10 วิธีรักษาอาการปวดหัวเข่า เพื่อป้องกันอาการปวดเรื้อรังที่รุนแรง !!!

เข้าชม : 328
อาการปวดเข่า ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ดังนั้นผู้ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็อย่าคิดว่ามันจะไม่เกิดขึ้นกับคุณนะค่ะ เพราะเมื่อเราเป็นมาแล้ว จะลุก จะนั่งก็สุดแสนจะลำบาก ทรมานมากๆ วันนี้ LadyBKK จึงได้รวม 10 ช่วยรักษาลด บรรเทา อาการปวดเข่ามาให้อ่านกันค่ะ !!


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. ทานยาแก้ปวดยา Paracetamol ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป  วิธีแก้ปวดเข่าแบบนี้  จะช่วยลดอาการเจ็บปวดให้กับผู้ใช้แค่เพียงชั่วคราวเท่านั้น  แต่อาการอักเสบยังคงเหมือนเดิม  ดังนั้นเมื่อฤทธิ์ของยาหมดเมื่อไหร่ ความเจ็บปวดก็จะกลับมาเหมือนเดิม

2. ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน

หากปวดขึ้นมาแบบไม่มีอาการอักเสบ  นั่นคืออาการของข้อเข้าเสื่อม  ให้คุณใช้กระเป๋าน้ำร้อน มาประคบรอบๆ หัวเข่าทุกเช้าเย็น แต่ละครั้งก็ประคบนานประมาณ 30 นาที จะช่วยทุเลาอาการปวดเข่าของคุณได้ค่ะ

3. บำบัดอาการปวดเข่าด้วยอาหาร

        3.1 ให้นำเอาน้ำผึ้ง  มะนาว  นมสด  โยเกิร์ต  มาผสมกัน  แล้วก็รับประทานตามปกติ จะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหัวเข่าได้ค่ะ
        3.2 ถั่วเขียว 1 ขีด  แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าประมาณ 1 ชั่วโมง  จากนั้นก็ล้างถั่วเขียวจนสะอาด  แล้วนำเอาน้ำซาวข้าวมาต้มรวมกับถั่วเขียวประมาณ 30 นาที จากนั้นก็นำเอาน้ำที่ต้ม มาดื่มได้เลยค่ะ
        3.3 นำเอาใบเตย 5 ใบ  กับใบรางจืด 5 ใบ มาต้มน้ำดื่มทุกวัน จะช่วยบำบัดอาการปวดหัวเข่าได้
        3.4 นำเอาใบโหระพา  มาปั่นรวมกันกับน้ำกระชาย แล้วนำมายกดื่มเป็นประจำ  จะช่วยคุณได้มากเลยหล่ะค่ะ
        3.5 ให้นำเอาหัวข่า กับใบเตยมาต้มรวมกัน แล้วให้ดื่มน้ำที่เราได้จากการต้มค่ะ
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

4. งดใช้เข่าข้างที่ปวด

ในช่วงที่คุณมีอาการปวดเข่า ให้งดหรือหลีกเลี่ยงการใช้ หรือเคลื่อนไหวเข่าด้านที่มีอาการปวด จนอาการเริ่มดีขึ้นแล้วค่อยกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ บางกรณีอาจต้องมีการดามด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อให้เข่าที่เจ็บได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่และรวดเร็วนั่นเอง

5. ใช้น้ำหล่อเลี้ยงข้อชนิดเทียม

ในกรณีนี้จะใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม  เพราะอาการข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการเสียดสีของข้อต่อที่มีน้ำหล่อเลี้ยงน้อย ทำให้เกิดความเจ็บปวดขึ้นมา  ดังนั้นการเติมน้ำหล่อเลี้ยงเข้าไป จะช่วยลดการเสียดสีของข้อต่อได้ วิธีนี้แพทย์จะฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเข้าไปสัปดาห์ละครั้ง นาน 3 - 5 สัปดาห์ หรือแล้วแต่กรณีอีกทีค่ะ ซึ่งตรงส่วนนี้แพทย์จะให้คำแนะนำกับเราเองค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

6. หลีกเลี่ยงการยืนหรือเดินนานๆ

การที่เรายืนนานๆ จะทไให้น้ำหนักตัวของเราถูกถ่ายเทลงมาที่ขา  และเข่าของเราก็เป็นบริเวณข้อต่อ  จึงมีความเปราะบางเป็นอย่างมาก  ดังนั้นหากต้องยืนนานๆ ก็ควรจะหาช่วงเวลาในการเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง  และท่ายืนก็ควรเฉลี่ยให้น้ำหนักตัวให้ถ่ายเทลงที่ขาทั้งสองข้างเท่าๆ กันนะค่ะ

7. หลีกเลี่ยงการนอนกับพื้น

หลายๆ คนอาจจะงงนิดนึง ว่านอนกับพื้นต้องหลีกเลี่ยงยังไง  อย่างงเลยครับ เราหมายถึงไม่ควรนอนกับพื้นบ้านที่เป็นปูนหรือไม้แข็งๆ นั่นหล่ะครับ  คือเวลาเรานอนกับพื้นแล้ว เวลาเราลุกขึ้น  ต้องใช้หัวเข่าทรงตัวขึ้นมาใช่ป่ะ  หากเราไม่มีอะไรมารองเลย ข้อต่อของเราก็จะมีการเสียดสีกับพื้นอย่างแน่นอน  แต่หากเรานอนบนที่นอนหรือเตียงที่มีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร  จะทำให้เวลาที่เราลุกขึ้น ได้มีการย่อนเท้าลงแตะพื้นก่อนเป็นการทรงตัวนั่นเอง


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

8. อย่าปล่อยให้น้ำหนักตัวมากเกินไป

การที่มีน้ำหนักตัวมากๆ จะมีผลโดยตรงต่อข้อเข่าเลยหล่ะ  เพราะจะทำให้ขณะยืน  น้ำหนักตัวจะถูกถ่ายเทลงมาที่ข้อเข่าของคุณเป็นจำนวนมาก  และคุณจะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับข้อเสื่อม และโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้นให้หมั่นออกกำลังกาย  จะได้มีรูปร่างที่สมบูรณ์ไม่อ้วนจนเกินไปนะค่ะ9. ทำกายภาพบำบัด

วิธีการนี้  ต้องได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องนี้  โดยให้คุณไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลประจำตำบล (สถานีอนามัย) เพื่อขอรับคำปรึกษาจากคุณหมอได้เลยนะค่ะ
นวดด้วยน้ำมันมวยหรือเจลคลายกล้ามเนื้อ

10. น้ำมันมวย หรือเจลคลายกล้ามเนื้อ

นวดน้ำมันบริเวณที่ปวด น้ำมันเหล่านั้นจะซึมซับเข้าสู่ใต้ผิวหนังของคุณอย่างรวดเร็ว กล้ามเนื้อ เอ็น หรือข้อต่อของคุณจะรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาจากอาการเจ็บปวดได้ค่ะ ที่จริงแล้ววิธีรักษาปวดเข่าแต่ละวิธีนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุด้วยนะค่ะ ว่าเกิดจากอะไร บางคนอาจเกิดจากการเล่นกีฬา บางคนอาจไปเดินชนกับอะไรเข้า ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เข่า หรือไม่ก็อาจเกิดจากโรคข้อเสื่อม

ซึ่งล้วนแต่มีแนวทางในการรักษาที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณมีการเจ็บปวดที่มากและรุนแรง ก็ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์ดีกว่านะค่ะ เพื่อที่จะได้วินิจฉัยได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที ด้วยเครื่องมือและนวัตกรรมทางการแพทย์ค่ะ  

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.comบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"น้ำพริกไดเอตงานวัดปาโป่งเทคนิคน้ำพริกหนุ่มลดน้ำหนักเคล็ดลับอาหารลดน้ำหนักน้ำพริกอ่องมื้อเย็นไม่อ้วนน้ำพริกไม่อ้วนน้ำพริกปลาป่นมื้อเย็นน้ำพริกกะปิ