9 เทคนิคเด็ด ง่าย ลดค่าน้ำได้เป็นร้อย!!

เข้าชม : 612         เงินเดือนออกปุ๊บ ยิ้มหน้าบานได้แป๊บเดียวเท่านั้นแหละ เพราะพอถอนออกมาหักค่าห้อง ค่าบ้าน ค่าไฟ ค่าเน็ต รวมไปถึงค่าน้ำมันก็หายไปครึ่งก้อนเข้าไปแล้ว แต่วันนี้ LadyBKK จะมาช่วยเธอประหยัดค่าน้ำให้ วิธีไม่ได้ยากเย็น อย่างน้อยก็ลดค่าใช้จ่ายประจำของเธอลงไปได้เยอะอยู่ล่ะ เคล็ดลับมีอยู่ถึง 9 ข้อด้วยกัน ตามมา!

1. ใช้ฝักบัวรูเล็ก


         น้อยบ้านจะใช้ขันตักอาบแบบสมัยก่อนแล้ว ทุกวันนี้ห้องอาบน้ำมักมีฝักบัวอาบน้ำที่ทั้งสะดวก และประหยัดพื้นที่ห้องน้ำได้มากกว่าการตั้งถังใบใหญ่เพื่อรองน้ำ แต่นั่นก็ทำให้เราเกิดอาการขี้เกียจเวลาต้องมาคอยเปิดปิดฝักบัวตอนถูสบู่ จึงเปิดทิ้งเอาไว้เพราะคิดว่าถูแป๊บเดียว ดังนั้นเราเปลี่ยนมาใช้ฝักบัวรูเล็กกันดีกว่า น้ำกระจายมากกว่า เปิดน้ำไม่ต้องแรงมากแต่น้ำก็กระจายไปทั่วตัวแล้ว

2. ใช้แก้วรองน้ำตอนแปรงฟัน


         ก๊อกน้ำก็เป็นอีกไอเทมนึงที่หลายคนขี้เกียจเปิดปิดบ่อยๆตอนล้างหน้าแปรงฟัน เปิดทิ้งให้ไหลนอง น่าเสียดายมาก หรือบางคนดีหน่อย ปิดบ้าง แต่พอเปิดก็ใช้มือรองน้ำออกมาแปรงฟัน ถามว่ามือของเธอมันโอบอุ้มน้ำมาได้เยอะมั้ย หกกลางทางเยอะแยะเลย เปลี่ยนมาใช้แก้วน้ำใบเล็กๆ รองน้ำเอาไว้เวลาแปรงฟันดีกว่านะ ประหยัดกว่าเยอะ

3. เช็ดโฟมก่อนค่อยล้างน้ำ

         อันนี้ฝากไปถึงคุณพ่อบ้านที่ส่วนใหญ่ก็เป็นเจ้าของเงินที่ต้องจ่ายค่าน้ำนี่แหละ การโกนหนวดของเขาโดยใช้ครีมโกนหนวด พอโกนเสร็จ อย่าใช้น้ำล้างตอนที่ฟองโฟมยังฟ่อดเต็มคาง ให้เปลี่ยนมาใช้กระดาษเช็ดโฟมออกไปก่อนรอบนึง แล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด จะประหยัดน้ำได้มากขึ้นนะ ฟองโฟมจะล้างง่ายขึ้นด้วยล่ะ

4. ใช้ชักโครก         การกดชักโครกให้ดังโครกไป 1 ที จะเปลืองน้ำมากถึง 8-12 ลิตรกันเลยทีเดียว บางทีแค่ปล่อยเบา ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเยอะขนาดนั้นก็ควบคุมไม่ได้อีก ขอแนะนำให้หาขวดใส่น้ำ มาใส่ไว้ในโถเก็บน้ำของชักโครก มันจะช่วยลดปริมาณน้ำที่ใช้ในการกดชักโครกไปได้ครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว หรือถ้าเป็นไปได้ เปลี่ยนมาใช้แบบตักราดจะประหยัดลงไปได้เยอะ

5. สะสมผ้าไว้ซัก


         ใครชอบซักผ้าแบบตามใจฉัน วันไหนขยันก็ซักแม้จะมีผ้าอยู่ 3 ชิ้น! คือนี่มันเปลืองมากค่ะเจ๊ แนะนำให้เก็บรวบรวมทีเดียวแล้วค่อยซักจะดีกว่า ส่วนใครที่ซักมือนะ ตอนซักอย่าเปิดน้ำทิ้งไว้ แบบรองน้ำไปด้วยซักไปด้วย เพราะเธออาจจะต้องเสียค่าน้ำโดยเปล่าประโยชน์ไปเฉยๆเกือบ 9 ลิตรต่อนาทีแน่ะ!

6. ล้างผักผลไม้


         ต่อให้อยู่คนเดียว แล้วอยากกินผลไม้แค่ลูกเดียว ยังไงก็ให้ใช้กาละมังหรือถ้วยใบใหญ่มารองน้ำแล้วก็ล้างจะดีกว่าการล้างจากก๊อกโดยตรง พอล้างเสร็จยังเอาน้ำนั้นไปรดน้ำต้นไม้ต่อได้อีกนะ หรือจะเก็บไว้ล้างเท้า ซักผ้าขี้ริ้วก็ยังได้

7. เช็ดจานก่อนล้าง


         ก่อนจะล้างจาน ให้ใช้กระดาษมาเช็ดคราบบนจานออกไปก่อน ไม่ต้องถึงกับเอี่ยมหรอก แต่เอาแค่ให้มันพอเกลี้ยงบ้าง ให้น้ำยาล้างจานเป็นขั้นตอนของการล้างน้ำมันออกไปเฉยๆก็พอ นี่ไม่ใช่แค่ช่วยประหยัดน้ำนะ แต่ยังประหยัดเวลา ประหยัดน้ำยาล้างจาน 3 ต่อเห็นๆ

8. ล้างรถ


         เคยเห็นในหนังที่ใช้สายยางมาฉีดรถโดยตรงมั้ย มันดูเซ็กซี่ยั่วยวนใช่มั้ย แต่ในความเป็นจริงถ้าเอาฉากนั้นมาคิดค่าน้ำนี่เปลืองมากเลยนะ เวลาล้างรถน่ะ หากาละมังมารองน้ำเอาไปล้างเถอะ ประหยัดค่าน้ำได้เยอะเลยล่ะ เพราะถ้าใช้สายยางโดยตรงมาฉีดเมื่อไหร่ เธออาจจะต้องเสียน้ำในการล้างรถไปถึง 150-200 ลิตรต่อครั้ง!

9. ทำความสะอาดพื้น


         จะพื้นหน้าบ้าน พื้นห้องน้ำ หรือพื้นใดๆ เธอส่วนใหญ่มักจะเน้นสะดวก ใจร้อน เปิดสายยางฉีดไล่เอาเลย ซึ่งนั่นมันเป็นการเปลืองน้ำหนักมากค่ะเธอขา หากาละมังมารองเถอะ ใช้ขันตักราดเอาจะดีกว่ามาก เพราะเราสามารถเล็งได้ว่าตรงไหนมันยังเลอะอยู่โดยที่ไม่ต้องเสียน้ำไปเฉยๆ อาจต้องรอตอนที่รองน้ำนิดหน่อย แต่รับรองว่าพื้นสะอาดไวกว่าฉีดจากก๊อกแน่นอนจะว่าไป 9 ข้อนี้ก็ประหยัดได้หลายอย่างเลยนะเนี่ย!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"หุ่นยนต์เรื่องน่ารู้วาไรตี้เทคโนโลยีเปิดโลกทัศน์สุขภาพตุ๊กตายางสาระน่ารู้เกร็ดความรู้