10 สาเหตุ ''ผมขาดร่วง'' ติดมือที่คุณไม่ควรมองข้าม !!!

เข้าชม : 1
ใครที่กำลังมีปัญหาผมขาดหลุดร่วง เวลาหวีผม หรือเวลาสระผม และยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด วันนี้ LadyBKK มาตอบถึงสาเหตุอาการของผมหลุดร่วงกันค่ะ โดยการหลุดร่วงของเส้นผมนั้นจะเฉลี่ยประมาณ 50-100 เส้นต่อวันเป็นปกติ ซึ่งในความเป็นจริง ผมร่วงมักจะเกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง บางคนร่วงมากจนกระทั่งเกิดเป็นลักษณะของศีรษะล้านได้


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. กรรมพันธุ์

พบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่มักเกิดกับผู้ชายมากกว่า เนื่องจากรากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ และเส้นผมที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กและบางลง ส่วนมากจะเป็นบริเวณกลางศีรษะและหน้าผากเริ่มสังเกตได้เมื่อมีอายุ 20 ปี ขึ้นไป
      
ส่วนผู้หญิงมักแสดงอาการหลังวัยหมดประจำเดือน ผมร่วงเนื่องจากผมหยุดเจริญชั่วคราว ในแต่ละวันจะมีเส้นผมประมาณ 10 - 15% ที่หยุดเจริญและหลุดร่วงไป แต่ในบางภาวะเส้นผมที่กำลังเจริญอาจหยุดการเจริญในทันที ทำให้มีเส้นผมเสื่อมและหลุดร่วงเพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ เช่น ผู้หญิงหลังคลอด ทารกแรกเกิด หลังจากเป็นไข้สูง ได้รับการผ่าตัดใหญ่ เจ็บป่วยเรื้อรัง การเสียเลือด การบริจาคเลือด การใช้ยาบางชนิด และภาวะเครียดทางจิตใจ ผมร่วงชนิดนี้มักจะเกิดขึ้นใน 1 - 3 เดือน หลังจากนั้นจะหยุดร่วงและงอกขึ้นใหม่ตามปกติ

2. ความเครียด

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผมของเราร่วงได้ง่ายมากคือเรื่องความเครียดนี่แหละ โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ต้องเจอกับปัญหาหลายๆ อย่าง เพราะฉะนั้นถ้ารู้ว่ากำลังตกอยู่ในภาวะความเครียด ก็ต้องหาวิธีผ่อนคลายความเครียดค่ะ อาจจะเป็นการออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมที่เราชื่นชอบ จะช่วยลดปัญหาความเครียดและปัญหาผมร่วงได้นะคะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

3. อายุที่เพิ่มขึ้น


เส้นผมก็ไม่ต่างอะไรกับผิวหนัง เวลาอายุมากขึ้นผิวของเราก็เริ่มมีริ้วรอย เส้นผมก็เช่นเดียวกัน มีการศึกษาชี้ว่าความหนาแน่นและเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โดยผู้หญิงร้อยละ 50 จะผมร่วงจนสามารถสังเกตเห็นได้เมื่ออายุ 50 ปี เช็คดูสิว่าผมเราเริ่มร่วงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตอนอายุเท่าไหร่

4. อาหาร

การเลือกรับประทานอาหารก็มีผลกับเส้นผมด้วยนะ บางคนรับประทานผงชูรสเยอะก็ทำให้ผมร่วงได้ง่าย รวมถึงอาหารรสจัดต่างๆ ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ดังนั้นรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น เนื้อวัว ไข่ ผักใบเขียว ปลาแซลมอน ฯลฯ จะช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้แข็งแรงได้ค่ะ

5. ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่จะเจอปัญหานี้ระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด ในระหว่างการตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของผู้หญิงจะเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนเดียวกับที่ทำให้เส้นผมของเรายาวขึ้น แต่เมื่อคลอดลูกแล้วฮอร์โมนชนิดนี้ก็จะลดลงและทำให้ผมร่วงติดต่อกันหลายเดือนเลยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

6. ขาดโปรตีน

หากร่างกายได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนไม่เพียงพอเช่น คนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ คนที่อดอาหารเพื่อลดน้ำหนักก็จะส่งผลทำให้ร่างกายขาดโปรตีนและผมหลุดร่วงได้ แต่หลังการได้รับโปรตีนเสริมหรือทดแทนภายในระยะเวลา 2-3 เดือน ผมก็จะกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนได้แก่ ปลา,เนื้อ,ไข่ และพืชตระกูลถั่วต่างๆ

7. ได้รับยาเคมีบำบัด

ยาเคมีบำบัดเป็นยารักษาโรคมะเร็ง ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งแต่ก็มีผลในการไปทำลายเซลล์รากผมด้วยเช่นกัน


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

8. ได้รับยาบางชนิด


การได้รับยาบางชนิด เช่น ยาคลายเครียด ยาโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เช่น กลุ่ม Beta-blockers ยารักษารูมาตอยด์ Methotrexate ยารักษาโรค Bipolar(Lithium) ยาแก้ปวดบางชนิด (Ibuprofen) ยากลุ่ม NSAIDs

9. เปลี่ยนทรงผมบ่อยเกินไป

การเปลี่ยนทรงผมบ่อยๆทำให้ต้องเจอกับสารเคมีบ่อยๆความร้อนจากไดร์เป่าผม มีโอกาสทำให้ผมหลุดร่วงได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้น้อยที่สุด ดูแลเส้นผมโดยการใช้แชมพูและคอนดิชันเนอร์ที่มีคุณภาพ เพื่อลดอาการผมร่วง

10. โรคถอนผมตัวเอง

เป็นภาวะผิดปกติอย่างหนึ่ง และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการถอนผมบนหนังศีรษะหรือขนตามตัว เช่น ขนตา ขนจมูก ขนคิ้ว โดยมากมักถอนขนขณะกำลังทำกิจกรรมบางอย่างที่เพลินๆ จนผมหายเป็นหย่อมๆหรือร่วงจนเกือบหมดหัว

ภาพปกประกอบจาก : pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ภาพสุดฮาแว็กซ์โลกโซเชียลครีมผ่อนคลาย