จ่ายทำไม? ไขข้อข้องใจ พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไรได้บ้าง

เข้าชม : 406
เป็นที่รู้กันดีว่ารถยนต์ทุกคัน จะต้องมีการทำ พ.ร.บ.รถยนต์ หรือ การประกันรถยนต์ภาคบังคับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เเต่เชื่อว่าสาวๆหลายคนอาจยังไม่เคยรู้ว่า การที่เราจ่ายเงินค่า พ.ร.บ. ไปทุกปีนี้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ จะคุ้มครองยังไง หรือสามารถเบิกอะไรได้บ้าง วันนี้ LadyBKK จึงนำข้อมูลเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ

ความคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้น (โดยไม่ต้องพิสูจน์ความผิด)1. สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บตามจริงได้ สูงสุด 30,000 บาทต่อคน

2. ในกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร เบิกได้ 35,000 บาทต่อคน

*รวมความเสียหายรวมทั้งข้อ 1 เเละ 2 ต้องไม่เกิน 65,000 บาทต่อคนค่าเสียหายทดเเทน (จะได้รับหลังจากพิสูจน์เเล้วว่าไม่ใช่ฝ่ายผิดตามกฎหมาย ) มีวงเงินคุ้มครองดังนี้1. ค่ารักษาพยาบาล จากการบาดเจ็บ สูงสุดไม่เกิน 80,000 บาทต่อคน

2. เบิกค่าสินไหมทดเเทนได้ 300,000 บาทต่อคน ในกรณีเสียชีวิต หรือพิการถาวร

3. กรณีสูญเสียอวัยวะ

- สูญเสียมือ หรือเเขน เท้า หรือขา ตาบอด อย่างใดอย่างหนึ่งรวมกัน 2 กรณีขึ้นไป เบิกได้ 3 แสนบาท

- สูญเสียมือ หรือเเขน เท้า หรือขา ตาบอด หูหนวก หรือได้รับบาดเจ็บจนไม่สามารถพูดได้ สูญเสียอวัยวะสืบพันธุ์ หรือความสามารถทางเพศ จิตพิการ หรืออวัยวะอื่นๆ เบิกได้ 2 แสน 5 หมื่นบาท

- สูญเสียนิ้วไม่ว่านิ้วเดียวหรือหลายนิ้ว เบิกได้ 2 เเสนบาท4. ได้รับค่าชดเชยขณะพักรักษาตัว กรณีผู้ป่วยใน เบิกได้ 200 บาทต่อวัน ไม่เกิน 20 วัน หรือ 4,000 บาท

5. เงินคุ้มครองสูงสุดรวมกันไม่เกิน 304,000 บาท6. เงินคุ้มครองความรับผิดชอบสูงสุดต่ออุบัติเหตุต่อครั้งสำหรับรถยนต์ไม่เกิน 7 ที่นั่ง หรือ 5,000,000 บาทต่อครั้ง

7. เงินคุ้มครองความรับผิดชอบสูงสุดต่ออุบัติเหตุต่อครั้งสำหรับรถยนต์เกิน 7 ที่นั่ง เบิกได้สูงสุด 10,000,000 บาทต่อครั้ง**โดย พ.ร.บ.จะคุ้มครองผู้เสียหายในส่วนของคนเท่านั้น ส่วนทรัพย์สิน หรือ ตัวรถจะไม่ได้รับการคุ้มครอง ดังนั้นหากต้องการทำประกันที่คุ้มครองทรัพย์สินอื่นๆ ก็ให้เลือกทำประกันภัยภาคสมัครใจ หรือประกันรถยนต์ไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยง เสียน้อยเเค่ปีละครั้ง ดีกว่าต้องมาเสียค่าซ่อมเองไม่คุ้มกัน

และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับความคุ้มครองของ พ.ร.บ. รถยนต์ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"เซ็กส์ถุงยาง