีกว่าสรุปต้องทานอะไรดีกันแน่ นี่เป็นข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับสารปนเปื้อนในอาหารที่ LadyBKK นำมาฝากในวันนี้ มาดูกันซิว่าอาหารที่เธอทานอยู่ทุกวันนี้ มีสารปนเปื้อนอะไรอยู่บ้าง!

1. บอแรกซ์


         ลักษณะเป็นผงสีขาว มีชื่ออื่นอีกมากมาย เช่น น้ำประสานทอง สารข้าวตอก ผงกันบูด เพ่งแซ ผงเนื้อนิ่ม โดยสารนี้เป็นสารที่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมหลายอย่าง แต่แม่ค้ามักชอบนำมาผสมในอาหารเพื่อให้อาหารมีความหยุ่น กรอบ ไม่บูดง่าย ซึ่งถ้าทานเข้าไปเยอะ จะคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อ่อนเพลีย ปวดหัว หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ หรือถ้าหนักกว่านั้น ก็จะอ่อนเพลีย เบื่อข้าว ผิวหนังแห้งกร้าน หน้าบวม เยื่อตาอักเสบ ตับไตอักเสบ
เจอบ่อย : หมูบด ลูกชิ้น ทอดมัน หมู/เนื้อสด ไส้กรอก ผลไม้ดอง ทับทิมกรอบ ลอดช่อง

2. สารกันรา


         สารกันรา หรือที่รู้จักกันในนามของสารกันบูด เป็นกรดที่อันตรายกับร่างกายมาก ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักใส่ลงไปในอาหารที่ต้องการการเก็บรักษาได้นาน เช่น อาหารแห้งต่างๆ หากร่างกายได้รับเจ้าสารกันบูดนี้เข้าไป ก็อาจทำให้เซลล์ร่างกายตาย ยิ่งทานมาก ก็จะทำลายไปถึเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ เกิดเป็นแผลในท้อง ความดันเลือดต่ำจนช็อก หรือถ้าเกิดแพ้สารนี้ ก็อาจขึ้นผื่นคัน อาเจียน หูอื้อ ไข้ขึ้น
เจอบ่อย : น้ำผักดอง น้ำดองผลไม้ แหนม หมูยอ เป็นต้น

3. สารฟอกขาว


         หรืออีกชื่อหนึ่งว่าผงซักมุ้ง (แค่ชื่อก็ไม่น่ากินแล้วใช่มั้ยล่ะ) เป็นสารเคมีที่เอาไว้ใช้ฟอกแห อวนให้เป็นสีขาว แต่ผู้ผลิตบางที่ก็หัวหมอ นำมาฟอกอาหารที่เป็นสีขาว ให้ขาวเจิดจ้าดูน่ากินเพิ่มขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายมาก เพราะแค่สัมผัสโดนโดยตรง ยังทำให้ผิวหนังอักเสบ ผื่นขึ้น แล้วยิ่งทานเข้าไปก็จะก่อให้เกิดการอักเสบในอวัยวะภายในที่สัมผัสถูกอาหารนั้น ทั้งปาก คอ กระเพาะอาหาร ส่งผลให้ปวดหลัง ปวดหัว อาเจียน แน่นอก หายใจไม่สะดวก ความดันเลือดลด ร้ายแรงสุดคือเสียชีวิตได้เลย!
เจอบ่อย : ถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว กระท้อน หน่อไม้ดอง น้ำตาลมะพร้าว ทุเรียนกวน

4. สารฟอร์มาลิน


         สารฟอร์มาลิน หรือที่เป็นน้ำยาดองศพให้ไม่เน่าไม่เปื่อยนั้นคือตัวเดียวกัน แม่ค้ามักนำมาใช้ราดอาหารสดเพื่อให้อาหารของตนดูสด น่าทาน ไม่บูดเสียง่าย ซึ่งเมื่อทานเข้าไป จะเป็นพิษเฉียบพลัน ตั้งแต่ปวดท้องรุนแรง อาเจียน ท้องเสีย หมดสติ และหากรับในปริมาณมากไปก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
เจอบ่อย : ผักสดต่างๆ อาหารทะเลสด และเนื้อสัตว์สด

5. ยาฆ่าแมลง


         ยากำจัดแมลงที่เกษตรกรบางราย ใช้เพื่อกำจัดแมลงที่จะเข้ามาทำลายผลผลิตให้ไม่น่ากิน โดยเป็นเวลาที่รวดเร็วกว่าการกำจัดแมลงด้วยวิธีอื่น แต่ก็ทำให้เกิดสารตกค้างในผลผลิตต่างๆ มากมาย หากทานเข้าไปมากก็จะก่อให้เป็นพิษ เช่น กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย ชักกระตุก หมดสติ หายใจขัด หรืออาจหยุดหายใจไปเลย ถ้าสะสมอยู่ในร่างกายมากๆ ก็อาจก่อโรคมะเร็งได้ด้วย
เจอบ่อย : ผัก ผลไม้ พบในใบมากกว่าหัว

6. สารเร่งเนื้อแดง


         มีบางร้านตามท้องตลาด ที่ติดป้ายขายหมูเนื้อแดง และหลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่าสรุปแล้วมันต่างจากหมูธรรมดาอย่างไร ให้สังเกตดูดีๆ จ้ะ หมูเนื้อแดงเนี่ย จะเป็นเนื้อหมูที่มีแต่เนื้อล้วนๆ ไม่มีมันเลย ไม่ว่าจะส่วนไหนของหมูก็ตาม เพราะตอนเลี้ยงหมู ผู้เลี้ยงจะให้หมูกินสารเคมีที่ชื่อว่าซาลบูตามอล ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม กระตุ้นการเต้นของหัวใจ เมื่อคนรับเข้าไป อาจทำให้มือไม้สั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดหัว ใจเต้นเร็ว กระวนกระวาย วิงเวียนศีรษะ อันตรายมากหากใครมีโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน รวมถึงหญิงมีครรภ์ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าทานเยอะเกินไปจะดีกว่าจ้ะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความปลอดภัยเปลี่ยนงานปลั๊กสามตาปลั๊กไฟ