เป็นแบบนี้อยู่รึป่าว!! จิตแพทย์เตือน...โพสต์ภาพเซลฟี่อวดหรู เสพติดยอดไลค์ เสี่ยงโรคซึมเศร้า

เข้าชม : 1                        ในยุคสังคมก้มหน้าแบบนี้ใครๆก็ต่างที่จะเล่นโซเชียลมีเดียวต่างๆจนบ้างครั้งก็แทบจะไม่ได้เงยหน้าขึ้นมาคุยกันเลย เพราะในยุคนี้หลายคนก็ชอบที่จะถ่ายรูปเซลฟี่อัพลงโซเชียลเหมือนเป็นการอวดไปในตัวเพราะชีวิตประจำวันของหลายคนในตอนนี้ก็เป็นแบบนั้นอยู่ ก่อนกินข้าว ต้องถ่ายรูปอัพลงโซเชียลซะหน่อย หรือมีการตั้งโพสเพื่อให้คนเข้ากดไลท์ บางคนหากเพื่อนในเฟสคนไหนไม่ค่อยไลท์ก็ถึงขั้นลบเพื่อนออกจากเฟสกันเลยทีเดียวบางคนก็แทบจะต้องถ่ายรูปเซลฟี่พร้อมแต่งภาพทุกวัน หรือโพสต์ภาพชีวิตดูดี จนกลายเป็นกิจวัตรไปแล้ว

ภาพจาก   pixabay
                       ล่าสุดรายการ ที่นี่ ThaiPBS รายงานว่า พฤติกรรมดังกล่าว หากทำบ่อย ๆ จะมีผลทำให้ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง และต้องการการยอมรับจากสังคม อาจจะนำไปสู่โรคซึมเศร้าโดย นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ โฆษกกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า การใช้โซเชียลมีเดีย อัปรูป แต่งรูป ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของคนทั่วไป แต่ปัญหาจะเกิดในกรณีที่อัปรูปไปแล้วคนไม่ตอบสนองอย่างที่คิด เช่น ยอดไลก์ ยอดแชร์น้อยเกินไป จนเกิดความไม่สบายใจ เกิดความเครียด ซึ่งนี่คือสัญญาณเตือนว่าอาจจะมีการเสพติดการยอมรับทางโซเชียลมีเดีย

ภาพจาก   pixabay
                        หากมองลึกลงไป หลาย ๆ คนอาจจะมีความไม่มั่นใจในตัวเองอยู่ อยากได้การยอมรับ แต่การยอมรับในโซเชียลมีเดียนั้น มาเร็วและง่าย เพราะเห็นเป็นตัวเลข หลายคนจึงเสพติดง่าย บางทีเราอาจจะคาดหวังความสุขของเราไปขึ้นอยู่กับคนอื่นมากเกินไป ทำให้เราไม่สามารถภูมิใจ หรือมีความสุขกับตัวเองมากเท่าที่ควรในระยะยาว  ดังนั้นหากใครรู้สึกว่าใช้เวลามากเกินไปในการใช้โซเชียลมีเดีย หรือเกิดความเครียด สามารถโทร. 1323 สายด่วนกรมสุขภาพจิต 24 ชั่วโมง ก็จะมีคนให้คำปรึกษา

คลิปจาก  ThaiPBS


ภาพจาก   pixabay


ภาพจาก   pixabay


ภาพจาก   pixabay


ภาพจาก  pxhere


ภาพจาก pxhere
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตข้อคิด