หายสงสัยเถิดหนาออเจ้า! ฉากแต่งงานแบบคาทอลิกใน บุพเพสันนิวาส

เข้าชม : 285
เรียกได้ว่าเป็นละครที่กระแสแรงดีไม่มีตก ตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนนี้เลยทีเดียว สำหรับละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่ไม่ว่าฉากไหนตอนไหน ก็มักจะถูกนำมาพูดถึง และชื่นชมในความตั้งใจของนักแสดง และทีมงาน ล่าสุดคือในฉากพิธีแต่งงานแบบคาทอลิก ของคอนสแตนติน ฟอลคอน (รับบทโดนหลุยส์ สก๊อต) และ มารี กีมาร์ หรือแม่มะลิ (รับบทโดย ซูซี่ สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา) ที่ทำเอาแฟนๆ ฟินจิกหมอนไปตามๆกัน

และสำหรับใครที่สงสัยว่าทำไม คอนสแตนติน ฟอลคอน ทำไมจึงต้องเปลี่ยนนิกายก่อน เพื่อมาแต่งงานกับแม่มะลิ ไม่เปลี่ยนแต่งไม่ได้เหรอ วันนี้ LadyBKK มีคำตอบ ข้อมูลจากผู้ใช้เฟสบุ๊ค Athiwat Chuenwut ที่ได้โพสต์ข้อความไว้อย่างน่าสนใจ ถึงรายละเอียดพิธีแต่งงานแบบคาทอลิก ในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จะมีส่วนใดเหมือนหรือแตกต่างจากละครบ้าง ตามไปดูกันค่ะ

"เขียนไว้สักหน่อย .. เพื่อแบ่งปัน 1. การแต่งงานของคาทอลิกสมัยออเจ้านั้น เป็นยุคก่อนการสังคายนาวาติกันที่สอง (การสังคายนานี้มีเรื่องสำคัญหนึ่งคือ การอนุญาตให้ใช้ภาษาถิ่นในการประกอบพิธี) ภาษาที่ใช้ในพิธีกรรมจึงเป็นภาษาลาติน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคนั้นภาษาอังกฤษ จัดว่าเป็นภาษาไม่บริสุทธิ์ (La Lingua Impura) จึงไม่เป็นที่นิยม แม้ในการสนทนาก็ตาม ยุคนั้นเป็นยุคเรืองอำนาจของภาษาฝั่งยุโรป2. ในสมัยนั้นการแต่งงานข้ามศาสนายังเป็นเรื่องต้องห้าม รวมไปถึง "ต่างนิกาย" ด้วย ฟอลคอนซึ่งนับถือนิกายออร์โธดอกซ์จึงจำเป็นต้องรับศีลล้างบาปเข้านิกายคาทอลิกเสียก่อน จึงจะแต่งงานกับแม่มะลิได้ และการแต่งงานนั้นไม่น่าใช่เฉพาะวจนพิธีกรรม (ที่ว่ารับเป็นสามีภรรยา) เท่านั้น แต่น่าจะมีพิธีบูชาขอบพระคุณ (มิสซา) ด้วย เพราะการสมรสระหว่างคริสตชนคาทอลิกด้วยกัน จัดเป็น "ศีลศักดิ์สิทธิ์" ประการหนึ่งที่สำคัญ

3. อาภรณ์ที่พระสังฆราชสวมใส่ ในละครเรียกว่าเสื้อคัปปา โดยปรกติสีม่วงเป็นสีที่ใช้สำหรับพิธีปลงศพ ส่วนพิธีแต่งงานจะใช้สีขาว แต่ถ้าเป็นมิสซาจะสวมชุดที่เรียกว่ากาสุลา ส่วนไม้เท้านั้นตรงปลายยอดมักมีลักษณะโค้งงอเพื่อสื่อถึงไม้เท้านายชุมพาบาล ไม้เท้าที่เป็นกางเขนสงวนไว้สำหรับพระสันตะปาปา และการถือไม้เท้าจะถือด้วยมือซ้าย เพื่อมือขวาจะใช้ทำสัญลักษณ์รูปกางเขนอวยพรประชาสัตบุรุษได้

4. พิธีสมรสจารีตลาตินโบราณ ไม่มีการส่งตัวเจ้าสาวโดยบิดา และการจูบกันของบ่าวสาวหน้าพระแท่น เป็นการวิวัฒน์ของวัฒนธรรมยุคปัจจุบัน และในเมืองไทยปัจจุบันการแต่งงานแบบคาทอลิกก็ไม่มีธรรมเนียมนี้
**ทั้งหมดนี้ไม่ได้จับผิดละคร เพราะคิดว่าน่าจะมีข้อจำกัดหลายอย่างโดยเฉพาะการใช้เขตศักดิ์สิทธิ์ (Sanctuary) ในการถ่ายทำ เขียนแบ่งปันให้ออเจ้าอ่านกันเฉยๆ ขอบน้ำใจที่อ่านจนจบ ฉันไหว้จ่ะ**

ถือเป็นข้อมูลดีๆที่แฝงความรู้เอาไว้ ส่วนใครที่ไม่ได้คิดมากก็ดูกันไปแบบสนุกๆ เพราะเชื่ออย่างยิ่งว่า ทีมงานพยายามทำให้สมจริง เข้าใจง่าย และเข้าถึงคนปัจจุบันที่สุด รู้แล้วก็หายสงสัยเถิดหนาออเจ้าทั้งหลายบทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"ยาแก้ปวดคุณแม่ตั้งครรภ์ยาพาราปวดหัวพารากี่เม็ดชั่วโมงคนท้องพาราทำให้ตับพังกินยากี่เม็ดแก้ปวดลดไข้