อย่าทำ! 5 วิธีการสระผมแบบผิดๆ ที่ทำให้ผมร่วง

เข้าชม : 28

ผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กัน หลายคนมัวแต่ให้ความสำคัญกับเรื่องรูปร่างหน้าตา จนลืมว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือสุขภาพของเส้นผม เพราะคงดูไม่ดีแน่ หากคุณมีปัญหาผมขาดหลุดร่วง ผมแห้งเสียแตกปลาย หรือหัวล้านก่อนวัย รู้หรือไม่ว่าการดูแลทำความสะอาดเส้นผม ที่คุณทำอยู่เป็นประจำ อาจเป็นการทำร้ายเส้นผมทางอ้อม วันนี้ LadyBKK จะมาบอกกันว่า วิธีการสระผมแบบไหน ที่เพิ่มโอกาสทำให้ผมขาดหลุดร่วง ไปดูกันเลยค่ะ

1. เทแชมพูลงบนเส้นผม


ภาพประกอบจาก pixabay.com

หลังจากล้างผมให้เปียก หลายคนมักจะเทแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง ไม่ว่าจะเพราะความสะดวก หรือเพราะอยากให้มีฟองเยอะๆ (ยิ่งเยอะยิ่งรู้สึกสะอาด) ความจริงแล้ว อาจทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแพ้ ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วง ควรเทแชมพูลงบนฝ่ามือ ผสมน้ำเล็กน้อยให้เกิดฟอง แล้วจึงค่อยนำไปสระผมดีกว่าค่ะ

2. ไม่สางผมภาพประกอบจาก pixabay.com

บางคนไม่กล้าสางผมขณะผมเปียก เพราะคิดว่าจะยิ่งทำให้ผมขาดหลุดร่วงมากขึ้น ซึ่งความจริงแล้วเส้นผมของคนเราจะมีการหลุดร่วง และขึ้นใหม่มาทดแทนตามธรรมชาติ การใช้หวี หวีผมเบาๆก่อนสระผม จะช่วยนำเอาผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติออกมา ทำให้ผมหลุดร่วงระหว่างวันน้อยลง

3. เกาหนังศีรษะ


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ไม่ควรใช้เล็บเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือติดเชื้อได้ หากต้องการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้นิ้วนวดเบาๆก็เพียงพอค่ะ

4. ประโคมครีมนวด

ไม่ควรประโคมครีมบำรุงผม หรือครีมนวดผม ไปจนถึงบริเวณรากผม เพราะจะทำให้หนังศีรษะอุดตัน หรือเกิดอาการเเพ้ได้

5. ล้างไม่สะอาด


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ควรล้างแชมพู และครีมนวดผมออกให้สะอาด อย่าปล่อยให้ผมลื่น ผมมัน และหลังจากนั้นควรเช็ดให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา

หลายๆข้อเป็นสิ่งที่เราทำกันอยู่เป็นประจำ เพราะคิดว่าคือการบำรุง และดีต่อเส้นผม แต่กลับยิ่งทำใหผมขาดหลุดร่วงมากขึ้น รู้แบบนี้แล้วต่อไปต้องสระผมอย่างถูกวิธีนะคะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"วิธีเลือกใช้หวี