นี่คือสิ่งที่จะเกิด หากคุณเลิกออกกำลังกาย

เข้าชม : 818
ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ การออกกำลังกายเป็นประจำ ใช่เพียงคงความแข็งแรง แต่ยังช่วยคงความเยาว์วัยของเราได้อีกต่างหาก แค่เพียงไม่หักโหมเกินไปและกินอาหารดีๆ ควบคู่ไปด้วย

แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายเป็นประจำแล้วจู่ๆ ก็มีเหตุให้ไม่สามารถ exercise ได้เหมือนเดิม... นอกจากน้ำหนักบนตาชั่งจะเพิ่มขึ้นแล้ว นี่คือ 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ
- อยู่นิ่งๆ เสี่ยงซึมเศร้า

มีงานวิจัยจาก University of Adelaide พบว่า แค่คุณหยุดออกกำลังกายเพียง 3 วันก็เพิ่มโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้าได้แล้ว ขณะที่จิม ไวท์ นักสรีระวิทยา บอกว่าการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จะเป็นสิ่งแรกที่เกิดขึ้น "สมองจะเกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเราจะไม่รู้สึกร่าเริงเหมือนที่เคยเป็น นั่นเพราะสมองได้รับเลือดไปหล่อเลี้ยงน้อยกว่าที่ควรจะเป็นโดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่เกี่ยวข้องกับระบบความจำและพฤติกรรม"

- เสี่ยงความดันโลหิตสูง
นักวิจัยจากแอฟริกาใต้พบว่า เพียง 2 สัปดาห์ที่คุณไม่ได้ออกกำลังกาย หลอดเลือดจะเริ่มแข็งตัวและความดันโลหิตจะเริ่มสูงขึ้น หลังจาก 3 เดือนผ่านไป นักวิจัยจากญี่ปุ่นก็ยืนยันว่าแม้แต่นักกีฬาที่หยุดพักก็เริ่มมีปัญหานี้ และหากพักยาวเป็นปี ก็ยิ่งมีความเสี่ยงความดันโลหิตสูงมากตามไปด้วย- น้ำตาลสูง
หากหยุดออกกำลังกายแล้วแต่คุณยังสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โอกาสที่จะน้ำหนักขึ้น ร่างกายเหนื่อยล้า และเกิดโรคหัวใจจะน้อยกว่า โดยในวารสาร Applied Physiology ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ที่ให้คนออกกำลังกายนาน 8 เดือน ก่อนจะวัดระดับน้ำตาลในเลือดแล้วพบว่า กลุ่มนี้มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง แต่ถ้าหยุดออกกำลังกาย 2 สัปดาห์ น้ำตาลในเลือดก็จะเพิ่มสูงขึ้น

- ตัวนิ่มเพราะกล้ามเนื้อเหี่ยวและเล็กลง
พญ.มิโฮะ เจ.ทานากะ จาก ม.จอห์น ฮอปกินส์ ยืนยันว่า มวลกระดูกและกล้ามเนื้อที่ลดลงไปหลังจากคุณหยุดออกกำลังกาย ไม่อาจเรียกคืนมาได้อีกและมีโอกาสที่ข้อต่อและหลังจะได้รับบาดเจ็บง่ายละรุนแรงขึ้น โดยกล้ามเนื้อส่วนที่หายไปนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดกิจกรรมที่คุณเลิกทำ เช่น หากคุณหยุดวิ่ง กล้ามเนื้อขาจะอ่อนแอและมีขนาดเล็กลง

- เสี่ยงโรคกระดูกพรุนมากขึ้น
คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก เช่น การเดิน การวิ่ง และการออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ มีข้อดีคือคงความแข็งแรงของกระดูกและลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน แต่ถ้าคุณหหยุดไปแล้วล่ะก็ ผลที่ได้ก็จะออกมาในทางตรงข้ามยังไงล่ะ- ร่างกายอ่อนแอ
เป็นเรื่องจริงที่น่าตกใจ เพราะการหยุดออกกำลังกายแต่ละครั้งจะทำให้ความทนทานของร่างกายลดลง หรือเรียกง่ายๆ ว่าอ่อนแอมากขึ้น โดยเฉพาะสุขภาพหัวใจและปอด ที่ทำงานได้แย่ลงเพราะออกซิเจนไหลเวียนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

- นอนหลับยาก

งานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมี "คุณภาพ" การนอนหลับดีกว่า หลับได้ลึก ตื่นนอนได้ง่ายกว่า และระหว่างวันก็รู้สึกตื่นตัวมากกว่า

- กลับมาฟิตใหม่ ทำได้ยากกว่า
ความยากที่ว่า ขึ้นอยู่กับระดับความฟิตของร่างกายสมัยที่คุณยังออกกำลังกาย วอลเตอร์ ทอมป์สัน นักสรีระศาสตร์ จากม.จอร์เจียสเตท บอกว่า คุณอาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อให้ร่างกายกลับมาฟิตได้เหมือนเดิมอีกครั้ง แต่ถ้ารูปร่างคุณไม่เปลี่ยนไปมากนัก เว๊บไซต์ Forbes.com บอกว่าอาจจะใช้เวลาน้อยกว่านั้น

ถ้าคุณเลิกออกกำลังกายเพราะหมด Passion เราอยากเชียร์ให้คุณกลับมาลงแรงกับมันอีกครั้ง ไม่ใช่เพื่อใครที่ไหน แต่เพื่อตัวคุณเองยังไงล่ะ


บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"ทำลายหมาขุดดินพฤติกรรมวาไรตี้เรื่องควรรู้ความงามประโยชน์ทำลายสวนหมาทำบ้านเละทำลายข้าวของสุนัข