4 วิธีปฏิเสธเพื่อนยืมเงิน ทำยังไงให้ช้ำน้อยสุด

เข้าชม : 1
เงินทองเป็นของนอกกาย แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้ชีวิตของเราดำเนินไปได้อย่างราบรื่นในทุกวัน ดังนั้นปัญหาเรื่องเงินกับเพื่อนฝูงจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไม่ใช่ไม่รักเพื่อน แต่เรื่องนี้บางทีมันก็ทำใจลำบากอยู่เหมือนกัน เชื่อเลยว่าใครๆ ก็เป็น ถ้าอย่างนั้นเรามาเรียนรู้ 5 วิธีปฏิเสธการให้เพื่อนยืมเงินแบบถนอมน้ำใจเพื่อนไม่ให้มีบาดหมางกันในตอนหลังดีกว่ามั้ย!


1. แกล้งตา ยไปเลย

เพื่อนบางคนก็ชอบถามเรื่องเงินบ่อยจนเจอหน้าก็พอรู้แล้วว่าคนนี้จะมาพูดเรื่องอะไร วิธีปฏิเสธสำหรับกรณีนี้เลยง่ายๆ คือแกล้งตา ย หายหัวไปเฉยๆ มีธุระด่วน มีประชุม มีงานเข้า เลยรับโทรศัพท์ไม่ได้ ไลน์ไม่ได้อ่าน เฟสมาก็ไม่เห็น ให้สงบและเงียบเข้าไว้จนกว่าเขาคนนั้นจะทักมาเพื่อพูดเรื่องอื่น ก็ค่อยๆ แง้มคุยด้วยอย่างปกติ แต่อย่าถามเด็ดขาดเลยนะว่าตอนนั้นได้เงินมั้ย จัดการเรื่องเงินยังไง เพราะไม่งั้นมันอาจจะย้อนกลับมาเข้าตัวเธออีกก็ได้


2. สาธยายให้รู้ว่าลำบาก

เงินเดือนเพิ่งจะออกอยู่หมาดๆ เพื่อนตัวดีก็ดันรีบโทรมาขอยืมซะงั้น จะแกล้งบอกว่าไม่มีเงินก็ไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นก็เปลี่ยนเป็นการพรรณนาสาธยายถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินของเราไปเลย เปิดอกคุยกันไปว่าเรามีภาระรับผิดชอบมากน้อยอย่างไร ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถ แต่ต้องระวังอย่าพูดเว่อร์จนดูไร้เหตุผลไป เช่น ไม่มีรถ แต่บอกว่าต้องผ่อนรถ แบบนี้มันจะดูน่าเกลียดเอาได้นะจ๊ะ

3. อ้างที่บ้าน

ในเมื่อครอบครัวคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตคนเรา คนที่มายืมเงินก็คงไม่มีสิทธิ์เร่งเร้าหรือตามตอแยขอเงินจากเราให้ได้หรอกถ้าเราจำเป็นต้องใช้เงินนั้นเพื่อครอบครัว อาจจะแจ้งเพื่อนว่าเดือนนี้ที่บ้านต้องใช้เงินเยอะ หรือโอนเงินทบให้ที่บ้านไปหมดแล้ว แต่อย่าลืมว่าต้องมีเหตุมีผลและสมควร ไม่โอเว่อร์เกินไปนะ


4. เลิกคบ

หากคำว่าเพื่อน เป็นสะพานทำให้คนขอยืมเงินได้โดยไม่เกรงใจในหลายครั้ง บางทีเราก็คงจะต้องจบคำว่าเพื่อนนี้ลงไปซะ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเรื้อรังในชีวิต โดยการค่อยๆ ตีตัวออกห่าง ร้างความสัมพันธ์ออกไปเรื่อยๆ อย่าคิดว่าตัวเองเป็นคนใจร้ายเลย ลองคิดในมุมกลับกันบ้างว่าเราเองก็โดนเขาเหยียบย่ำน้ำใจมาเยอะมากพอแล้ว จริงมั้ย
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เรื่องควรรู้สุขภาพวาไรตี้เกร็ดความรู้