6 เมนูที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงพยาธิ (มีคลิป)

เข้าชม : 361
หลายคนอาจเคยได้ยินว่า ในอาหารบางอย่างที่เรารับประทานเข้าไป อาจจะมีพยาธิปะปนอยู่ แต่ก็มักจะคิดว่า นิดหน่อยคงไม่เป็นไร หรือไม่เป็นไรหรอกนานๆกินที แต่ความจริงแล้วการปล่อยให้มีพยาธิเข้าไปฝังตัวอยู่ในร่างกายของเรามากๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้มากกว่าที่คุณคิด วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือต้องเลือกกินบ้าง อย่าตามใจปากอย่างเดียว วันนี้ LadyBKK จะมาบอกว่าเมนูอะไรบ้างที่คุณควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับพยาธิ ไปดูพร้อมกันเลย

1. สเต็กเนื้อ มีเดียมเเรย์

ถึงเเม้ว่าสเต็กเนื้อที่ผ่านความร้อนเพียงไม่กี่นาที จะให้เนื้อสัมผัสที่นุ่ม ละมุนลิ้น และได้รสชาติของเนื้อมากกว่า แต่ความสุกๆดิบๆของเนื้อ อาจทำให้คุณได้รับพยาธิแฝงไปกับความอร่อยมื้อนั้นด้วย เช่นเดียวกับอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานอย่างพวกลาบดิบ

2. กุ้งฝอย

กุ้งฝอยหรือกุ้งเต้น อาหารยอดนิยมของใครหลายๆคน เป็นการนำเอากุ้งฝอยตัวเป็นๆมายำ เเละมีความเชื้อผิดๆว่ามะนาวหรือเครื่องปรุงอื่นๆจะช่วยฆ่าพยาธิได้ เเต่มันเป็นความเชื้อที่ผิด เพราะความจริงเเค่ทำให้มันเปลี่ยนสีเท่านั้น

3. เนื้อเป็ด ไก่ นก งู กบ

เนื้อสัตว์เหล่านี้อุดมไปด้วยพยาธิจิ๊ด หากไม่นำมาปรุงให้สุกก่อน อย่าเผลอทานเข้าไปนะ เพราะพยาธิสามารถเติบโตได้หลายเมตร เเละจะเข้าไปเเย่งอาหารของเรา ทำให้ขาดสารอาหารได้

4. หอยน้ำจืดเช่นพวกหอยโข่ง ที่บางคนกินเเกล้มเหล้า เสี่ยงทำให้เป็นสมองอักเสบได้ ซึ่งพยาธินี้ไม่พบในหอยน้ำเค็ม

5. ปลาดิบในปลาดิบมีพยาธิใบไม้ในตับและตัวจิ๊ด พยาธิเหล่านี้มีในอาหารที่ปรุงด้วยปลาน้ำจืดสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย ส้มฟัก ปลาร้า เมื่อกินเข้าไป อาจทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเดินและตาเหลือง ส่วนตัวอ่อนของตัวจิ๊ด เมื่อเข้าไปในร่างกายจะกลายเป็นตัวแก่ในกล้ามเนื้อคน มีอาการคัน บวมแดง และเคลื่อนที่ได้ หากไปที่ตาจะทำให้ตาพิการ ถ้าเข้าไปในสมองทำให้สมองอักเสบได้6. เเมลงทอด

โดยเฉพาะตั๊กแตนทอด ของโปรดของคนไทยหลายคน หากินง่าย อร่อย ราคาถูก เเต่ก็มีพยาธิเยอะทีเดียว แม้บางคนจะบอกว่าไม่อันตราย เเต่ลองไปชมคลิปนี้ดูก่อน คุณยังอยากจะกินมันอยู่ไหม

ชมคลิปและนี่คืออาหาร 6 ชนิดที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงพยาธิ ก่อนจะทานอะไรควรมั่นใจว่า เมนูนั้นปรุงสุกและปลอดภัย ดีกว่าเสี่ยงให้เสียสุขภาพนะคะ


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ปลั๊กไหม้หนาวธรรมมะไฟฟ้าลัดวงจรนำทางชีวิตอากาศหนาวมีสติไฟไหม้