หยุดเลยเดี๋ยวนี้!! 5 พฤติกรรมยามเช้า ยิ่งทำ ยิ่งน้ำหนักขึ้น!!

เข้าชม : 260          น้ำหนักตัวมีขึ้นก็มีลง แต่ส่วนใหญ่มันมักจะเอนโน้มมาทางขึ้นมากกว่าลงจนทำให้ไขมันพอกพูนเต็มไปหมด ถึงขนาดว่าตั้งเป้าจะลดน้ำหนัก เลิก ละการกินอาหารขยะและตามใจปาก น้ำหนักก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเอาซะเลย LadyBKK คิดว่าเธอน่าจะพอรู้อยู่แล้วล่ะว่าน้ำหนักขึ้นลงมันมีได้หลายสาเหตุ แต่ที่ยังไม่น่าจะรู้คือส่วนหนึ่งของสาเหตุเหล่านั้น มันมาจากพฤติกรรมผิดๆ ในยามเช้าของเธอเองนั่นล่ะ!

1. นอนเกินเวลา
ภาพประกอบจาก www.huffingtonpost.com
          แม้ว่าการนอนดึกจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้จากการที่ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายก่อให้เกิดความอยากอาหารที่เพิ่มพูน แต่การนอนเยอะเกินไปก็ไม่ใช่ข้อดีต่อการลดน้ำหนักเหมือนกัน จากการศึกษาหนึ่ง พบว่าการนอนหลับเกินคืนละ 10 ชั่วโมง จะยิ่งทำให้ค่าดัชนีมวลกายเพิ่มขึ้น แซงคนที่นอนหลับคืนละ 7-9 ชั่วโมงอย่างเห็นได้ชัด

2. ไม่ยอมลุกมาโดนแดด


ภาพประกอบจาก cutegirl-asiangirl.blogspot.com


          แดดประเทศไทยอาจจะดูเป็นสิ่งเลวร้าย แต่ความจริงมันแอบมีประโยชน์ในเรื่องของการลดน้ำหนักนะ จากการศึกษาหนึ่งพบว่าคนที่ตื่นขึ้นมารับแสงแดดยามเช้า จะมีดัชนีมวลกายลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่สนว่าจะทานอะไรเข้าไปมากแค่ไหนก็ตาม แม้จะโดนแดดอ่อนๆ สัก 20-30 นาทีก็พอจะทำให้นาฬิกาชีวภาพภายในร่างกายต่างๆ ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง หนึ่งในระบบดังกล่าวก็มีเจ้ากระบวนการเผาผลาญแคลอรีรวมอยู่ด้วย

3. ไม่จัดที่นอน


ภาพประกอบจาก bellybeyond.blogspot.com
          ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ แต่จากการสำรวจของมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่จัดเตียงจะมีแนวโน้มนอนหลับได้สนิทมากกว่าคนที่ปล่อยเตียงรกรุงรังมากถึงร้อยละ 19 และยังพบอีกว่าคนที่จัดเตียง มักจะมีความตั้งใจในการลดน้ำหนักมากกว่า อีกทั้งการจัดเตียงเองก็ดี เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะเริ่มกิจกรรมอื่นด้วย

4. ไม่ชั่งน้ำหนัก


ภาพประกอบจาก maimoo.teenee.com
          จริงอยู่ว่าความผอมเพรียวหุ่นดี บางทีก็ไม่ควรสนใจตัวเลขบนตราชั่งมากนัก แต่การไม่ชั่งน้ำหนักเลยก็อาจทำให้ความตั้งใจในการลดน้ำหนักน้อยลงได้ มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ได้ทำการสำรวจชายและหญิงที่น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานกว่า 162 คน พบว่าคนที่ชั่งน้ำหนัก ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักมากกว่า และช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะชั่งน้ำหนักก็คือช่วงเช้า หลังตื่นนอนนั่นเอง

5. ไม่กินข้าวเช้าภาพประกอบจาก jurnal.mensrepublic.id
          กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟพบว่าคนที่ทานข้าวเช้าแบบพลังงานต่ำที่มีทั้งคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนไขมันต่ำรวมกันได้ 600 แคลอรี จะรู้สึกหิวและอยากอาหารในมื้อถัดๆ ไปของวันน้อยกว่าคนที่ทานมื้อเช้าน้อย พลังงานไม่ถึง 300 แคลอรี ดังนั้นการทานอาหารเช้าจึงดีต่อการลดน้ำหนักมาก แถมยังดีต่อสุขภาพร่างกาย ยับยั้งพฤติกรรมการกินไม่บันยะบันยังของเราได้ด้วยใครทำอะไรพลาดไปในตอนเช้า แก้ไขซะ ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย!
ภาพปก ha-n.tumblr.com


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"โทรศัพท์มือถือหมดไฟซึมเศร้าเฟสบุ๊กเหงาเหนื่อยกับทุกอย่างไปเที่ยวกับเพื่อนโรคทิ้งของไม่ลงออกไปเที่ยวออกไปหาเพื่อนมือถือไปเที่ยวโรคเก็บสะสม