นอนหันหัวไปทางไหนดี!? นอนแล้วเฮง! นอนแล้วซวย! เลือกนอนให้ถูกทิศถูกทาง!

เข้าชม : 358                          คนไทยมักมาพร้อมกับความเชื่อโบราณที่พูดต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เรื่องหลักของการนอนก็เช่นกัน หลายคนก็ยังสงสัยอยู่ดีว่าเราควรหันหัวนอนไปในทิศทางไหนดีกว่ากันหันหัวไปทางไหนแล้วดี และนอนหันหัวไปทางไหนแล้วซวย เพราะคนโบราณมักพูดกันว่าห้ามหันหัวไปทางทิศนี้ แต่ให้หันหัวมาทางทิศนี้แทน และนี่ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล วันนี้ LadyBKK สรุปให้ว่าหันหัวนอนไปทางทิศไหนดีที่สุด
ภาพจาก pixabay.com
ทิศปลายตีน VS ทิศหัวนอน คนไทยมีความเชื่อว่า ทิศหัวนอน หรือทิศเตียงนอน มีความสำคัญอย่างมาก เพราะมีผลต่อชีวิตประจำวัน ความรวย และความซวย ในอดีตคนไทยมักนอนหันหัวไปทางทิศใต้ เพื่อหันหน้ามองดาวเหนือ นี่เป็นการกำหนดทิศทางด้วยตัวเอง ในยามที่ยังไม่มีเข็มทิศหรือแอพพลิเคชันแผนที่ ถ้ามีเหตุฉุกเฉิน เค้าจะรู้ทันทีว่า ตัวเองเคลื่อนย้ายไปทางทิศไหน ทิศเหนือจึงถูกเรียกว่า ทิศปลายตีน ส่วนทิศใต้ คือ ทิศหัวนอน


ภาพจาก pixabay.com
ทิศใต้ (ทิศพระพุทธเจ้า)


เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระองค์ได้นอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ หันเห็นพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก เราจึงมีความเชื่อว่า ควรจะหันหัวไปทางทิศใต้ น่าจะเป็นมงคลและดีที่สุด


ภาพจาก pixabay.com
ทิศตะวันตก (ทิศคนตาย)
ทิศตะวันตก ทิศต้องห้ามตามความเชื่อของคนไทย โดยเราเชื่อกัน ทิศตะวันตก นั้นเป็นทิศผีนอน หากเราหันหัวนอนไปทางนั้น จะถูกผีอำ ถูกผีหลอก หากใครโดนอยู่บ่อยๆ


ภาพจาก pixabay.com
สรุปให้แบบนี้ว่า ทิศตะวันตก ไม่ดี และทิศใต้ ถือเป็นทิศที่ดี ส่วน ทิศเหนือ และทิศตะวันออก ก็ยังเป็นทิศที่หันหัวนอนไปทางนั้นได้ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา ย้ำว่าเราไม่ได้หมายรวมถึงเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงแดดแสงตะวัน และก็ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องฮวงจุ้ยด้วย ยังไงก็เอาหลายๆหลังมาประกอบการพิจารณาโดยใช้วิจารณญาณกันดูนะจ๊ะ
ภาพจาก pixabay.com


ภาพจาก pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ถ่ายรูปไอเดียไหม้แดดร้อนแดดโพสท่าแสบผิวพร้อบ