5 วิธีลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม

เข้าชม : 282
           ปัจจุบันมีให้เห็นค่อนข้างเยอะ สำหรับโรคที่เกิดขึ้นกับสาวๆอย่างพวกเรา และมีที่ถ้าว่าจะเป็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ และ 1 ในโรคร้ายนั้นคือ โรคมะเร็งเต้านม นั้นเองค่ะ มันน่ากลัวตรงที่ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถเป็นได้ วันนี้ LadyBKK เลยวีวิธีเลี่ยงหรือการลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไปดูกันเลย1. ระวังตนเองไม่ให้อ้วน

           :พยายามคุมน้ำหนักของตนเองให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ความอ้วนนอกจากจะทำให้เราหาเสื้อผ้าใส่ยากแล้ว ,ทำกิจกรรมต่างๆ เช่นเดินขึ้นบันได ลำบากแล้ว ยังมีผลเสียต่อสุขภาพของเราด้วย เพราะทำให้มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆมากขึ้น เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น

           นอกจากนี้ภาวะความอ้วนยังเพิ่มความเสี่ยงของคุณ ต่อการเป็นมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณยังอ้วนหลังช่วงหมดเมนส์ ที่เป็นอย่างนี้เชื่อว่าเกิดจากการที่ คนยิ่งอ้วนยิ่งมีฮอโมนส์เอสโตรเจนสูง เพราะหลังหมดเมนส์ ฮอโมนส์เอสโตรเจนไม่ได้ผลิตจากรังไข่ แต่มีแหล่งผลิดที่มากอยู่ในเนื้อเยื่อไขมันทั่วร่างกาย แต่ข่าวดีก็คือการลดน้ำหนักลงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้

2. พยายามใช้ฮอโมนส์ทดแทนหลังช่วงหมดเมนส์เมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น           :เพราะจากการวิจัยพบว่าผู้หญิงที่กินฮอโมนส์ทดแทน HRT(Hormone Replacement Therapy)หลังภาวะหมดเมนส์เพื่อช่วยลดอาการวัยทอง เช่นอาการเหงื่อแตกกลางคืน อาการร้อนวูบๆวาบๆตามใบหน้า อาการใจสั่น หรืออาการอื่นๆของภาวะการหมดเมนส์ ซึ่งฮอโมนส์เหล่านี้ประกอบไปด้วยฮอโมนส์ Estrogen และ Progestin จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมได้ แต่ข่าวดีก็คือเมื่อคุณหยุดการใช้ HRT (Hormone Replacement Therapy) ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมของคุณ จะลดลงเท่ากับความเสี่ยงของผู้หญิงทั่วไปภายใน 5 ปี

           แต่อย่างไรก็ตามถ้าคุณอยู่ในภาวะที่มีอาการทางวัยทอง (Menopausal syndrome) ควรพิจารณาการรักษาภาวะนี้ด้วยวิธีอื่นๆ ที่ไม่ใช้ฮอโมนส์ก่อน ถ้าจำเป็นจริงๆ ที่ต้องใช้ ฮอโมนส์ทดแทน HRT (Hormone Replacement Therapy) ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ในระยะเวลาอันสั้น และด้วยฮอโมนส์ที่ขนาดต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

3. ลดการสัมผัสกับสารพิษ หรือรังสีที่มีอันตราย

           เช่น รังสีเอกซ์ รังสีแกมม่า สารกัมมันตภาพรังสี ยาฆ่าแมลง เพราะสิ่งเหล่านี้ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ถ้าจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องสัมผัส ควรสัมผัสสิ่งเหล่านี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
เหล่านี้คือวิธีการง่ายๆ ในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ในระดับหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม การที่เราไม่มีความเสี่ยงต่างๆ ดังที่กล่าวมานี้แล้วนั้น จะหมายความว่าเราจะไม่เป็นมะเร็งเต้านมเลย 100% สิ่งเหล่านี้เป็นเพี่ยงการลดความเสี่ยงเท่านั้น เพราะสาเหตุของมะเร็งเต้านมนั้นยังมีสาเหตุอื่นอีก เช่น กรรมพันธุ์ เป็นต้น
ข้อมูลดีๆจาก คุณหมอประดิษฐ์

4. ไม่สูบบุหรี่

           :การสูบบุหรี่นอกจากจะสิ้นเปลืองเงินทองแล้ว ยังไม่ดีต่อสุขภาพในด้านต่างๆ ภายในบุหรี่ 1 มวนมีสารเคมีอยู่ถึง 7,000 กว่าชนิด และพบว่า กว่า 250 ชนิดมีผลเสียต่อสุขภาพของเรา และในบรรดาสารเคมี 250 กว่าชนิดที่เป็นอันตรายกับสุขภาพนี้ มีถึง 69 ชนิดที่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ เช่น สารหนู (Arsenic), นิเกิล (Nickel) เป็นต้น


ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าบุหรี่เป็นสาเหตุของมะเร็งปอด, หลอดอาหาร, ช่องปาก, ช่องคอ, ไต, กระเพาะปัสสาวะ, ตับอ่อน, กระเพาะอาหาร และมะเร็งปากมดลูก และนักวิจัยจากสมาคมมะเร็งของอเมริกา (American Cancer Society) พบว่าบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงที่เริ่มสูบ ตั้งแต่ก่อนจะมีบุตรคนแรก และเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ?บุหรี่ ก็คือมะเร็ง? นั่นเอง

5.การออกกำลังกาย

           :breastcancer การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ยังพบว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ถึง 10-20% สมาคมมะเร็งของอเมริกา แนะนำให้ออกกำลังกายแบบหนักปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือออกกำลังแบบหนักหน่วงอย่างน้อย 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือง่ายๆ คือควรเดินอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงทุกวัน

           อย่าลืมเอาไปทำกันดูนะคะ สุขภาพดีเริ่มต้นที่ตัวเรา ^^"บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แล้วแต่เธอขอให้โชคดีความรู้ดูเหนื่อยเรื่องน่ารู้ผอมลงเยอะดูโทรมสาระดีเกินไปคำพูดที่ไม่ดี