อ่านแล้วทำตาม!! 9 วิธีใช้เงินแบบคนรวย สูตรลับฉบับเศรษฐี!!

เข้าชม : 559
     เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมคนรวย ๆ เขาถึงดูชำนาญในเรื่องการใช้เงิน เก็บเงินกันนัก หรือแม้แต่วิธีการทำให้เงินงอกเงยมากกว่าเดิมนั้นเขาทำกันยังไง? วันนี้ Gang BKK มีเคล็ดลับฉบับเศรษฐีที่ช่วยไขข้อสงสัยมาฝากกันจ้า ตามไปดูกันดีกว่าว่า.. คนที่เขารวยเร็ว ๆ นั้นเขาทำกันยังไง


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com


1. ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น
     พวกข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นนี่แหละ คือสาเหตุทำให้ใครหลายคนไม่รวยสักที เพราะบางคนนอกจากจะไม่พร้อมเรื่องการซื้อแล้ว ยังไปหยิบยืมหรือกู้เงินเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมาด้วย ทำให้เงินเก่าหาย ไม่งอกเงย แต่มีหนี้เพิ่มขึ้นแทน

2. จดบันทึกรายรับ-รายจ่าย
     บางคนอาจมองว่ามันยุ่งยาก แต่หารู้ไม่นี่คือวิธีที่คนรวย ๆ เขาทำกันเป็นประจำ เพราะมันจะทำให้คุณได้เห็นการเข้า-ออก ของเงินทุกบาททุกสตางค์ คุณจะได้รู้ว่าอะไรที่ยังพอตัดทิ้งได้อีกบ้าง หรืออะไรที่สามารถลดรายจ่าย เพราะฉะนั้นทำซะ จดไว้ทุก ๆ วัน


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

3. ออมให้มาก ใช้ให้น้อย

     นี่คือกฎที่บรรดาคนรวย ๆ เขาใช้กัน เมื่อได้เงินเดือนหรือเงินปันผลอะไรมาก็ตาม ต้องรู้จัดสรรปันส่วนให้ชัดเจน เช่น เก็บออม 30% ของเงินทั้งหมด และใช้จ่ายให้น้อยเท่าที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น เพราะบางคนกินหรู อยู่สบายเกินฐานะ ก็ยิ่งมีแต่ย่ำแย่

4. รอซื้อสินค้าลดราคา
     เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่หลาย ๆ คนก็คงใช้อยู่ นั่นคือการรอซื้อสินค้าในช่วงที่ลดราคา แต่ก็ต้องซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้นด้วยนะ เช่น ข้าวของเครื่องใช้ ก็เทียบดูราคาจากหลาย ๆ ร้าน ว่าร้านไหนมีโปรโมชั่น หรือร้านไหนราคาถูกกว่ากัน ต้องรู้จักคำนวณให้ตัวเองได้เปรียบเข้าไว้


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

5. ตั้งเป้าหมายในอนาคต
     เพราะการที่คุณมีเป้าหมายในชีวิต จะทำให้คุณมีแรงผลักดันในการใช้เงินมากขึ้น ซึ่งคนรวย ๆ เขาก็มีการทำเช่นนี้เป็นประจำอยู่แล้ว และเขาก็ยึดมั่นถือมั่นกับเป้าหมายของตัวเองมาก ๆ และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการมีวินัยกับตัวเอง

6. ระวังเรื่องการใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ
     ถือเป็นอุปสรรคขั้นพื้นฐานมาก ๆ ที่ทำให้หลายคนไปถึงเป้าหมายได้ยาก เพราะรายจ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละที่จ่ายออกง่ายชะงัด คุณต้องระวังและจัดการการใช้เงินของตัวเองให้ดี ควรมีสติทุกครั้ง และนึกถึงเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้เสมอ


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

7. หารายได้เพิ่มเติม
     โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับเพียงทางเดียว หากอยากรวยหรือมีเงินเข้ากระเป๋ามาก ๆ คุณเองก็ต้องหาทางทำเงินให้มากกว่าเดิม อาจจะเป็นอาชีพเสริม รับฟรีแลนซ์ งานอดิเรก ขายของออนไลน์ หรือบางคนอาจจะเล่นหุ้นก็ได้

8. ฝากเงินกับธนาคาร

     เพราะปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารต่าง ๆ ก็แข่งขันกันสูงพอสมควร ดังนั้นผลประโยชน์จึงตกอยู่ที่คุณเต็ม ๆ ให้คุณลองเลือกรูปแบบการฝากที่เหมาะสมกับตัวเอง ดูว่าแบบไหนคือผลประโยชน์ที่คุณรับได้ นี่ก็ถือเป็นวิธีเพิ่มเงินได้ดีอย่างหนึ่ง


ภาพประกอบจาก www.pixabay.com

9. ไม่หมิ่นเงินน้อย
     ประเภทเหรียญบาท เหรียญสตางค์ หากไม่ได้ใช้แนะนำให้คุณหากระปุกออมสินมาหยอดเก็บไว้ดีกว่า ให้คิดเสมอว่าเมื่อรวม ๆ กันมันจะกลายเป็นเงินหลายบาทเลยล่ะ

     สุดท้ายแล้ว การที่คนเราจะรวยนั้นขึ้นอยู่กับตัวเองล้วน ๆ เพราะหากคุณรู้จักใช้จ่าย รู้จักเก็บออม หาช่องทางการทำเงินเพิ่ม คุณก็มีโอกาสที่จะรวยได้เหมือนกับคนอื่น ๆ เพียงแต่ต้องยึดมั่นในการมีวินัยกับตัวเองให้มาก ๆ จ้า

ภาพหน้าปกจาก www.pixabay.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สะดุ้งตอนนอนตื่นเช้าตื่นเช้าแล้วไม่เพลียเข้านอนหัวค่ำก่อนนอนสะดุ้งตื่นกลางดึกหลับสบายหวัดนอนหลับ