เมนูโปรดทั้งน้านน!! 9 อาหารที่เสี่ยงกับโรคต่างๆ ที่ไม่ควรมองข้าม !

เข้าชม : 571                       เดี๋ยวนี้อาหารมีหลากหลายรูปแบบ มีเมนูใหม่ออกมาอยู่เลื่อยๆทำให้คนเรานั้นอยากลองทีจะกิน พอกินแล้วก็ติดใจ เวลาที่จะกินอะไรก็มักจะไม่ได้คิดอะไรกันมาก แต่อย่าลืมว่าแม้ว่าอาหารบางอยากอาจจะถูกแปรรูปไปในเมนูต่างๆ แต่วัตุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นก็ไม่ต่างกัน และเราก็มักไม่คิดว่าคิดว่านานๆกินที พอพรุ่งนี้ก็ลืมวะแล้วว่าเมื่อวานก็เพิ่งจะกินไปอย่างที่เราเห็นหรือรู้ๆกันว่าคนไทยส่วนใหญ่ในยุคสมัยนี้จะเสี่ยงต่อโรคมากมายส่วนใหญ่ก็มาจากอาหารการกินของเราเองนี่แหละ ควรกินให้พอดีอะไรที่มันมากไปก็ไดีต่อร่างกายวันนี้ LadyBKK มี 9 อาหารที่เสี่ยงกับโรคต่างๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ! บอกเลยเมนูโปรดของหลายคนทั้งน้านน นี่เอามาแค่คร่าวๆให้ทุกคนได้ระวังกันเท่านั้น


ภาพจาก   pixabay

1.อาหารดิบ
เช่น ลาบดิบ  แหนบดิบ  ลู่ดิบ หลายคนมักเข้าใจเพียงแค่บีบน้ำมะนาวหรือเหล้าลงในเนื้อดิบ ๆ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคหรือฆ่าพยาธิให้ตายได้ นั่นเป็นความคิดที่ผิด !! ดังนั้นสิ่งที่พวกเขารับประทานเข้าไปก็คืออาหารดิบที่เต็มไปด้วยพยาธิและเชื้อโรค ซึ่งเสี่ยงต่อระบบทางเดินอาหารอย่างมาก เพราะเหล่าพยาธิจะพากันไปวางไข่ในลำไส้ของคุณอย่างสบายใจเฉิบ ! และมันจะใช้ชีวิตอยู่กับคุณได้นานถึง 24 ปี !! ปีนะไม่ใช่วัน อีกทั้งคุณยังได้รับโรคต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคแอนแทรกซ์ โรคอหิวาตกโรค โรคบิด โรคสเตรปโตคอกคัสซูอิส โรคเอ็นเทอริก โรคไทฟอยด์ โรคตับอักเสบชนิดเอ โรคหูหนวก ตาบอด

3.เนื้อสัตว์แปรรูป
เมื่อปีที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกออกหนังสือแจ้งระบุว่า เนื้อสัตว์แปรรูปทำให้เกิดโรคมะเร็งเนื้อสัตว์แปรรูปที่รวมไปถึง ฮอตดอก แฮม เบคอน ไส้กรอก ได้รับการปรับเปลี่ยนในการยืดอายุการใช้งาน หรือปรับเปลี่ยนรสชาติการเชื่อมโยงระหว่างเนื้อสัตว์แปรรูปกับโรคมะเร็งจาก 22 ผู้เชี่ยวชาญใน 10 ประเทศ ที่รอการตรวจสอบมากกว่า 800 การวิจัย โดยการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปเพียง 50 กรัม สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ถึง 18% เปลี่ยนจากการทานเนื้อสัตว์แปรรูปเป็นเนื้อออแกนิคแทนดีกว่า


ภาพจาก   pixabay

4.อาหารประเภทปิ้งย่าง
อาหารประเภทนี้ต้องยอมรับว่า อร่อย แต่การปิ้งหรือย่าง จะทำให้เกิดสาร เบนโซไพริน ซึ่งอยู่ในรอยคล้ำรอยไหม้ของเนื้อสัตว์นั่นเอง และมีผลการวิจัยแล้วว่า อาจเป็นตัวหนึ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ ถ้าอยากรับประทานจริงๆ ก็หลีกเลี่ยงความเกรียมไหม้

5.บะหมี่สำเร็จรูปทุกประเภท
บะหมี่สำเร็จรูปประเภทนี้จะขาดสารอาหาร จะมีแต่คาร์โบไฮเดรตและไขมัน รวมถึงสารตกแต่งรสชาติ นอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้ เมื่อรับประทานนานๆ ก่อให้เกิดการสะสมสารพิษในร่างกายมากเกินไป จะส่งผลต่อสารพัดโรคในร่างกายได้ครับ


ภาพจาก   pixabay
6.อาหารหมักดอง
เช่น ผักดอง ปลาร้า อาหารประเภทนี้จะใช้เกลือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการหมักดอง จึงทำให้อาหารหมักดองมีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำ โซเดียมจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของคุณ จนทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ระบบปัสสาวะได้รับผลกระทบที่ไม่ดี แล้วคุณจะมีอาการตัวบวม และที่เป็นอันตรายที่สุดอาจเป็นโรคใหลตาย ซึ่งสาเหตุของโรคนี้เกิดจากการที่ร่างกายขาดสารเคมีที่จะไปทำลายสารไทรามีนที่มีอยู่ในลำไส้และกระแสเลือด ซึ่งสารนี้จะได้รับจากอาหารหมักดอง ทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดคล้ายกับภาวะโรคหัวใจ ทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายขาดความสมดุล ยังไม่หมดแค่นั้น เชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการหมักดองยังทำให้คุณเป็นโรคกระเพาะอาหารและกลายเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ในที่สุด

7.ข้าวขัดขาว
น่าเสียดายที่ส่วนที่มีประโยชน์ของข้าวอย่างจมูกข้าวนั้นถูกกำจัดออกไปในระหว่างขบวนการขัดสีข้าว ฉะนั้นสิ่งที่อยู่ในเม็ดข้าวที่คุณจะได้รับก็มีแต่แป้ง ! เมื่อประโยชน์หมดไปและสิ่งที่มีเหลืออยู่นั้นคือโทษ ร่างกายของคุณจะเสียสมดุล เพราะไม่มีสารอาหารสำคัญมาคอยปกป้องร่างกาย คุณจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ


ภาพจาก   pixabay
8.น้ำอัดลม

ดยทั่วไปแล้วน้ำอัดลมจะมีน้ำตาลและสีเป็นส่วนผสม นอกนั้นที่รู้ก็คือการอัดแก๊สอะไรสักอย่างเข้าไปเพื่อทำให้เกิดฟองและรสชาติอันซาบซ่า โดยแก๊สที่อัดเข้าไปนั้นมันคือ "กรดคาร์บอนิก" และยังมีสารเคมีที่เป็นอันตรายมากกว่า นั่นก็คือ "กรดกำมะถัน" คุณอาจไม่รู้ว่ากรดชนิดนี้มันสามารถละลายตะปูได้ภายใน 4 วัน ! แล้วกระเพาะคุณล่ะ มันจะเป็นยังไง ?และยังเสี่ยงต่อโรคต่างๆเช่น กระดูกพรุน โรคหัวใจ เบาหวาน โรคอ้วน ฟันผุ ภาวะสมองเสื่อมและโรคหลอดเลือดสมอง และยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งหลายชนิดอีกด้วยเห็นไหมล่ะคะว่าการดื่มน้ำอัดลมนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพขนาดไหน เมื่อเทียบกับความรู้สึกสดชื่นที่ได้รับจากน้ำอัดลม ไม่คุ้มกันเลยเชียวล่ะ

9. อาหารแช่แข็ง
เมื่อนำอาหารแช่แข็งใส่ลงในภาชนะพลาสติกที่ไม่รองรับการอุ่นในไมโครเวฟ ผลที่ตามมาคือความร้อนจะทำให้พลาสติกเกิดการละลายและสารพิษจากพลาสติกจะปนเปื้อนอาหารที่อุ่นเอาไว้ เมื่อทานสารพิษเหล่านี้มากๆ จะเกิดการสะสมทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ในร่างกาย สำหรับพลาสติกที่เรียกกันว่าเมลามีน พบเห็นได้บ่อยเพราะนำมาใช้ในการทำภาชนะสำหรับใส่อาหารหลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ใช่พลาสติกที่ทนต่อความร้อนได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะเอามาใส่อาหารแช่แข็งเพื่ออุ่นในไมโครเวฟ


ภาพจาก   pixabay
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"กำจัดสนิมรองเท้าผ้าใบสีขาววิธีกำจัดสนิมรองเท้าดำซักรองเท้าขาว