ระวัง!! คนที่ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากฝุ่นละออง PM 2.5 มากที่สุด

เข้าชม : 817
ในช่วงที่มีการเตือนถึงอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่ฟุ้งกระจายไปทั่วท้องฟ้าจนนึกว่าเป็นหมองในตอนเช้า เราอาจจะยังไม่แน่ใจว่าเรากำลังมีความเสี่ยงต่อสุขภาพมากแค่ไหน เราสูดอากาศเอาฝุ่นเหล่านี้เข้าไปในร่างกายแล้วมากน้อยเพียงใดเราจึงขอเตือนถึงบุคคลที่ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพจากฝุ่นละออง PM 2.5 มากที่สุด

1. ตำรวจจราจร


2. วินมอเตอร์ไซค์

3. วิศวกร-กรรมกรก่อสร้าง


4. พนักงานรักษาความปลอดภัย

5. พ่อค้าแม่ค้าริมถนน

6. พนักงานกวาดถนน


7. พนักงานเก็บขยะ

8. คนขับรถ กระเป๋ารถเมล์ร้อน

9. ครู-อาจารย์ที่ยืนรอรับนักเรียนอยู่หน้าโรงเรียน

และทุกคนที่ทำงานกลางแจ้ง รวมถึงคุณ ครอบครัวของคุณ ลูกหลานของคุณ ที่ต้องเดินทางไปเรียน ไปทำงาน หรือต้องอยู่กลางแจ้ง ควรสวมหน้ากาก N95 ทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน (ในช่วงที่มีการแจ้งเตือนความหนาแน่นของฝุ่นละออง PM 2.5)
เราควรสวมหน้ากาก N95 เมื่อไร?
เมื่อมีการแจ้งเตือนคามหนาแน่นของฝุ่นละออง PM 2.5 ระดับสีแดง สามารถรับฟังข่าวสารได้จากโทรทัศน์ เว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ หรือแอปพลิเคชั่นในสมารทโฟน เช่น AirVisual เมื่อค่าความหนาแน่นของฝุ่นอยู่ในระดับสีแดง หรือตัวเลขมากกว่า 150 ขึ้นไปวิธีสวมหน้ากาก N95

หน้ากาก N95 บางแบบจะมีสายคล้องหูเหมือนหน้ากากอนามัยปกติ แต่หากเป่นหน้ากาก N95 รุ่นดั้งเดิม จะมีสายคล้องเป็นแนวนอนพาดผ่านด้านหลังของหน้ากาก 2 เส้น ให้ใช้มือข้างหนึ่งประคองหน้ากากเอามาครอบที่จมูกและปาก กดเหล็กด้านบนจมูกให้แนบสนิทไปกับจมูกและแก้ม ดึงส่วนล่างของหน้ากากให้ลงมาถึงคาง จากนั้นจับเส้นด้านล่างมาคล้องข้ามหัวให้รัดหน้ากากเอาไว้กับท้ายทอยด้านหลัง แล้วหยิบอีกเส้นหนึ่งด้านบนมาคล้องข้ามหัว ยึดศรีษะด้านบนให้หน้ากากรัดแน่นบริเวณจมูก ขยับให้เข้าที่ แล้วลองหายใจเข้าออกหาตำแหน่งรูรั่วข้างๆ ขอบหน้ากากอีกครั้ง ดึงหน้ากากให้แนบสนิทไปกับผิว อย่าให้มีอากาศเข้าตามซอกบ้างหน้ากากได้ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยหากไม่สามารถหาหน้ากาก N95 ใช้ได้ ควรทำอย่างไร?
หากคุณอยู่ที่ที่ไม่สามารถหาซื้อหน้ากาก N95 มาใช้ได้ สามารถแก้ไขได้โดยการอยู่แต่ภายในบ้าน ภายในอาคารที่ปิดทึบ ปิดประตูหน้าต่างให้แน่นสนิท และไม่ออกมาข้างนอกหากไม่จำเป็น แต่หากมีความจำเป็นต้องออกมาข้างนอก สามารถใช้หน้ากากอนามัย โดยซ้อนกระดาศทิชชูใต้หน้ากาก 2 ชั้น เพื่อช่วยเพิ่มชั้นกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ อย่าลืมรัดหน้ากากให้แนบสนิทติดกับผิวหน้าด้วย อย่าให้กระดาษทิชชูโผล่ออกมานอกหน้ากาก เป็นทางให้ลมเข้าได้


บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เกร็ดความรู้สุขภาพกำลังใจวันหยุดวาไรตี้สร้างพลังบวกทำงาน