เช็กให้ชัวร์!! อาการแบบนี้ ไม่ใช่ซึมเศร้า แต่แพ้กลูเตน!!

เข้าชม : 359          เมื่อวานยังคึกคัก มาวันนี้ทำไมอยู่ดีๆ ก็ง่วงเหงาหาวนอน ปวดหัว อ่อนเพลีย อยากแต่จะนอนเป็นผักอยู่บนที่นอน ดูรวมๆ แล้วก็น่าจะเป็นแค่อาการข้างเคียงจากการโหมกระหน่ำใช้ร่างกายหนักจนเกินไป แต่ความจริงยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ขึ้นได้ LadyBKK ขอพาเธอมาทำความรู้จักกับอาการ "แพ้กลูเตน" กันหน่อยดีกว่า!
          
         กลูเตนคือสารอาหารชนิดหนึ่ง ฝังตัวอยู่ในอาหารจำพวกข้าวสาลี ขนมปัง โดนัท เค้ก ซีเรียล ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์ นอกจากจะช่วยทำให้เนื้ออาหารต่างๆ มีความนุ่มหนึบ รสชาติอร่อย นำไปใช้ในการผลิตเนื้อสัตว์เทียมในช่วงกินเจ ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ด้วย แต่ในบางคนกลับมีพันธุกรรมการย่อยอาหารที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถย่อยกลูเตนได้ เมื่อสารนี้ผ่านไปยังลำไส้เล็กก็ไม่ถูกดูดซึม แถมยังทำให้ร่างกายเกิดอาการแปลกๆ ตั้งแต่แค่คัดแน่นจมูก ไปจนถึงแพ้รุนแรงแล้วก็ช็อคเลยทีเดียว
          ทางองค์การอนามัยโลกระบุว่า หากปกติเป็นคนที่ดูแลสุขภาพดี ทานอาหารครบถ้วน มีประโยชน์ แต่ร่างกายกลับไม่เป็นใจ ป่วยออดแอดไม่หาย แล้วก็ไร้สาเหตุ ให้รีบเอาอาการตัวเองมาเช็คตามสัญญาณเตือนต่อไปนี้
1. มีอาการอ่อนเพลีย มึนงง ง่วงงุน ทุกครั้งหลังจากกินอาหารที่มีกลูเตนจำพวกเส้นฝรั่งทั้งหลาย เช่น พาสต้า, สปาเกตตี, มักกะโรนี ขนมจำพวกโดนัท หรือเค้ก
2. มีอาการไมเกรนโดยไม่ทราบสาเหตุ ปวดหัวข้างเดียว ทั้งๆ ที่ไม่เครียด และทั้งๆ ที่พักผ่อนเพียงพอ
3. มีอาการผิดปกติของระบบย่อยอาหารบ่อยๆ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย โดยไม่มีเหตุผล แต่ถ้าสังเกต มักจะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารที่มีกลูเตน
4. มีขนคุด หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Keratosis Pilaris ที่ด้านหลังของต้นแขน แลเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีน้ำตาลเข้มจนถึงดำ ขนคุดเกิดจากการขาดกรดไขมันบางชนิดและวิตามินเอ ซึ่งการขาดสารอาหารทั้งสองชนิดนั้น เกิดจากการแพ้กลูเตน ทำให้การดูดซึมกรดไขมันและวิตามินเอที่ลำไส้เล็กผิดปกติไปนั่นเอง
5. มีอาการบ้านหมุน การทรงตัวที่ผิดปกติ โดยตรวจร่างกายแล้วไม่พบว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ
6. มีอาการของฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น ประจำเดือนผิดปกติ น้ำหนักขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ ภาวะมีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ
7. มีอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง ร่างกายอ่อนล้าโดยตรวจไม่พบสาเหตุที่ชัดเจนของอาการดังกล่าว


8. ปวดข้อ ตั้งแต่ข้อนิ้วมือ ข้อเข่า ข้อเท้า ปวดและบวม เป็นๆ หายๆ โดยเฉพาะอาการเกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารกลุ่มกลูเตนเข้าไป
9. ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง เช่น โรคพุ่มพวง โรคหนังแข็ง โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง หากเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคในกลุ่มดังกล่าว ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเธอน่าจะมีอาการแพ้กลูเตนแถมมาด้วย
10. มีโรคที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล สมาธิสั้น เราพบว่าอาการผิดปกติทางจิตเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับการแพ้กลูเตนไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเสมอ


หากสงสัยว่าตัวเองมีอาการแพ้กลูเตนแล้ว ให้รีบพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาในแต่ละบุคคลทันที!


บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"แมลงทอดหนอนรถด่วนขายแมลงทอดกินแมลงfried-insectsตั๊กแตนทอด