เผยสูตร หมักไก่ย่างวิเชียรบุรี ทำเป็นอาชีพเสริมได้

เข้าชม : 363
จะทำกินเองภายในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้อีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน ตามแต่สะดวกของแต่ละท่านกันเลย มาเริ่มกันเลยค่ะ

สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี
1.ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม     2.ตะไคร้ 3 ต้น    3.กระเทียมไทย 20 กลีบ    4.รากผักชี 7 ราก    5.พริกไทยดำ  1 ช้อนโต๊ะ    6.ใบเตย 2 ใบ
7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ   8.ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ    9.หอมแดง 4 หัว    10.นมสด 1/4 ถ้วย    11.เกลือ 1 ช้อนชาน้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1
1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ   2.น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ   3.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ   4.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ   5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ


6.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ    7.ต้นหอมซอย   8.ผักชีฝรั่งวิธีปรุง
นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่งน้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2

1.กระเทียม 5 กลีบ   2.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด   3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง  4.กระเทียมดอง 2 หัว   5.เกลือ 1-2 ช้อนชาวิธีปรุง
นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้
เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำค่ะ

      เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดจากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุดเมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที สามารถนำฟอร์ยมาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลย


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"มะนาวงานบ้านวาไรตี้สุขภาพปรุงอาหารประโยชน์อาหารกำจัดกลิ่นเรื่องควรรู้มหัศจรรย์ทำความสะอาด