จบปัญหายืมเงินไม่คืน! แบบฟอร์มสัญญาเงินกู้ ใช้ฟ้องศาลดำเนินคดี พิมพ์เองได้!!

เข้าชม : 655

เคยไหมคะ...เสียเพื่อนเพราะเรื่องเงิน เป็นเพื่อนกันมาตั้งหลายปี ต้องมาตัดความสัมพันธ์ มองหน้ากันไม่ติดเพราะเพื่อนยืมเงินแล้วไม่ใช้คืน ไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายหรือเรียกร้องอะไรได้ เพราะเป็นการยืมปากเปล่า ไม่มีหลักฐาน คนยืมหลายคนก็ได้ใจ ยืมแล้วไม่ต้องใช้คืน คนทวงก็ลำบากใจ ทวงบ่อยๆก็รู้สึกอายเอง จนมีบางคนถึงขั้นพูดว่า ไม่อยากเสียเพื่อน อย่าให้เพื่อนยืมเงิน


วันนี้ LadyBKK มีทางออกของปัญหานี้มาบอกกันค่ะ หมดปัญหาเพื่อนยืมเงินแล้วไม่ใช้คืน เพียงแค่คุณร่างสัญญากู้เงินให้ชัดเจน ร่างเองได้ไม่ต้องไปซื้อ สัญญากู้เงินแบบไหนที่มีผลใช้ได้ตามกฎหมาย ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะภาพประกอบจาก pixabay.com

ง่ายๆเพียงแค่คุณขอถ่ายสำเนาบัตรประชาชนของผู้กู้ยืมเงิน พร้อมเซ็นชื่อกำกับ กรอกรายละเอียดชื่อ-สกุล เลขที่บัตรประชาชน ทั้งของผู้กู้ และผู้ให้กู้ ระบุจำนวนเงิน และวันที่ให้กู้เงินให้ชัดเจน หากมีอัตราดอกเบี้ยก็ตกลงและระบุในสัญญาภาพประกอบจาก pixabay.com

อาจจะเขียนระบุไว้ด้วยว่า ต้องชำระเงินคืนครบจำนวนภายในวันที่เท่าไหร่ ลงชื่อผู้กู้ ผู้ให้กู้ และพยาน 2 คน


ภาพประกอบจาก pixabay.com

เพียงเท่านี้ก็ได้เอกสารที่มีผลตามกฎหมาย หากตกลงกันไม่ลงตัว ใช้เงินคืนไม่ครบตามกำหนดเวลา สามารถยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อเอาผิดได้ค่ะถ้าเพื่อนหรือผู้กู้มีความบริสุทธิ์ใจ และมีเจตนาที่จะชดใช้เงินคืนจริง ย่อมเต็มใจเซ็นสัญญาโดยไม่มีเงื่อนไข แต่ถ้าไม่เต็มใจ ผู้ให้กู้ก็มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการให้กู้เงินได้เช่นกันค่ะ อย่าให้ความเกรงใจทำให้คุณต้องหนักใจภายหลัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ทนายรัชพล ศีริสาคร จากเพจสายตรงกฎหมาย
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"การใช้ชีวิตสูตรหมักคอหมูย่างวิธีหมักหมูความสุขมองโลกในแง่ดีวัตถุดิบ