ร้องเรียนได้! ลูกจ้างมาสาย ห้ามนายจ้างหักเงิน ฝ่าฝืนเสี่ยงทั้งจำทั้งปรับ

เข้าชม : 628

รู้หรือไม่ว่า ตามกฎหมายแล้ว นายจ้างไม่มีอำนาจที่จะหักเงินเดือนลูกจ้างได้ หากใช้เหตุผลว่าลูกจ้างมาสาย เพราะมีกฎหมายคุ้มครอง ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษทั้งจำทั้งปรับ รายละเอียดข้อกฎหมายนี้จะเป็นอย่างไร ตาม LadyBKK ไปดูพร้อมๆกันได้เลยค่ะ ข้อมูลนี้ถูกเปิดเผยโดย ทนายรัชพล ศีริสาคร ผ่านทางเฟซบุ๊คแฟนเพจ สายตรงกฎหมาย โดยเนื้อหาระบุว่า


ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 76 ห้ามมิให้นายจ้างหักค่าจ้าง ยกเว้นกรณี เงินค่าภาษี เงินค่าบำรุงสหภาพ เงินสหกรณ์ เงินประกัน และเงินสะสมภาพประกอบจาก pixabay.com

ถ้านายจ้างหักค่าจ้างโดยไม่มีเหตุอันสมควร ถือเป็นการฝ่าฝืนข้อกฎหมาย มาตรา 76 และตามมาตรา 144 ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิด 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับภาพประกอบจาก pixabay.com

ลูกจ้างที่ถูกนายจ้างหักเงินเดือนเพราะมาสาย สามารถรวมตัวกันไปร้องเรียนได้ที่ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองเเรงงาน หรือแจ้งความดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย


ภาพประกอบจาก pixabay.com

ในกรณีที่เป็นนายจ้าง หากลูกจ้างมาสายสามารถเรียกเก็บเงินแทนการหักเงินตามเวลาจริงได้ โดยคำนวนตามเวลาที่มาสาย จ่ายเงินเดือนตามปกติแล้วเรียกเก็บค่ามาสายทีหลัง


หรือตั้งเป็นระเบียบของบริษัทให้รับทราบ ว่าการมาสายเกินกี่ครั้งจะต้องรับโทษทางวินัย อาจสอบสวนเพื่อพักงานและไม่จ่ายเงินเดือนในช่วงที่พักงานได้ แต่ไม่เกิน 7 วันและนี่ก็คือข้อมูลทางกฎหมายที่เรานำมาฝากกัน ติดตามสาระดีๆแบบนี้ได้ใหม่ที่ www.LadyBKK.com ค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ผลสำรวจสถิติประโยชน์สัตว์อันตรายสัตว์ร้ายค้นหามีพิษKeywordsสัตว์มีพิษPornhubวาไรตี้การใช้ชีวิต