ระวังโดนมองแรง!! 7 คำที่คุณ 'ไม่ควร' ใช้ชมตัวเอง ไม่งั้นจะอยู่ยาก!!

เข้าชม : 791          คำพูดก็เหมือนกระสุน ที่ฝังไปที่สมองใครแล้วมันก็ยากที่จะดึงออก แถมบางครั้งยังย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองด้วย ดังนั้นเราจึงควรคิดเสมอก่อนจะพูด ซึ่งคำพูดที่ดีแสนดีอย่าง "คำชมเชย" บางครั้งก็กลายเป็นดาบสองคม กล่าวคือมันสามารถทำให้คนชอบและคนเกลียดเราไปในเวลาเดียวกันได้ไม่ยาก LadyBKK กำลังจะพูดถึง 7 คำชมเชยที่เราใช้ชมคนอื่นได้ แต่ไม่ควรนำมาชมตัวเองเลย เพราะมันจะทำให้คนอื่นรู้สึกรังเกียจ!

1. มีน้ำใจ ความมีน้ำใจมันขึ้นอยู่กับสายตาของคนอื่นที่มองมาที่เรา อย่าใช้คำนี้มาชมตัวเองเลย ปล่อยให้คนอื่นเป็นฝ่ายชมเราดีกว่า เพราะการชมตัวเองว่ามีน้ำใจ คนฟังจะรู้สึกคล้ายเหมือนเธอแค่จงใจจะช่วยเพื่อสร้างภาพความมีน้ำใจ แม้ความจริงแล้วเธออยากจะช่วยจริงๆ ก็ตาม


2. อ่อนน้อมถ่อมตน หากเรารู้จักกาลเทศะ และรู้จักความอ่อนน้อมถ่อมตน เจียมเนื้อเจียมตัวจริงๆ เราจะไม่มีทางชมตัวเองด้วยคำนี้เด็ดขาด เพราะคนที่เขาถ่อมตนจริงๆ ไม่มีใครเอ่ยปากชมตัวเองกันหรอกภาพประกอบจาก www.flickr.com
3. น่าหลงใหล คำชมเชยนี้เป็นคำชมที่ดี ที่จะใช้เอ่ยปากชมคนอื่นเพราะมันทำให้ความรู้สึกพัฒนาในเชิงบวก เป็นคำชมที่สร้างความมั่นใจให้กับบุคคลอื่นได้ดี แต่หากนำมาใช้ชมตัวเอง คนอื่นจะมองว่าเธอช่างหลงตัวเองจริงๆภาพประกอบจาก www.flickr.com
4. มีความเห็นอกเห็นใจ การที่เธอรับฟังความรู้สึกของผู้อื่น พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์ที่ผ่านพ้นด้วยคำพูด ไม่ได้แปลว่าเธอเป็นคนเห็นอกเห็นใจ เพราะความเห็นอกเห็นใจจริงๆ จะต้องลงมือช่วยเหลือบุคคลนั้นๆ ด้วย ไปชมตัวเองอย่างนั้นทั้งที่ยังไม่ได้ลงมือทำอะไร พวกเขาอาจจะมองแรงใส่เธอก็ได้นะ

5. ไม่กลัว ความกล้าเป็นสิ่งที่ดี แต่ความกล้าที่จะชมเชยว่าตัวเองไม่กลัวในสถานการณ์ที่หลายคนรู้สึกตื่นกลัว อาจจะทำให้คนอื่นมองเธอว่าเป็นพวกมั่นหน้าเกินไป แถมยังจะทำให้หลายคนจ้องจับผิดความกลัวของเธอด้วย เปลี่ยนเป็นคำพูดให้กำลังใจเพื่อนๆ คำอื่นดีกว่านะ


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
6. ตรงไปตรงมา การเป็นคนเปิดเผย พูดจาหยาบคาย ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่าความตรงไปตรงมานะ ต่อให้เธอพูดน้อย พูดเรียบๆ ไม่เปิดเผยอะไรมาก คนอื่นก็มองว่าเธอเป็นคนตรงไปตรงมาได้ จากการสัมผัสถึงความจริงใจของเธอที่ส่งไปถึงเขานั่นล่ะ ดังนั้นไม่ต้องบอกพวกเขาหรอกว่าเธอเป็นคนตรงไปตรงมา มันจะกลายเป็นข้ออ้างของคนปากเปราะซะมากกว่า


ภาพประกอบจาก www.flickr.com

7. รักอิสระ การที่เธอจะสามารถบอกใครต่อใครว่าตัวเองเป็นคนรักอิสระได้ นั่นหมายถึงเธอต้องพึ่งพาตัวเอง และดูแลตัวเองได้ในสายตาของคนอื่น ไม่ใช่ว่าทำงานที่ได้รับมอบหมายมาไม่ได้ หรือมีแนวทางของตัวเองจนสุดโต่งแล้วมาบอกว่า "ก็ฉันเป็นคนรักอิสระ" แบบนี้จะโดนมองแรง จากคำชมมันจะกลายเป็นข้อแก้ตัวของพวกไม่รู้จักกฎระเบียบ ไม่รู้จักข้อเสียของตัวเองไปนะทำตัวดีๆ เดี๋ยวสังคมก็หันมาชมเธอเอง เธอไม่ต้องปริปากเลย!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ท้องเสียท้องผูกหนี้รถท้องไม่ค่อยดีหนี้สินหนี้ธนาคารหนี้บ้านลำไส้แปรปรวนปวดท้องบัตรเครดิตหนี้บัตรเครดิตท้องเฟ้อเป็นหนี้ท้องอืดท้องไส้ปั่นป่วนติดหนี้ปลดหนี้