ไอเดียเก๋!! ปลูกผักในต้นกล้วย ไม่ต้องรดน้ำ ปลอดสารเคมี

เข้าชม : 1,219
     หลายคนคงเคยชินกับการปลูกผักแบบที่ต้องใช้ดินเป็นส่วนประกอบหลัก และต้องรดน้ำเป็นประจำทุกวันกันอยู่ใช่มั้ย แต่สำหรับวันนี้ LadyBKK มีไอเดียเก๋ ๆ จากเกษตรกรไทย คุณณรงค์ เพ็ชรเส้ง จากเว็บไซต์ gotoknow ที่ได้ดัดแปลงเอาความรู้มาพัฒนาการปลูกผักให้ง่ายขึ้น และปลอดภัยไร้สารเคมีแน่นอน นั่นคือการปลูกโดยใช้ต้นกล้วยสด ๆ และไม่ต้องรดน้ำให้ยาก ซึ่งวิธีการจะเป็นยังไง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยจ้า..     การปลูกผักในต้นกล้วยจะช่วยให้คุณประหยัดทั้งเวลา และน้ำที่ใช้รดได้ด้วย เพราะในต้นกล้วยสด ๆ อุดมไปด้วยความชุ่มชื้นของน้ำอยู่แล้ว วิธีนี้ถือเป็นความนิยมในถิ่นทุรกันดารและชนบทมาก ๆ เพราะโดยธรรมชาติต้นกล้วยจะขึ้นตามป่าเขา

วิธีการปลูกผักในต้นกล้วย

1. เพาะต้นกล้าผัก
     เตรียมดินเพาะต้นกล้าโดยใช้ปุ๋ยคอก ผสมกับขุยมะพร้าวหรือขี้เลื่อย และเพาะต้นกล้าผักเสียก่อน

     เมื่อต้นกล้าเจริญเติบโตมีใบเลี้ยงขึ้นมาประมาณ 3-4 ใบ จึงจะนำมาปลูกในต้นกล้วยได้ ผักที่เหมาะแก่การนำมาปลูกคือผักที่มีอายุสั้น เช่น ผักสลัด ผักบุ้ง ผักคะน้า จำพวกที่ใช้เวลาประมาณ 30-40 วันในการเจริญเติบโต

2. ปลูกผักในต้นกล้วย
     หลังจากที่ตัดเครือกล้วยออกจากต้นไปแล้ว ต้นกล้วยก็จะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรอีก เราจึงนำต้นกล้วยนั้นมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปลูกผักครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์

     เจาะรูที่ต้นกล้วยให้ได้มุมทะแยงออก โดยรูมีขนาดที่ใหญ่กว่าต้นกล้าผักพอสมควร     ใส่ดินลงไปในหลุมเพื่อรองพื้นก่อน ตามด้วยนำต้นกล้าลงไปปลูกตามปกติ แล้วรดน้ำให้พอดินชุ่มเท่านั้น ส่วนจำนวนที่จะปลูกก็ขึ้นอยู่กับต้นกล้วยด้วยว่ารองรับได้มากแค่ไหน แต่แนะนำว่าไม่ควรปลูกแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้ผักตายได้เนื่องจากแย่งน้ำกันเอง3. เก็บผลผลิต
     รอจนผักเจริญเติบโตตามอายุประมาณ 30 วัน ก็สามารถเก็บมารับประทานได้ ข้อดีของการปลูกผักในต้นกล้วยคือ ผักจะรสชาติดี หวาน กรอบ ใบสวย เพราะในต้นกล้วยมีธาตุโพแทสเซียมสูง     เป็นยังไงกันบ้างสำหรับการปลูกผักไว้ทานเองง่าย ๆ ในต้นกล้วย เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรเลยด้วยซ้ำกับการปลูกผักวิธีนี้ ถือเป็นความรู้และไอเดียที่ดีจริง ๆ ทั้งได้กินผักที่ปลูกเองและปลอดภัยไร้สารอีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ทะเลความรู้สึกเรื่องน่ารู้ความรู้เศร้าจิตใจสาระ