เลี่ยงโดยด่วน!! 5 อาหารที่ทานแล้วทำให้ฟันเหลือง เสี่ยงฟันผุ!!

เข้าชม : 798
     ใครเคยรู้สึกไม่มั่นใจเวลายิ้มทักทายคนอื่นบ้าง หรือบางทีก็โดนคนรอบข้างทักว่า "ฟันเหลือง" เพราะเหตุนี้จึงทำให้ใครหลาย ๆ คนกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยยิ้มแย้ม ไม่กล้าหัวเราะ อาจทำให้ขาดความสุขในชีวิตไปได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลืองส่วนใหญ่ที่เราไม่รู้นั่นคืออาหาร ดังนั้นวันนี้ LadyBKK ได้นำข้อมูลบอกให้ทุกคนทราบกันว่า อาหารประเภทไหนบ้างที่ส่งผลให้ฟันเหลืองแถมมีโอกาสเสี่ยงฟันผุอีกด้วย

1. กาแฟภาพประกอบจาก www.pixabay.com/cocoparisienne

     อย่างที่เรารู้กันดีว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนติดหนักติดหนา โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ดื่มทีไรก็พอทำให้หายง่วงได้บ้าง แต่หารู้ไม่ว่ากาแฟที่มีสีน้ำตาลเข้มนี่แหละ เป็นสาเหตุใหญ่ ๆ ที่ทำให้ฟันคุณเกิดคราบเหลืองและคราบฟลัค มันคือกรดที่อยู่ในกาแฟชื่อว่า "แทนนิน" นั่นเองจ้า

2. ลูกอม น้ำตาลก้อน


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com/Daria-Yakovleva

     ความหวานของลูกอมไม่ได้ทำให้ฟันคุณเหลืองโดยตรงหรอกนะ แต่สิ่งที่เป็นสาเหตุมันคือคราบเหนียว ๆ ต่างหาก ซึ่งมันจะตกค้างติดอยู่ที่ฟันคุณ รวมถึงซอกเหงือกซอกฟันด้วย นอกจากจะทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนสีแล้วนั้น ยังสามารถเสี่ยงฟันจะผุได้ง่ายอีกด้วย

3. ชา


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com/TerriC

     ไม่ได้ต่างอะไรจากกาแฟมากมายเท่าไรนัก เพราะมันสามารถทำให้ฟันคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหมองได้เช่นกัน แต่ชาสมุนไพรและชาเขียวมีโอกาสทำให้ฟันเหลืองน้อยกว่าพวกชาดำ

4. ไวน์แดง


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com/MasterTux

     ใครจะไปคิดว่าเครื่องดื่มที่แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมอย่างไวน์แดงนั้น จะทำให้ฟันเหลืองได้ แต่ความจริงแล้วในไวน์แดงมีกรดสูงมาก ดื่มเข้าไปแล้วมันจะส่งผลร้ายทำลายเคลือบฟันของคุณและทำให้สีของอาหารต่าง ๆ ติดได้ง่ายขึ้น


5. เบอร์รี่


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com/Daria-Yakovleva

      ผลไม้ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฟันของคุณเหลืองหมอง เหตุผลเดี๋ยวกับไวน์แดงคือในผลเบอร์รี่มีกรดอยู่ และกรดนั้นก็มีส่วนทำลายเคลือบฟันที่คอยปกป้องฟันนั่นเอง ทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนสีง่าย

     แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสม และทานผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง ก็จะช่วยทำให้ฟันไม่เหลืองได้ง่าย ๆ สิ่งสำคัญคือคุณต้องรักษาสุขภาพช่องปากให้ดี อย่ามองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นะจ๊ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพสระผมผมสวยบำรุงเส้นผมทรีทเม้นท์ผมผมแตกปลายผมแห้งวาไรตี้ออกกำลังกายประโยชน์นาฬิกาออกกำลังกายทำผมเส้นผมผมเสียสมาร์ตวอตช์