3 วิธีช่วยผ่อนคลายเท้า อาการเมื่อยล้า จากการใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน !!!

เข้าชม : 683
การสวมใส่รองเท้าส้นสูงนั้น ช่วยเสริมให้บุคลิกของผู้หญิงนั้นดูดี ทำให้มีภาพลักษณ์ที่สง่าผ่าเผย อีกทั้งยังเป็นแฟชั่นอีกอย่างหนึ่งของผู้หญิงอีกด้วย แต่การสวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ นั้นก็อาจจะทำให้เท้าของคุณผู้หญิงรู้สึกปวดและอาจจะทำให้รู้สึกเมื่อยได้ เพราะเท้าข้างหน้าจะแบกรับน้ำหนักการทรงตัวของเราอยู่ตลอดเวลาที่สวมใส่  อีกทั้งยังบีบรัดจนทำให้คุณผู้หญิงอาจรู้สึกเจ็บเท้าไปหมด ซึ่งอาจจะส่งผลเสียกับสุขภาพเท้าได้ วันนี้เราจึงได้มาแนะนำ 3 วิธีการช่วยผ่อนคลายเท้ากันค่ะ


ภาพประกอบจาก : sheknows.com

1. ประคบช่วยได้


เมื่อต้องเดินบนส้นสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เท้าเกิดการระบมและบวมขึ้นมา ลองใช้วิธีการประคบ ซึ่งควรใช้เวลาในการประคบต่อครั้งราว 15-20 นาที ควรเลือกใช้การประคบเย็น เพราะความเย็นจะสามารถลดอาการบวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ  


ภาพประกอบจาก : mummamassage.com.au

2. ยืดเส้นยืดสายอุ้งเท้า

โดยการฝึกกล้ามกล้ามเนื้อบริเวณฝ่าเท้าให้แข็งแรง เพราะทุกครั้งที่เราใส่ส้นสูงนั้น ส่วนมากแล้วจะปวดบริเวณนี้ ดังนั้นควรฝึกบริหารอุ้งเท้าให้ดี ให้รู้สึกคล่องตัวด้วยการขยุ้มเท้ายกขึ้นมาจากพื้น ยิ่งเราทำบ่อยๆ อุ้งเท้าของเราจะสามารถผ่อนคลายจากอาการปวดได้


ภาพประกอบจาก : specialistaustralia.com.au

3. บริหารกล้ามเนื้อบริเวณน่องกับเอ็นร้อยหวาย  

ควรยืดกล้ามเนื้อบริเวณนี้ด้วยวิธีการบริหาร เริ่มจากการยืนหันหน้าเข้ากำแพงและใช้แขนทั้งสองข้างยันไว้กับกำแพง ถ้าต้องการบริหารเท้าข้างไหน ก็ก้าวเท้านั้นถอยออกไปนิดนึง ให้ส้นเท้าแตะพื้นและปลายเท้าชี้ไปด้านหน้า จากนั้นโน้มตัวไปด้านหน้าเพื่อเป็นการยืดเส้น ค้างไว้ นับ 1-10 จากนั้นก็สลับข้างและทำเหมือนเดิมอีกครั้ง


ภาพประกอบจาก : yasminfashions.com

3 เทคนิควิธีที่จะทำให้คุณผู้หญิงใส่ส้นสูงแบบไม่เมื่อยด้วย

-ฝึกใส่รองเท้าส้นสูงอยู่ในบ้าน ฝึกให้เท้ารู้สึกเคยชินกับการต้องใส่ส้นสูง ยิ่งฝึกบ่อย ๆ ก็จะยิ่งดี หากเมื่อต้องออกงานแล้ว เราจะได้ชินและรู้สึกเจ็บน้อยลง


-ก้าวสั้นๆ  ค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ ก้าวอย่างสั้น ๆ ปรับการเดินให้ช้าลง ไม่ควรงอเข่าเวลาเดิน เดินให้ปลายเท้าลงก่อน

-ปรับท่าเดิน เวลาเดินไม่ควรก้มหน้า ให้มองตรงไปข้างหน้า และเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องไว้ด้วย


ภาพประกอบจาก : yasminfashions.com
บทความแนะนำ

บทความ "ไลฟ์สไตล์"เกร็ดความรู้น้ำผึ้งแท้สุขภาพน้ำผึ้งปลอมน้ำตาลน้ำผึ้งวาไรตี้หลอกขายน้ำผึ้งซื้อน้ำผึ้ง