แข็งแรงก็ป่วยได้!! 4 โรคต้องระวัง เพราะวัยรุ่นเป็นกันเยอะมาก!!

เข้าชม : 366         ตามสัจธรรมของชีวิตมนุษย์ เกิดมาต้องผ่านการเจ็บกันทั้งนั้น ซึ่งถึงแม้ว่าความเจ็บตามธรรมชาติ มักเกิดขึ้นในวัยที่อวัยวะหลายอย่างทำงานเสื่อมสภาพลงแล้ว ทว่าในสมัยปัจจุบัน เรากลับชะล่าใจในการใช้ชีวิตจนทำให้เวลาของความเสื่อมนั้นร่นระยะทางลงเรื่อยๆ LadyBKK อยากขอให้วัยรุ่นวัยใสอย่างเราตระหนักกันให้มากกว่านี้สักหน่อย ถึงตอนนี้จะรู้สึกว่าสบายดี ไม่ป่วย ไม่เป็นอะไร แต่เชื่อเถอะว่าอย่างน้อยก็ควรเฝ้าระวังโรคเหล่านี้เอาไว้ก็ดี เพราะมันเกิดขึ้นบ่อยจริงๆ!

1. โรคซึมเศร้า
ภาพประกอบจาก www.catchy.ro
          โรคซึมเศร้าเป็นโรคเกี่ยวกับจิตใจที่สมัยนี้วัยรุ่นฮิตเป็นกันจนหลายคนเริ่มสงสัยว่านี่เป็นจริงๆ หรือแค่เรียกร้องความสนใจกันแน่ รู้มั้ยว่าตอนนี้อัตราการตรวจพบเจอโรคนี้ในวัยรุ่นนั้นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนน่าตกใจเลยนะ ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะชื่อว่าซึมเศร้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดขึ้นได้จากความเศร้าอย่างเดียว เพราะความจริงแล้วปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคนี้มีอยู่เยอะมาก ทั้งความเครียด ความกดดัน อารมณ์ ความรู้สึกต่างๆ เมื่อไม่รีบเยียวยาให้ดีขึ้น ก็จะกลายเป็นการสะสมเรื้อรังจนกระทั่งไม่สามารถฉุดตัวเองขึ้นจากบ่วงความเศร้าได้ กลายเป็นโรคซึมเศร้าขึ้นมา โดยอาการของโรคนี้ก็เช่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากออกไปพบปะใคร ซึ่งถ้าใครพบว่าตัวเองเริ่มมีปัญหาแบบนี้ แนะนำว่าให้รีบพบจิตแพทย์เลยดีกว่านะ

2. โรคกระเพาะ
ภาพประกอบจาก pxhere.com
          โรคกระเพาะไม่ได้เกิดขึ้นจากการทานข้าวไม่ตรงเวลาเพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีปัจจัยอื่นอีกมาก เช่น เชื้อโรคจากการทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ดื่มสุราแอลกอฮอล์มาก ดื่มคาเฟอีนมาก สูบบุหรี่ ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าเหล่านี้เป็นพฤติกรรมของวัยรุ่นสมัยใหม่แทบจะทั้งหมด ดังนั้นในฐานะตัวแทนวัยรุ่น จึงอยากรณรงค์ให้หยุดคิดว่า "นิดเดียว ไม่เป็นไรหรอก" ดีกว่า หันกลับมาจัดระเบียบการทานการอยู่ซะใหม่ ก่อนจะต้องทรมานกับการปวดท้องโรคกระเพาะนะ

3. โรคภูมิแพ้


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          ไม่ว่าจะแพ้ฝุ่น แพ้อาหารทะเล แพ้ขนสัตว์ แพ้อากาศ หรือแพ้อะไร ก็จบที่ความทรมานและรำคาญใจไม่น้อย แม้บางคนอาจจะได้รับถ่ายทอดโรคนี้มาทางพันธุกรรม แต่หากจะพูดกันให้ถูกแล้ว ต้องบอกว่าสภาพแวดล้อมมากกว่าที่เป็นตัวก่อให้เกิดโรค ดังนั้นเราจึงควรดูแลรักษาตัวเองให้ดี อยู่ในเมืองหลวงก็อาจจะต้องหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เวลาเดินทางบ้าง หรือถ้าใครรู้ตัวว่าแพ้อะไรก็ควรอยู่ให้ห่างจากสิ่งนั้นเข้าไว้ อย่าคิดว่านิดเดียว ไม่เป็นไร เพราะอันตรายของอาการแพ้อาจสูงถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

4. นิ้วล็อค
ภาพประกอบจาก pixabay.com
          เทคโนโลยีช่วยทำให้ชีวิตของเราดำเนินไปได้อย่างราบรื่น แต่ก็ต้องแลกมาซึ่งสุขภาพด้วยเช่นกัน สิ่งที่คุณหมอพบบ่อยในวัยรุ่นสมัยนี้คืออาการนิ้วล็อค จากการเกร็งนิ้วเพื่อเลื่อนไถหน้าจอโทรศัพท์ทั้งวี่วัน อาการสำคัญคือขยับนิ้วไม่ได้เลย เจ็บเพราะอักเสบมาก นอกจากนี้จอสีฟ้ายังทำลายสุขภาพดวงตา แถมการติดโทรศัพท์มากๆ ก็ยังอาจทำลายความสัมพันธ์รอบตัวเราไปด้วย ทางที่ดี เล่นแต่พอดี รู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์เถอะนะ หยุดจับสักพัก นวดนิ้ว ประคบนิ้วบ้าง เพราะถ้าเป็นหนักมากอาจถึงขั้นผ่าตัดกันเลยทีเดียวดูแลตัวเองกันหน่อยนะวัยรุ่น!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ชีวิตใหม่อาการป่วยแรงบันดาลใจสัตว์เลี้ยงสาระน่ารู้วาไรตี้สุขภาพปาฏิหาริย์ทาสแมวสัญญาณเตือนป่วยในชีวิตประจำวันกำลังใจประโยชน์