เหลืออย่าทิ้ง!! 5 เศษอาหารที่เคยทิ้ง ความจริงช่วยประหยัดเงินได้เยอะ!!

เข้าชม : 823          เป็นเรื่องปกติที่หลังกินข้าวจะต้องมีเศษอาหารให้ได้เหลือทิ้งกันบ้าง และน้อยคนนักจะรู้ว่ามันไม่ควรทิ้งเลย LadyBKK บอกเลยว่าบางอย่างน่ะเอากลับมาทำประโยชน์ได้อีกมาก ถ้าไม่กล้าเก็บเพราะกลัวมดหาม ก็แค่พลิกแพลงให้มีประโยชน์เท่านั้นเอง!

1. ข้าวสารหัก


ภาพประกอบจาก pixabay.com
          เม็ดข้าวสารที่เหลือติดกระสอบหรือติดถุง อย่าได้เททิ้ง บ้านไหนที่มีขวดเครื่องปรุงแล้วมันเริ่มจะเทไม่ออก อุดตันรูทางออก เพราะภายในขวดนั้นชื้นมาก แนะนำให้นำเม็ดข้าวสารเหลือๆ นี้ ใส่ลงไปเล็กน้อย มันจะช่วยดูดซับความชื้นในขวดให้หมดไปนั่นเอง ไม่ต้องเปลืองซื้อขวดใหม่ให้มากความเลย


2. ขนมปังไหม้


ภาพประกอบจาก www.publicdomainpictures.net
          เช้ามาอาจจะรีบบ้าง ทำอาหารเช้าเช่น ขนมปังปิ้ง อาจจะเผลอปล่อยไหม้คาเตาไปบ้าง อย่าเพิ่งโยนทิ้ง แค่เพียงนำขนมปังไหม้แผ่นนั้น ไปวางไว้ในตู้เย็น มันจะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์จากตู้เย็นได้ดีเลยล่ะ ไม่ต้องเสียเงินซื้อถ่านดำๆ มาวางให้เปื้อนอีกต่อไป


3. เปลือกส้ม


ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com
          ทานเนื้อหมดไปแล้ว เหลือเปลือกส้มก็ไม่ต้องทิ้งหรอก นำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นต้มในน้ำจนเดือด น้ำเปลือกส้มนี้จะสามารถนำมาใช้เป็นน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ อีกทั้งยังนำมาใช้ขจัดคราบมันตามโต๊ะตามตู้ได้อีกด้วย แทนน้ำยาได้สองชนิด ประหยัดไปอีกสองร้อย

4. เปลือกมันฝรั่ง


ภาพประกอบจาก pxhere.com
          บ้านไหนชอบซื้อมันฝรั่งมาทำอาหาร เปลือกของมัน แม้จะแหยะๆ ชื้นๆ ก็อย่าทิ้งเชียวนะ นำมาใช้เช็ดกระจกหน้าต่างให้เงาวิ๊งได้ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อน้ำยาเช็ดกระจกเลย ประหยัดกันไป แถมกระจกยังดูใหม่กิ๊งไม่ต่างกัน

5. เปลือกไข่


ภาพประกอบจาก www.publicdomainpictures.net

          ตอกไข่เสร็จ โป๊ะ! เปลือกไข่อย่าได้ทิ้ง เก็บไว้บดให้ละเอียด ผสมน้ำเล็กน้อยแล้วเทลงไปในภาชนะทรงสูง ที่ใช้มือล้วงลงไปล้างไม่ถึง เขย่าๆ ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาดอีกที คราบเลอะที่ก้นภาชนะจะหลุดออกไปโดยง่าย
          
          อีกประโยชน์หนึ่งของเปลือกไข่ คือสามารถไล่มดที่ชอบแอบดอดเข้ามากินเศษอาหารในห้องครัวได้ โดยการนำเปลือกไข่ไปปิ้งไฟ นำไปวางตรงที่มีมดเดินผ่าน มดจะหายไปอัตโนมัติ ปลอดภัยต่อสุขภาพคนในบ้านมากๆไหนใครยังเอาทิ้ง เสียดายกันแล้วล่ะสิ!
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"สุขภาพความคิดการใช้ชีวิตเกร็ดความรู้วาไรตี้เลิกสนใจความคิดของผู้อื่น