8 เทคนิคหลอกตัวเอง เพิ่มเงินน้อย ให้เป็นเงินก้อนแบบไม่รู้ตัว!!

เข้าชม : 446          เงินออมเป็นเงินส่วนที่เก็บยากมากสำหรับหลายๆ คน อาจจะด้วยภาระในการใช้จ่ายเงิน หรือนิสัยการใช้จ่ายเงินที่ฟุ่มเฟือยแบบไม่รู้ตัวก็ตาม ซึ่งถ้ายังเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ เงินก้อนจากการออมคงเป็นเรื่องยากที่จะมีเป็นของตัวเองได้ LadyBKK มีวิธีเด็ดๆ ในการหลอกตัวเองให้เก็บเงินได้มาฝาก รับรองว่ามีเงินเก็บไปอวดคนอื่นแน่นอน!

1. ทำเรื่องออมเงินให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ โดยอาจจะเข้าไปคุยกับธนาคารดู ทำเรื่องขอจัดระบบโอนเงินอัตโนมัติจากบัญชีเงินเดือน ไปยังบัญชีเงินเก็บ ทุกเดือนก็จะมีเงินออม โดยไม่จำเป็นต้องนั่งคิดเลยว่าจะต้องออมเท่าไหร่ให้ปวดหัว รู้ตัวอีกทีก็ก้อนใหญ่แล้ว ที่สำคัญคือบัญชีเงินเก็บ อย่าได้คิดทำบัตรเอทีเอ็มเด็ดขาด2. แต่ละบัญชีมีชื่อเฉพาะไปเลย โดยการเขียนป้ายแปะเอาไว้หน้าสมุดบัญชีว่าเงินจำนวนนี้คือเงินอะไร เช่น เงินภาษี เงินเก็บเผื่อแก่ เงินเที่ยว ทีนี้เวลาเราเปิดดูสมุดบัญชีว่ามีเงินอยู่เท่าไหร่ ก็จะเป็นการเตือนใจเราอยู่เสมอว่าเงินนั้นเป็นเงินเก็บสำหรับอะไร ทำให้เราหักห้ามใจตัวเองได้ทัน รู้ตัวก่อนใช้เงินทุกขณะนั่นเอง


ภาพประกอบจาก www.keyvisathailand.com
3. รู้หรือไม่ว่าบนโลกของเรา นอกจากบัญชีธนาคารแล้ว ก็มีบัตรเงินฝากที่เราสามารถเอาเงินไปเก็บไว้ได้ ไม่สูญหาย แต่ไม่สามารถถอนออกมาใช้ได้เลย เพราะเป็นเงินเก็บระยะยาวซึ่งจะนานเท่าไหร่ ทางธนาคารจะให้เราเป็นคนกำหนดเองด้วย วิธีนี้ดีมากสำหรับคนที่อยากเก็บเงินไว้ใช้ช่วงเกษียณ แต่อย่าออมทั้งหมดเท่าที่จะออมได้ อาจจะต้องแบ่งเงินออกเป็นก้อนฉุกเฉินด้วย เพราะกรณีนี้คือเก็บแล้วเก็บเลย ถอนฉุกเฉินไม่ได้นะจ๊ะ4. มนุษย์เงินเดือนหลายคนมักมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง และบางบัตรก็มีโปรโมชั่นการได้รับเงินคืนในแต่ละครั้งของการจับจ่ายซื้อของผ่านบัตร และเงินนั้นล่ะ เอาไปเก็บเข้าบัญชีเงินเก็บเลย เพราะมันเป็นเงินส่วนเพิ่มเติมที่เราไม่จำเป็นต้องใช้มันอยู่แล้ว ได้คืนก็เก็บเข้า รู้ตัวอีกทีก็ก้อนใหญ่แล้วล่ะ

5. ถ้าค่าใช้จ่ายประจำของเราบางอย่างถูกลง เช่น เปลี่ยนโปรรายเดือนมือถือ ยกเลิกเคเบิ้ลทีวี ก็ให้นำเงินที่เราประหยัดจากค่าใช้จ่ายเหล่านั้น ไปเก็บออมเลยดีกว่าเอาไปใช้ ทำทุกเดือนนะ เงินเก็บหลั่งไหลไม่ขาดสายแน่นอน ไม่ต้องคิดด้วยว่าจะต้องออมเท่าไหร่ให้ปวดสมอง


ภาพประกอบจาก holidayplace.co.uk
6. เงินโบนัส หรือเงินเพิ่มเติมที่ไม่ว่าเราจะได้มาจากแหล่งไหนก็ตาม เก็บได้ก็เก็บเถอะ อย่าเพิ่งรีบใช้เพราะกว่า 99% ไม่จำเป็นต้องใช้เงินนั้นหรอก นำไปเพิ่มพูนกองทุนเงินออมเราให้สูงขึ้นดีกว่า


ภาพประกอบจาก www.flickr.com
7. ทำให้การออมเงินเหมือนการเล่นเกม เช่น แตกแบงค์พันเป็นแบงค์ย่อย อาจจะเก็บแบงค์ร้อยที่ลงท้ายด้วยเลข 9 หรือเก็บแบงค์ 50 ที่อาจจะไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ สิ้นเดือนก็เอาเงินนั้นไปเข้าบัญชีเงินออม สนุกแน่นอน

8. ทำงานมาหลายปี เจ้านายใจดี ขึ้นเงินเดือนให้ อย่าเพิ่งดีใจจนตบะแตก ซื้อนั่นซื้อนี่ ถลุงจนติดนิสัยใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ให้นำเงินส่วนต่างที่ได้เพิ่มมาจากเงินเดือนเก่า เข้าบัญชีธนาคารไปเลย เก็บเอาไว้ใช้ในอนาคตมันต้องดีกว่าอยู่แล้วล่ะ
ภาพประกอบจาก pxhere.com


เห็นมั้ยว่ามีหลายวิธีมากที่จะสามารถเก็บเงินได้ ท่องไว้ว่าเพื่ออนาคต!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ผ้าไม่แห้งเต้านมวาไรตี้ประโยชน์หน้าอกหน้าอกไม่เท่ากันขนาดหน้าอกเสริมนมผ้าเหม็นอับวันฝนตก