รักตัวเองบ้างเถอะ!! 8 ข้อร้ายๆ ที่ทำลายคุณ เมื่อคุณ 'ดีเกินไป'!!

เข้าชม : 652          หลายครั้งหลายคราที่ผู้หญิงต้องเสียน้ำตาเพราะโดนหักหลัง ก็ตั้งแต่เล็กแต่น้อย ใครก็มักจะสอนเสมอว่าให้ใจดี มีเมตตาเข้าไว้ แต่หากชีวิตของเธอเจอแต่คนใจร้ายหักหลัง นั่นอาจสื่อสัญญาณถึงความใจดีของเธอที่มี "มากเกินไป" แล้วนะ LadyBKK เข้าใจว่าเธอเป็นคนดี แต่ถ้ายังดันทุรังจะดีเท่าเดิมต่อไปอย่างนี้ ให้รู้ไว้เลยว่าข้อเสียที่จะตามมามันมีอีกเพียบ!

1. ตกที่นั่งลำบาก
         เพราะความใจดีของเธอ ทำให้ไม่ว่าใครก็เข้ามารุมล้อม ขอความช่วยเหลือจากเธอ ซึ่งเธอเองก็ยื่นมือเข้าช่วยเหลือตลอด จนบางทีก็ลืมไปว่าการมอบความช่วยเหลือ อาจย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองและคนใกล้ชิดได้ทุกขณะ ทุกคนอาจจะต้องเข้าไปตกที่นั่งลำบากเหมือนกันกับเธอ ไม่มีทางหนีพ้นด้วยภาพประกอบจาก www.pexels.com
2. ต้องเหนื่อยกับปัญหาที่ไม่ใช่ของตัวเอง

         ในบางครั้ง ความใจดีก็ทำให้เธอต้องคอยมาเหนื่อยกับปัญหาที่ไม่ใช่ของตัวเอง ไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย เผลอๆ ก็ไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ สิ่งนี้จะไม่ใช่แค่ทำให้เธอเหนื่อยกายนะ แต่อาจจะต้องเหนื่อยใจกันไปยาวๆ ด้วย เพราะต้องมานั่งคิดหัวระเบิด ลงมือกันจ้าละหวั่น ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับตัวเองเลยแท้ๆ


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
3. กลัวคนอื่นไม่พอใจ

          ความใจดีของเธอ จะส่งผลต่อเธอในอนาคต เพราะเธอช่วยเหลือคนอื่นจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว กลายเป็นว่าถ้าวันไหนไม่ช่วย หรือช่วยไม่ดีพอ ก็จะทำให้รู้สึกเหมือนคนอื่นต้องมองเธอไม่ดีแบบนั้นแบบนี้ ซึ่งมันเป็นความคิดที่แย่นะ เหนื่อยกับปัญหาของใครไม่รู้ ยังต้องมาเหนื่อยกับการหวาดระแวง กลัวความรู้สึกคนอื่นเสียหาย ไม่ได้ดูตัวเองเลยว่าความรู้สึกตัวเองน่ะมันก็ยังมีให้ดูแลอยู่ด้วยเหมือนกัน

4. เก็บการกระทำคนอื่นมาคิด
          เมื่อเธอใจดี เธอก็จะกลายเป็นคนแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเองไปไม่รู้ตัว ไม่ว่าคนอื่นจะพูดอะไร คิดอะไร ทำอะไร เธอก็มักจะเก็บเอามาคิด มาใส่ใจตลอดเวลา ซึ่งถ้าให้แก้ ก็คงยาก มันเป็นเหมือนสัญชาตญาณแห่งความใจดีของเธอไปแล้วนั่นล่ะ


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
5. กลืนไม่เข้าคายไม่ออก
          หลายครั้งหลายครา ความใจดีของเธอก็ทำให้เธออึดอัด น้ำท่วมปาก กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะไม่สามารถบอกปัด หรือปฏิเสธใครได้ ไม่รู้สึกเหมือนตัวเธอไม่ได้เกิดมาเพื่อตัวเองบ้างเหรอ เหมือนเธอเกิดมาเพื่อเป็นของคนอื่นมากเกินไปแล้วรึเปล่า ลองคิดดูให้ดี


ภาพประกอบจาก www.pexels.com
6. ห่วงคนอื่น ลืมตัวเอง
          บุคคลประเภทนี้จะเป็นคนใจดีที่พ่วงความสงสารมาด้วย เพราะเป็นพวกอดทนเห็นคนอื่นลำบากไม่ได้เลย อีกฝ่ายยังไม่ทันเข้ามาขอความช่วยเหลือใดๆ เธอก็วิ่งพุ่งเข้าไปหา พร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยตัวเองตลอด นี่ไม่ใช่เรื่องดีนะ มันเป็นเรื่องที่อาจส่งผลให้เธอลืมตัวเอง ลืมครอบครัว ลืมคนใกล้ชิดไปเลยก็ได้

7. ใจร้ายเพราะปฏิเสธ
          ตราบใดที่เราไม่ปฏิเสธใคร เราก็จะเป็นคนใจดี แต่เมื่อไหร่เผลอปฏิเสธไปครั้งนึง ภาพลักษณ์ความใจดีที่เธอสั่งสมมามันจะหายไปทันทีภายใน 10 วินาที แม้จะมีเหตุผลมากพอที่จะปฏิเสธ ก็ยังไม่วายโดนมองไม่ดีเหมือนเดิม


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
8. หมดประโยชน์ก็หมดความรู้สึก
          มีคนอยู่เยอะมากที่เข้ามาในชีวิตเรา วนเวียนในชีวิตเราเพราะต้องการผลประโยชน์จากเรา คนแบบนี้เมื่อได้ประโยชน์จากเธอแล้ว เขาก็จะสะบัดก้น หายเข้ากลีบเมฆไปโดยไม่มีแม้แต่คำลาอะไรทั้งนั้น แล้วจะโผล่มาอีกก็ตอนที่มีปัญหา หรือต้องการอะไรจากเธอเหมือนเดิมเท่านั้นล่ะ ไม่เชื่อก็ลองสังเกตรายคนไปเลยเป็นไงปรับเปลี่ยนตัวเองซะใหม่ รักตัวเองให้มากขึ้นบ้างเถอะนะ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ชีวิตคู่สามีภรรยาแทกซี่แท็กซี่ล้างจานเรียกแท็กซี่งานบ้าน