หายเร็วทันใจ! 4 วิธีรักษาแผลร้อนใน พร้อมวิธีป้องกัน!

เข้าชม : 453
         เรียกได้ว่าเคยเป็นกันมาแล้วแทบทุกคน กับการเป็นแผลร้อนใน เป็นๆ หายๆ สร้างความเจ็บแสบให้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นตอนทานอาหาร กินน้ำ หรือแม้แต่อยู่เฉยๆก็ยังเจ็บ วันนี้ LadyBKK มีวิธีรักษาแผลร้อนในมากฝาก รับรองหายขาดแน่นอน พร้อมกับวิธีป้องกันไม่ให้เป็นซ้ำ ไปดูกันเลย...

[วิธีรักษาแผลร้อนใน]

1.ดื่มน้ำมากๆ จะช่วยลดการก่อตัวของแผลได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดของแผลได้ดี ดังนั้นถ้าอยากให้แผลหายไว ต้องหยิบน้ำมาดื่มบ่อยๆ2. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือวันละ 2-3 ครั้ง (ผสมเกลือ 1 ช้อนชาในน้ำ 1 แก้ว) ซึ่งน้ำเกลือนอกจากจะช่วยรักษาแผลได้แล้ว ยังช่วยทำให้ปากสะอาด แบคทีเรียลดลงอีกด้วย3. รับประทานอาหารเย็น ๆ เช่น ไอศกรีม ดื่มน้ำเย็น ๆ เพราะความเย็นจะช่วยทำให้ช่องปากชุ่มชื่นมากขึ้น

4. กินวิตามินหรือเกลือแร่เสริมอาหาร เช่น ให้กรดโฟลิกหรือวิตามินบีในรายที่ขาด, ให้ยาบำรุงเลือดในรายที่เลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก เป็นต้น

[วิธีป้องกัน]1. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้ออาหาร เพื่อช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านการติดเชื้อให้กับร่างกาย

2. ค่อยเคี้ยว ๆ อาหาร มีสมาธิในการกินให้มาก และไม่รีบกินอาหารมากจนเกินไป เพื่อป้องกันการกัดลิ้นหรือเนื้อเยื่ออื่น ๆ ในช่องปาก

3. พักผ่อนร่ให้เพียงพอ

4. รักษาสุขภาพจิตให้ดี ไม่เครียดหรือเป็นกังวลมากจนเกินไป

5. หมั่นออกกำลังกายกลางแจ้งในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์เป็นประจำ6. ไม่ใช้ยาสีฟันชนิดเดียวซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน

7. รักษาความสะอาดของช่องปากและฟันด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเมื่อตื่นนอนตอนเช้าและก่อนเข้านอน ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งก่อนแปรงฟันเข้านอน รวมถึงการบ้วนปากให้สะอาดหลังรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มต่าง ๆ

8. หมั่นสังเกตอาการแพ้โดยดูจากความสัมพันธ์ของโรคกับอาหาร เครื่องดื่ม ยา และของใช้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับช่องปาก เช่น ชนิดของน้ำยาบ้วนปากและยาสีฟัน หรืออาหารบางชนิด ว่าแบบไหนใช้แล้วหรือกินแล้วมักก่อให้เกิดโรคร้อนใน หากเจอก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นต้นเหตุเหล่านั้น
บทความแนะนำ
บทความ "ไลฟ์สไตล์"สาระเรื่องน่ารู้ละครการะเกดบุพเพสันนิวาสความรู้ประวัติศาสตร์อินละครเบลล่า