วิธีรับมือ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับเจ้าตูบสุดโหด

เข้าชม : 31
        สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่ไม่ได้แปลว่าสุนัขทุกตัวจะเป็นมิตร เจ้าตูบก็มีสัญชาติญาณพื้นฐานของสัตว์ บางครั้งในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นเจ้าตูบเคยใจดีก็อาจจะเหม็นหน้ามนุษย์ขึ้นมาได้ ข่าวประเภทนี้ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ        วันนี้เราจะมาแนะนำว่า ถ้าเจอเจ้าตูบโหดๆขึ้นมาจะทำยังไงดี

- เจ้าตูบดูก้าวร้าวมาก
สุนัขมีภาษากายเยอะมาก ถ้าหูของมันแนบติดกับหัวและส่งเสียงเห่าขู่ ให้พยายามหลีกออกมาให้ไกล ถ้าการกระทำข้างต้นไม่ได้ผล ให้สังเกตสิ่งเหล่านี้

        (1) อย่าพยายามคิดจะทำให้เจ้าตูบสงบลงหรือยิ้มให้มัน ยิ้มของสัตว์ไม่เหมือนกับมนุษย์ คนยิ้มเวลาเจอเพื่อนเวลามีความสุข แต่สำหรับสุนัขแล้ว การยิ้มโชว์ฟันของคุณให้มันเห็นเป็นการท้าทายเจ้าตูบ

        (2) หลีกเลี่ยงการมองตาตรงๆแล้วหลบตา มันจะหยุดสนใจในตัวคุณ ให้คุณผ่อนคลาย เพราะยิ่งคุณแสดงท่าทีวิตกกังวลหรือขยับแขน สุนัขจะยิ่งคิดว่ามันโดนยั่วยุ

        (3) ถ้ารอบข้างมีคน ให้ขอความช่วยเหลือ แต่ต้องใช้เสียงเบาๆ อย่างทำเสียงสูง

        (4) ห้ามใช้สเปรย์พริกไทยกับเจ้าตูบ ทางที่ดีให้หันหน้าเข้าหาแล้วค่อยๆเดินถอยหลัง จะได้มองเห็นปฏิกิริยาของมัน ห้ามหันหลังให้มันแล้ววิ่งหนีอย่างเด็ดขาด! สุนัขชอบวิ่งไล่ ซึ่งมนุษย์ไม่มีทางวิ่งชนะมันได้ มันสามารถวิ่งได้เร็วกว่านักวิ่งโอลิมปิค
- ถ้าสุนัขพยายามกัด มีหลายเหตุผลที่ทำให้สุนัขต่อต้านเรา อาจจะเป็นเพราะมันหิว หรือพยายามปกป้องลูกของมัน หรือปกป้องอาณาเขต

หากทำตามคำแนะนำด้านบนแล้วยังไม่ได้ผล ให้สังเกตสิ่งต่อไปนี้

        (1) แม้ว่าคุณจะไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้อีก ก็ห้ามตะโกนเสียงดังใส่เจ้าตูบ ยิ่งตะโกนยิ่งทำให้มันยิ่งโกรธ

        (2) สามารถใช้เครื่องไล่สุนัข ที่ปล่อยคลื่นเสียงออกมาทำให้สุนัขตกใจวิ่งหนีไป

        (3) ถ้าเจ้าตูบเริ่มรุกราน ให้ลองใช้เสื้อแจ็คเก็ตคลุมหน้ามัน จากนั้นลองวางวัตถุหรือสิ่งกีดขวางตามธรรมชาติระหว่างเจ้าตูบกับคุณ เช่น เสา หรือท่อนไม้ยาวๆ หรืออาจจะปีนต้นไม้ก็ได้ เพียงแค่นี้ เจ้าตูบก็จะหลงทิศและไม่สามารถไล่ตามคุณได้

        (4) โยนกระเป๋าหรืออะไรก็ได้ไปอีกทางหนึ่งเพื่อดึงความสนใจของเจ้าตูบ มันอาจจะวิ่งตามของนั้น ทำให้คุณมีเวลาหนีสักพัก ถ้าเป็นอาหารพวกไส้กรอกหรือเนื้อสัตว์ยิ่งดี นี่อาจจะเป็นสาเหตุว่าทำไมมันมาหาเรื่องคุณ

        (5) ปิดลำคอด้วยมือ คอเป็นบริเวณที่อ่อนแอที่สุดในร่างกายมนุษย์ บริเวณนั้นมีเส้นเลือดมากมาย ถ้าสมมติโดนกัดขึ้นมาจริงๆ บริเวณที่โดนกัดแล้วปลอดภัยที่สุดไม่ถึงชีวิตก็คือแขนละขา

        (6) ถ้าคุณโดนกัด การพยายามดึงแผลออกมาอาจจะทำให้บาดแผลรุนแรงขึ้น ให้ถือโอกาสนี้ตีจมูกหรือตาของมัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขแนะนำว่าให้พยายามจับขาหลังของมัน จะทำให้มันเงยหน้าขึ้นจากพื้น

        (7) ใช้น้ำหนักตัว เข่า และข้อศอกดันให้เจ้าตูบติดพื้น สุนัขกัดคน แต่พวกมันคลุกวงในไม่เป็น ใช้วิธีนี้ขังเจ้าตูบไว้จนกว่าหน่วยให้ความช่วยเหลือจะมาถึง

- บางครั้งอาจจะโดนจ้องจากสุนัขทั้งฝูง        สามารถเอาหลักการข้างบนมาใช้ได้ แต่ต้องระวัง อย่าให้ฝูงสุนัขล้อมคุณ พยายามยืนให้ติดกำแพงหรือสิ่งกีดขวาง ป้องกันการโดนจู่โจมจากด้านหลัง จำไว้ว่าห้ามวิ่ง ถ้าวิ่งเมื่อไหร่ โดนตามทั้งฝูงแน่

- ถ้าโดนกัดจะทำยังไง?ถ้าคุณโดนกัด ต้องรับจัดการทันทีตามขั้นตอนนี้ :


        (1)ล้างด้วยสบู่และน้ำ ใช้เอทานอลแอลกอฮอล์เช็ดแผล

        (2)ไม่ว่าจะโดนสุนัขจรจัดหรือเจ้าตูบที่เลี้ยงไว้ตามบ้านกัดก็ต้องไปหาหมอ เพื่อตรวจรักษา

        (3) ฉีดวัคซีน

        (4) ตามสถิติ 99% จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า อาการเริ่มแรกเกิดขึ้นประมาณ 30-50 วันหลังจากถูกกัด คุณจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนภายใน 2 สัปดาห์หลังโดนกัดไม่อย่างนั้นอาจะเป็นอันตรายถึงชีวิต

        (5) โรคพิษสุนัขบ้าสามารถแพร่กระจายได้หลายวิธี การสัมผัสผิวหนัง น้ำลายก็อาจติดเชื้อได้ ควรจะหลีกเลี่ยงการให้สุนัขแปลกหน้าเลียมือหรือใบหน้า

- ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี พยายามหลีกให้ห่างจากสุนัขจรจัด        จำหลักการด้านบนไว้ในใจให้แม่น เพราะมันจะมีประโยชน์มากเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้ อย่าลืมแชร์ให้คนที่คุณรักอ่านด้วยนะคะ~
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ว่างงานข้อด้อยสุขภาพคนไทยตกงานตกงานสาระน่ารู้เลือกงานวาไรตี้หางานเกร็ดความรู้