สัญญาณเตือนโรคโลหิตจาง สำรวจร่างกายด่วยเข้าข่ายหรือเปล่า?

เข้าชม : 395
โรคโลหิตจางคือหนึ่งในชื่อโรคที่เรามักจะได้ยินบ่อย ๆ แต่ก็ละเลยที่จะใส่ใจ ถึงขนาดที่ในบางครั้งร่างกายส่งสัญญาณเตือนว่าเราเป็น หลายคนก็ยังไม่รู้ตัว โดยอาการเตือนที่ว่านั้นมีตั้งแต่ เหนื่อยบ่อย ไปจนถึงผิวซีด ซึ่งในบทความเราจะพาคุณไปเช็กกันว่าตัวคุณเข้าข่ายเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่1. ผิวซีด


เวลาที่ร่างกายของเราได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ซึ่งในกรณีนี้มีสาเหตุมาจากโลหิตจาง จะทำให้ปริมาณเม็ดเลือดแดงลดลง ส่งผลให้สีของผิวหนังดูซีดผิดปกติ โดยจุดที่สังเกตง่ายที่สุดคือบริเวณฝ่ามือ เมื่อเทียบกับของฝ่ามือของคนอื่นที่สุขภาพดี คนที่เป็นโลหิตจางฝ่ามือจะดูซีดกว่าอย่างเห็นได้ชัด
2. จังหวะการเต้นของหัวใจไม่ปกติ
การที่ฮีโมโกลบินในเลือดน้อยจะส่งผลให้หัวใจทำงานยากและหนักกว่าปกติ ในการสูบฉีดเลือดและนำออกซิเจนไปเลี้ยงยังอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งเมื่อหัวใจทำงานหนักในก็จะส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจที่ไม่ปกติ
3.รู้สึกเหนื่อยล้า


อวัยวะภายในร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอนั้น จะทำงานหนักกว่าเดิมเพื่อสร้างพลังงานให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในหนึ่งวัน ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ติดต่อกันในทุก ๆ วัน ก็จะส่งผลให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้ามาก ๆ
4. มีปัญหาในการจดจ่อ
เพราะอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายล้วนต้องการออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง สมอง ก็เช่นกัน ดังนั้นเมื่อโลหิตจางเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เราจะรู้สึกว่าคิดอะไรไม่ค่อยออก และมีปัญหาในการใช้สมาธิโฟกัสไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง
5. เล็บบาง
หากเล็บของคุณมีลักษณะบาง เปราะ หักและฉีกง่าย จริงอยู่ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากอย่างอื่น แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะลองตรวจหาโลหิตจาง เพราะออกซิเจนเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพของเล็บ
6. มุมริมฝีปากแห้งและแตก
สาเหตุของริมฝีปากแห้งและแตกนั้นเกิดจากได้สภาพอากาศ แต่อาการริมฝีปากแห้งแตกจากโลหิตจางนั้นจะเกิดเฉพาะจุด ซึ่งก็คือมุมปาก ที่จะมีลักษณะแห้ง แตกและลอกอย่างเห็นได้ชัด
7. อยากอาหารแปลก


นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาคำอธิบายของอาการอยากอาหารแปลก ๆ เหล่านี้ได้ แต่อาการอยากอาหารแปลก ๆ ที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโลหิตจางคือ อยากกิน ดิน หรือไม่ก็ชอร์ก (ที่เอาไว้เขียนกระดานดำ...)วิธีดูแลรักษาโลหิตจางแบบธรรมชาติ

? ป้องกันอาการลำไส้รั่วซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่สามารถนำไปสู่การเป็นโลหิตจาง ด้วยการรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เน้นทานปลาและอาหารที่มีไขมันดี

? เพิ่มกรดธรรมชาติในกระเพาะอาหาร เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักด้วยการทานอาหารจำพวก Apple cider vinegar หรือ ขิง และเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก
บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ความรักความสัมพันธ์ทายใจศิลปะอาการป่วยทางจิตใจความสุข